Giỏ hàng

Tuổi kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất

08/12/2021
Tin tức

Ông bà ta cho rằng, những cô gái ở tuổi kim lâu thường sẽ không may mắn nên không được tính đến chuyện hôn nhân. Vậy bạn có biết tuổi kim lâu là gì và cách tính tuổi kim lâu như thế nào hay không?

 

tuổi kim lâu

 

Cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu về chủ đề tuổi kim lâu trong bài viết dưới đây nhé

 

cách tính tuổi kim lâu

 

Tuổi kim lâu là khái niệm xuất hiện từ rất lâu ở nước ta

 

Tuổi Kim Lâu sẽ có 4 loại cơ bản là:

 • Kim Lâu Thân: kỵ với chính bản thân mình.
 • Kim Lâu Tử: kỵ với con.
 • Kim Lâu Thê: kỵ người vợ.
 • Kim Lâu Súc: kỵ gia súc.

Tuy nhiên, tuổi Kim Lâu vẫn còn một cách giải thích khác. Trong đó, Kim là vàng, còn Lâu có nghĩa là nhà. Vì vậy, con gái của vua chúa và quý tộc thời xưa thường kết hôn vào tuổi Kim Lâu với mong muốn có được sự giàu sang và sung túc, nhà vàng, cuộc sống giàu sang cả đời.

 

tuổi kim lâu là gì

 

Tuổi Kim Lâu có rất nhiều cách lý giải khác nhau

 

Thế nhưng, các cô nàng con thường dân lại không được lấy chồng vào tuổi Kim Lâu bởi quý tộc lo lắng những người này sẽ cướp đi tài vận và may mắn của con mình. Đây cũng chính là lý do xuất hiện tục lệ con gái không nên lấy chồng tuổi kim lâu.

2. Cách tính tuổi kim lâu mà bạn nên biết

Trên thực tế, tuổi kim lâu có rất nhiều cách tính khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách tính tuổi kim lâu nữ phổ biến nhất tại đây:

Tính tuổi Kim Lâu dựa vào tuổi mụ (tuổi đẻ) của người con gái. Những cô gái tuổi mụ có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8 thì không nên lấy chồng vào năm đó. Ví dụ: một cô gái sinh năm 1995 vào năm 2022 là sẽ 27 tuổi, tức tuổi mụ là 28 tuổi, đã phạm vào tuổi Kim Lâu (tuổi có hàng đơn vị là 8). Do đó vào năm 2022 thì không nên tính đến chuyện cưới gả.

Hoặc bạn cũng có thể tính tuổi kim lâu bằng cách cộng tuổi mụ của người con gái, đến khi nào ra một con số <=9 thì dừng lại. Nếu kết quả của phép tính là 1, 3, 6, 8 thì đã phạm vào tuổi Kim Lâu.

Cũng ở ví dụ trên, một cô gái 28 tuổi thì sẽ tính như sau: 2 + 8 = 10, 1 + 0 = 1. Như vậy, vì kết quả của phép tính ra là 1, nên đồng nghĩa với việc cô gái sinh năm 1995 vào năm 2022 thì không nên kết hôn.

 

tính tuổi kim lâu

 

Hướng dẫn cách tính Kim lâu chi tiết

 

Không những thế, theo sách vở Trung Hoa thì khi cưới hỏi, ngoài Kim Lâu bạn cũng nên tránh Tam Tai, và Hoang Ốc. Thông thường, tuổi Kim lâu sẽ được tính dựa theo tuổi của trụ cột trong gia đình.

Cách tính tuổi Kim Lâu này cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần lấy tuổi mụ rồi chia cho 9 và so sánh với kết quả dưới đây:

 • Nếu kết quả dư 1 - phạm Kim Lâu Thân: có thể gây ra tai họa cho bản thân trụ cột gia đình.
 • Nếu kết quả dư 3 - phạm Kim Lâu Thê: có thể gây ra tai họa cho người vợ.
 • Nếu kết quả dư 6 - phạm Kim Lâu Tử: có thể gây ra tai họa cho người con.
 • Nếu kết quả dư 8 - phạm Kim Lâu Súc: có thể gây ra tai họa cho gia súc trong nhà, gây tốn tiền của.
 • Nếu kết quả không phải có số dư là 1,3,6,8 thì không phạm Kim Lâu có thể tính chuyện xây nhà hay cưới hỏi,...

Lưu ý: cách tính tuổi kim lâu này chỉ áp dụng với người dưới 30 tuổi. Còn với những người con gái trên 30 tuổi thì tuổi kim lâu sẽ không gây ra ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, lúc này hai nhà có thể thoải mái bàn chuyện cưới xin.

3. Tuổi kim lâu là những tuổi nào?

Dựa vào cách tính trên, những tuổi kim lâu mà bạn sẽ phải trải qua trong đời (đã bao gồm tuổi mụ) là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53,…

 

tuổi kim lâu là những tuổi nào

 

Những tuổi kim lâu mà cô gái phải trải qua trong đời

 

Như vậy có thể thấy, độ tuổi kết hôn đẹp nhất của người con gái sẽ rơi vào khoảng độ thời gian từ 22 tuổi - 28 tuổi. Lúc này bạn chỉ cần tránh tổ chức đám cưới vào những năm 24, 26, và 28 tuổi là được. Hãy ưu tiên những năm  23, 25, và 27 tuổi vì chúng cực hợp để làm đám cưới mà không phạm phải tuổi kim lâu.

4. Một số tuổi không lo phạm kim lâu

Thông thường, ông bà ta sẽ dựa vào Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái, kết hợp cùng với Lạc Thư Cửu Cung để tính tuổi kim lâu cho một cô gái. Do đó, để có thể xác định chính xác về kim lâu yêu cầu bạn cũng có một chút kiến thức về Dịch Học.

 

cách tính tuổi kim lâu nữ

 

Một số tuổi không phạm kim lâu trong đời mà bạn nên biết

 

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, ông bà ta đã kết luận được rằng có 8 tuổi không lo phạm tuổi Kim lâu bao gồm Nhâm Thân, Kỷ Sửu, Tân Mùi, Canh Dần, Tân Sửu, Nhâm Dần, Canh Dần và Kỷ Mùi. 

Tức là những ai sinh vào năm này có thể thoải mái lập gia đình mà không lo phạm vào tuổi kim lâu. Tuy nhiên, cũng nên tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh những xui xẻo về sau.

5. Vì sao bạn không nên cưới vào tuổi kim lâu?

Ông bà ta luôn có quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, các đôi vợ chồng trẻ nên tránh cưới vào tuổi kim lâu để tránh tai ương, gây hại cho nhau.

Tuy nhiên, không có một nghiên cứu nào khẳng định việc đúng sai khi tránh cưới hỏi trong tuổi kim lâu. Đây chỉ là phong tục truyền thống và suy nghĩ nặng vấn đề âm - dương của tổ tiên.

 

kim lâu là những tuổi nào

 

Tuổi kim lâu thực chất không hề đáng sợ như bạn vẫn nghĩ

 

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đã không còn tin vào tuổi kim lâu. Họ không còn quan trọng việc chọn năm, chọn ngày cưới mà chỉ quan tâm đến cuộc sống hôn nhân sau này của vợ chồng. 

Tuy nhiên, nếu bạn còn đang lo sợ về tuổi kim lâu thì có thể xem những cách hóa giải tuổi kim lâu ở dưới đây.

6. Tuổi kim lâu có giải được không?

Mặc dù không thể làm được việc đại sự ở tuổi kim lâu, nhưng vẫn có cách để hóa giải tuổi này. Một số cách để hóa giải tuổi kim lâu phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Thứ nhất: bạn có thể “mượn tuổi” một người họ hàng nào đó trong gia đình để giúp bạn thực hiện các lễ nghi như lấy xe, hay động thổ,… Người được mượn tuổi không thuộc tuổi Kim Lâu để tránh mang đến những vận xui.

 

những tuổi kim lâu

 

Có rất nhiều cách để cô dâu hóa giải tuổi kim lâu 

 

Thứ hai: trong việc dựng vợ gả chồng, bạn có thể hóa giải tuổi kim lâu bằng 2 cách như sau:

 • “Xin dâu hai lần”: tức là đàn trai sẽ rước dâu 2 lần để tránh hôn nhân bị tan vỡ, “đứt gánh giữa đường”.
 • Nên chọn ngày cưới sau ngày đông chí (tức là những ngày cuối cùng trong tháng 12 âm lịch) hoặc sau ngày sinh nhật cô dâu: bởi theo quan niệm lúc này cô dâu đã hết tuổi kim lâu nên có thể tổ chức lễ cưới.
 • Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm của cô dâu trong năm kim lâu.

Vấn đề có tin hay không tin vào tuổi kim lâu sẽ hoàn toàn dựa vào suy nghĩ của mỗi người. Nhưng chắc chắn một điều rằng, hôn nhân của bạn có thành công hay công phần lớn dựa vào sự yêu thương và chia sẻ với nhau. Hy vọng qua bài viết của Áo cưới Lucky Anh & Em, bạn đã hiểu thêm về tuổi kim lâu cũng như cách hóa giải nó.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Tuổi kim lâu là gì? Cách tính tuổi kim lâu chính xác nhất

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan