Giỏ hàng

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản, sang trọng

12/10/2021
Tin tức

Trong đám cưới, ngoài cổng chào, nhà cửa hay phông rạp,... thì trang trí bàn thờ gia tiên cũng là một trong những việc làm quan trọng nhất mà cả 2 nhà nội ngoại cần chú ý. Vậy có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới hay không? Hãy cùng Lucky Anh & Em tìm hiểu cách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé!

 

 

>> Tham khảo ngay các gói chụp ảnh cưới phim trường tại Lucky Anh & Em hoặc đăng ký nhận tư vấn để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn có giới hạn theo link bên dưới nhé:

 

1. Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới mang ý nghĩa gì?

Từ ngàn xưa, dâng hương tại bàn thờ gia tiên luôn là một trong những nghi thức quan trọng nhất trong mọi đám cưới. 

Trang trí bàn thờ gia tiên chính là cách để thể hiện sự thành kính, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là lúc để cầu mong ông bà phù hộ cho cuộc sống sau này của đôi trẻ được hạnh phúc, viên mãn và bền chặt. Thắp hương trên bàn thờ được xem như một lời báo cáo và sự chứng giám của tổ tiên cho cô dâu, chú rể.

 

tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 

Bàn thờ gia tiên mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là phong tục quý báu của người Việt

 

Tùy vào điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình sẽ có cách trang trí sao cho phù hợp. Tuy nhiên việc trang trí gia tiên đơn giản sẽ không đồng nghĩa với cách bày trí sơ sài. Bàn thờ trước ngày cưới, sẽ cần được lau dọn một cách cẩn thận, thu xếp một cách gọn gàng. Sau đó sẽ tiến hành bày biện tất cả các mâm cúng lên. 

Tùy vào mỗi vùng miền mà cách tự trang trí gia tiên sẽ có sự khác nhau. Song về cơ bản bàn thờ gia tiên sẽ bao gồm một số món đồ như bát nhang, lưu hương, trà rượu,...

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội mà nhiều phong tục tập quán đã được giản lược đi nhiều. Do đó, trang trí bàn gia tiên cũng đã đơn giản đi hơn rất nhiều. Thế nhưng, nghi lễ cúng gia tiên vẫn luôn là một phong tục quý báu và được duy trì cho đến tận hôm nay.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

2. Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới theo từng vùng miền

Như đã nhắc ở trên, mỗi vùng miền sẽ có cách tự trang trí bàn gia tiên khác nhau. Và tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn trang trí bàn gia tiên đơn giản hay phức tạp đều được. 

2.1. Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc

Theo phong tục của người miền Bắc thì bàn thờ gia tiên cũng như là bàn thờ của gia đình. Do đó, trước ngày tổ chức lễ cưới, bàn thờ phải được dọn dẹp thật cẩn thận, ngăn nắp, sau đó dùng vải lụa đỏ phủ lên. 

Bên cạnh chữ Hỷ, trên bàn thờ gia tiên của người miền Bắc sẽ còn được treo một số câu đối mang ý nghĩa tốt đẹp như “Trăm năm tình viên mãn”  hay  “Chúc mừng quan viên hai họ”. Trên bàn thờ cũng sẽ được bày thêm một mâm ngũ quả long phượng, và bên cạnh là một bình hoa tươi.

 

trang trí bàn thờ gia tiên

 

Hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc

 

Người miền Bắc cũng thường đặt trên bàn thờ một con gà luộc và một đĩa xôi gấc đỏ để tượng trưng cho sự đầy đủ và may mắn. Khi nhà trai rước dâu về sẽ mang theo một phần mâm ngũ quả trong tráp xin dâu, phong tục này người ta gọi là “lại quả”. Khi về đến nhà trai sẽ mang tráp này để đặt lên bàn thờ và thắp hương.

Bàn thờ gia tiên của người miền Bắc sẽ được đặt ở chính giữa, hướng ra cửa chính của nhà. Trong ngày cưới, gia chủ sẽ thắp hương vòng hoặc trầm hương để tạo không khí ấm cúng và thiêng liêng. 

2.2. Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người miền Trung

Lễ cưới hỏi của người miền Trung thường sẽ đơn giản hơn 2 miền còn lại. Tuy nhiên khâu tổ chức vẫn phải tỉ mỉ và chu đáo. Đặc biệt là việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Mâm cúng trên bàn thờ gia tiên của miền Trung thường sẽ bao gồm trầu cau, rượu trà, bánh phu thê cùng với nến tơ hồng. Một số gia đình nhà trai sẽ mang theo mâm lễ gồm bánh kem hay bánh dẻo hay cho tráp heo như người miền Bắc.

So với miền Bắc hay miền Nam, việc trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới sẽ không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các thủ tục và mâm cúng cần thiết cho ngày trọng đại của 2 bên gia đình.

2.3. Cách trang trí bàn thờ gia tiên của người dân miền Nam

Trên bàn thờ gia tiên của người miền Nam thường sẽ được trang trí với phông đỏ, cùng chữ hỷ và đôi câu đối. Một đặc điểm để nhận biết đám cưới của người miền Nam đó là nhà trai sẽ mang một đôi nến khắc hình long phụng để đến nhà gái trong ngày ăn hỏi, và sau đó đặt lên bàn thờ. Còn nhà gái sẽ chuẩn bị thêm một cặp chân nến để thắp hương trên bàn thờ tổ tiên trong ngày rước dâu.

 

trang trí gia tiên đơn giản

 

Bàn thờ gia tiên của người miền Nam có rất nhiều điểm độc đáo so với 2 miền còn lại

 

Một số vật phẩm không thể thiếu, được đặt trên bàn thờ của người miền Nam như bát hương, đèn thờ, lư đồng, đôi chân nến. Chúng đều sẽ được lau dọn một cách tỉ mỉ và trang hoàng cẩn thận trước khi các nghi lễ của ngày cưới diễn ra. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm bài viết Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Hướng dẫn quy trình chi tiết để chuẩn bị một đám cưới hoàn hảo nhất nhé!

3. Cần lưu ý điều gì khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

3.1. Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp dịch vụ trang trí bàn thờ gia tiên. Do đó, nếu bạn không có thời gian bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một địa chỉ uy tín để trang hoàng lại bàn thờ trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn vừa tiết kiệm chi phí, vừa có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong quá trình chuẩn bị hôn lễ thì nên tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cho mình. 

Cách tự trang trí bàn gia tiên tương đối đơn giản. Đầu tiên bạn nên treo chữ Hỷ ngay chính giữa bàn thờ, đồng thời treo câu đối 2 bên. Sau đó, đặt 2 bình hoa ở 2 bên đối xứng.

 

tự trang trí gia tiên

 

Một số lưu ý khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới mà bạn nên biết

 

Việc chuẩn bị mâm ngũ quả sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thông thường, các gia đình sẽ ưu tiên 5 loại quả, mang ý nghĩa Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là thanh long - rồng mây hội tụ;  xoài cát - Tài lộc, hôn nhân thịnh vượng và sung túc; nho - mong muốn sớm sinh quý tử; mãng cầu - biểu tượng vạn sự như ý.

3.2. Lưu ý về các vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ

Thông thường, không gian trên bàn thờ gia tiên khá hạn chế. Do đó, bạn không thể đặt hết tất cả các vật dụng trên cùng một không gian, mà chỉ nên chọn những vật dụng cần thiết nhất. Dưới đây là danh sách những vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ cho cả 3 miền Nam, Trung, Bắc.

 • Bát hương: là đồ vật bắt buộc trên mọi bàn thờ gia tiên, cho dù là nhà nội hay nhà ngoại. Ngoài bát hương, đa số bàn thờ sẽ còn có thêm lư đồng.
 • Nhang, nến và đèn: tùy vào thói quen của mỗi gia đình cũng như tập tục của vùng miền mà bạn có thể lựa chọn vật dụng phù hợp.
 • Câu đối và chữ hỷ: thường được dùng để tự trang trí gia tiên trong ngày cưới.
 • Hoa: trưng hoa không chỉ để đẹp mà còn thể hiện được lòng thành của con cháu đối với ông bà. Tuy nhiên, không phải loại hoa nào cũng được dùng để bày biện trên bàn thờ. Bạn nên chọn hoa lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hay hoa sen, trong ngày này.
 • Một số lễ vật khác: mỗi vùng miền sẽ có những yêu cầu về lễ vật khác nhau.

3.3. Lưu ý về cách cắm hoa đặt trên bàn thờ gia tiên

3.3.1. Bước 1: Chọn hoa

Tiêu chí chọn hoa để trang trí bàn gia tiên đơn giản sẽ khác nhau cho từng vùng miền khác nhau. Thông thường, những loại hoa được chọn sẽ có màu sắc tươi tắn, nhưng vẫn mang đến sự trang trọng cho ngày cưới như đỏ, vàng hay hồng. Do đó, người ta thường chọn hoa hồng, hoa cúc, hay hoa sen, để bày biện trên bàn thờ.

 

trang trí bàn gia tiên đơn giản

 

Hướng dẫn cách chọn hoa để đặt trên bàn thờ gia tiên ngày cưới

 

Một số loài hoa mang ý nghĩa không tốt, tang thương thường sẽ được tránh để đặt trên bàn thờ như lily trắng,  cúc vạn thọ, phù dung hay râm bụt.

3.3.2. Bước 2: Cắm hoa

Hoa trên bàn thờ gia tiên thường sẽ được chia thành 2 bình đặt đối xứng với nhau. Ngoài ra, khi mua hoa, bạn cũng chỉ nên mua theo số lượng chẵn, để mang ý nghĩa có đôi có cặp hay xứng đôi vừa lứa.

Bạn có thể cắm hoa mở rộng về 4 phía hay hướng về một mặt đều được. Song, không nên chọn những loại bình quá lớn, để tránh chiếm nhiều chỗ trên bàn thờ, gây ra vướng víu, chật chội.

4. Những mẫu trang trí bàn gia tiên đơn giản, ấn tượng

4.1. Mẫu bàn thờ gia tiên phong cách Rustic

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong cách Rustic thường là sự kết hợp giữa các vật dụng bằng gỗ và phông nền màu trắng, phù hợp với những gia đình có diện tích nhỏ. 

 

cách tự trang trí bàn gia tiên

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới theo phong cách Rustic ấn tượng

 

Bạn có thể kết hợp thêm chữ Hỷ ở giữa bàn thờ để tránh gây ra sự nhàm chán. Hoa tươi trên bàn thờ có thể không cần cắm theo một quy luật nào cả, nhưng phải tươi, mang theo vẻ đẹp tự nhiên.

4.2. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng phấn

Màu hồng không chỉ ngọt ngào lãng mạn, mà chúng cũng vô cùng trang nhã và tinh tế. Do đó, ngày nay có rất nhiều gia đình sử dụng tông màu này để tự trang trí gia tiên của mình.

 

trang trí gia tiên đơn giản

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng phấn ngọt ngào

4.3. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu đỏ may mắn

Nhắc đến lễ cưới thì người ta thường nghĩ ngay đến màu đỏ. Đây được xem là màu của hỷ sự, hạnh phúc và xum vầy. Ngoài ra, màu đỏ cũng thể hiện được tình yêu nồng nàn, gắn bó trọn đời của các cặp đôi.

 

tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu đỏ may mắn, viên mãn

 

Vì vậy, việc lựa chọn tông đỏ khi trang trí bàn gia tiên đơn giản là tương đối hợp lý. Điều này sẽ giúp bàn thờ của bạn nổi bật trong ngày trọng đại.

4.4. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu vàng sang trọng

Bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu vàng không chỉ mang đến cảm giác sang trọng, tinh tế, mà chúng còn giúp bàn thờ gia tiên trông nổi bật và thu hút hơn.

 

trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu vàng đầm ấm, sang trọng

 

Bên cạnh đó, màu vàng cũng được xem là biểu tượng của một tình yêu chung thủy. Do đó, bạn không nên bỏ qua màu sắc này nếu muốn trang trí bàn thờ gia tiên.

4.5. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu trắng tinh tế

Không có lý do gì mà bạn có thể bỏ qua tông màu trắng khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Màu trắng vừa sang trọng, vừa hiện đại lại vô cùng tinh tế. 

Nếu bạn lo lắng màu trắng sẽ hơi nhàm chán và không thể nổi bật bằng màu sắc khác thì hãy tô điểm thêm vài bông hoa với màu sắc nổi bật. Hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu đấy.

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu trắng

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu trắng sang trọng, hiện đại

4.6. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu tím cuốn hút

Màu tím mang trong mình rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong tình yêu. Vì thế, ngày nay có rất nhiều cặp đôi lựa chọn màu sắc này để trang trí bàn thờ gia tiên trong nhà.

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu tím

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu tím, ấn tượng

4.7. Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng dâu ấn tượng

Bạn có thể dùng chữ Hỷ màu hồng đậm hay màu vàng để làm nổi bật bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng dâu. Một cách tự trang trí bàn gia tiên tuy đơn giản nhưng vẫn đủ làm thu hút khách quan trong đám cưới đấy.

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng

 

Mẫu bàn thờ gia tiên đám cưới với tông màu hồng dâu ngọt ngào, tinh tế

 

Trên đây là hướng dẫn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản mà Lucky Anh & Em đã giúp bạn tổng hợp lại. Hy vọng sau những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã biết phải làm gì và cũng đã chọn lựa được cho mình một mẫu trang trí bàn gia tiên vừa đơn giản, ấn tượng, phù hợp với gia đình mình.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đơn giản, sang trọng

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan