Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Thủ tục cưới hỏi miền Trung có những đặc điểm gì?

09/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Để đám cưới diễn ra một cách thuận lợi và hoàn hảo nhất, thì một trong những điều hết sức quan trọng đó là bạn cần hiểu được những phong tục cưới hỏi của từng vùng miền. Vậy thủ tục cưới hỏi miền Trung sẽ bao gồm những gì? Đồng thời, nên chú ý điều gì khi thực hiện thủ tục cưới hỏi ở đây? Đừng bỏ những điều thú vị và hữu ích này tại bài viết dưới đây của Áo cưới Lucky Anh & Em nhé!

1. Các phong tục, thủ tục cưới hỏi miền Trung

1.1. Lễ dạm ngõ

Trong thủ tục cưới hỏi ở miền Trung thì lễ dạm ngõ là nghi thức đơn giản nhất. Thế nhưng nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên 2 bên gia đình gặp nhau để trao đổi về đám cưới của đôi trẻ. 

Theo phong tục cưới hỏi miền Trung, lễ dạm ngõ chỉ được diễn ra khi cặp đôi cảm thấy tình yêu của họ đã chín mùi và muốn nhanh chóng tiến đến hôn nhân, dưới sự chấp thuận của 2 bên từ trước.

Nhà trai sẽ tự chọn ngày lành tháng tốt để đến nhà gái dạm ngõ, nếu được sự chấp thuận của gia đình nhà gái. Đại diện dòng họ cùng bố mẹ chú rể sẽ mang đến nhà gái một khay rượu và trầu cau để dạm ngõ. 

 

thủ tục cưới hỏi miền trung

 

Lễ dạm ngõ ở miền Trung tương đối đơn giản, không hề cầu kỳ

 

Tại đây, 2 bên gia đình cũng sẽ tiến hành chọn ngày cưới cũng như thống nhất với nhau tất cả các thủ tục cần thiết cho đám cưới.

Lưu ý: ở miền Trung, với những gia đình ít người hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thì chú rể chỉ cần dẫn theo 1 người có tiếng nói trong dòng họ là đủ để sang nhà gái dạm ngõ.

 

Xem thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

>> Thủ tục cưới hỏi miền Nam

>> Phong tục cưới hỏi miền Bắc

1.2. Lễ ăn hỏi của miền Trung

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là lễ đính hôn theo cách gọi của người miền Trung. Người miền Trung tuy rằng không quá đặt nặng vật chất nhưng lại vô cùng tôn trọng lễ nghi. Do đó, tuy rằng các lễ vật thường không quá đắt đỏ, nhưng vẫn sẽ được chuẩn bị một cách chỉnh chu và nghiêm túc nhất có thể. 

Thậm chí một số nơi còn ảnh hưởng bởi truyền thống văn hóa cung đình Huế mà thủ tục cưới hỏi ở miền Trung càng cầu kỳ và mang nhiều bản sắc văn hóa cung đình ngày xưa.

1.2.1. Những lễ vật

Thông thường, trong đám hỏi của người miền Trung sẽ có 5 mâm quả cơ bản là trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm nem chả, mâm bánh kem và mâm ngũ quả. Tùy theo từng gia đình mà số lượng mâm quả này sẽ có sự khác nhau. 

Đặc biệt ngoài các mâm lễ vật ở trên, nhà trai khi đến nhà gái ăn hỏi thường sẽ chuẩn bị thêm 1 mâm đựng tiền gọi là lễ đen. Mâm lễ này sẽ được đặt lên bàn thờ để cúng gia tiên. 

 

thủ tục cưới hỏi ở miền trung

 

Tráp ăn hỏi của người miền Trung sẽ bao gồm 1 số lễ vật cơ bản

 

Với những gia đình khá giả thì nhà trai còn chuẩn bị thêm 1 mâm áo dài, và trang sức như vòng hay khuyên tai,... Trong ngày ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức của nhà trai mang qua để ra mắt họ hàng 2 bên.

Lưu ý: ngoài lễ đen, thì mẹ chú rể còn có thể trao thêm một phong bì đỏ cho cô dâu, để thể hiện tấm lòng yêu thương của mẹ chồng đối với nàng dâu mới.

1.2.2. Những nghi lễ đám hỏi ở miền Trung

So với lễ dạm ngõ, quy mô của lễ ăn hỏi tại miền Trung lớn hơn rất nhiều trong thủ tục cưới hỏi miền Trung. Nhà trai sẽ dẫn theo 1 đoàn đông người hơn đến nhà gái. Đồng thời nhà gái cũng sẽ mời nhiều khách hơn. 

Đúng giờ lành đã định từ trước, đoàn nhà trai cùng đội bê tráp sẽ chạm ngõ nhà gái. Thứ tự bước vào cũng sẽ quy định một cách cẩn thận, trước đoàn sẽ là người có quyền lực nhất dòng họ, sau đó là bố mẹ, chú rể và đội bê tráp đi cuối cùng.

 

phong tục cưới hỏi miền trung

 

Những nghi lễ cần có trong đám hỏi ở miền Trung

 

Khi chú rể và đoàn nhà trai bước vào, cha mẹ cô dâu sẽ đón cô dâu ra để thực hiện các nghi lễ bao gồm: nhập tráp ăn hỏi, nghe 2 bên phát biểu,... Sau khi nhà trai phát biểu xong, nhà gái sẽ dùng 1 phần lễ để đặt lên bàn thờ gia tiên. Cuối cùng, cô dâu, chú rể sẽ rót trà và mời bánh 2 bên quan viên.

Trước khi đoàn nhà trai ra về, nhà gái sẽ chia lại một phần lễ ăn hỏi gọi là lễ lại quả. 

1.3. Lễ cưới của miền Trung

Lễ cưới là ngày lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung. Ngày tiến hành hôn lễ, nhà trai sẽ cử 1 đoàn xuống nhà gái để rước dâu. Anh em nhà gái cũng sẽ cử 1 đoàn để hộ tống cô dâu về nhà chồng.

1.3.1. Quy định về người tham gia lễ cưới

Theo quy định của phong tục cưới hỏi ở miền Trung, số người đến đón dâu cần tương ứng với số sinh và lão để cầu mong những điều may mắn đến với cặp đôi mới. Đồng thời số người đưa dâu thường sẽ lớn hơn số người đến đón.

Người chủ hôn trong đám cưới cần phải được lựa chọn 1 cách cẩn thận. Thông thường, người chủ hôn sẽ là người cao niên trong tộc nhà trai hoặc nhà gái. Hơn nữa, người này phải có mối quan hệ mật thiết và tốt đẹp với gia đình, sẵn sàng chúc phúc cho đôi trẻ. Người chủ hôn cũng cần khỏe mạnh, vợ con đầy đủ, cuộc sống thuận hòa, tử vi hợp với cô dâu và chú rể.

Các phù dâu và phù rể cần là người chưa lập gia đình, tính tình vui vẻ, dễ thương,...

 

phong tục cưới hỏi ở miền trung

 

Những quy định về người trong đám cưới ở miền Trung

 

1.3.2. Những nghi lễ đám cưới ở miền Trung

Khi đoàn chú rể đến trước cổng nhà cô dâu, trưởng đoàn sẽ cử 1 người đại diện mang lễ vật vào nhà để xin giờ được làm lễ. Giờ bao nhiêu thì đã được 2 bên thống nhất từ trước. Nếu nhà gái có bàn thờ gia tiên, nhà trai cần chuẩn bị thêm một đôi nến lớn để gắn vào chân nến.

Đến giờ lành, nhà trai sẽ vào nhà gái để thực hiện thủ tục xin dâu. Khi được nhà gái chấp thuận, chú rể sẽ nắm tay cô dâu ra xe để về thực hiện các nghi lễ bên nhà trai. Lúc này, đoàn nhà gái cũng sẽ theo cô dâu về nhà chồng. 

Lễ đón dâu ở nhà trai trong thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng được diễn ra khá đơn giản và không mấy phức tạp. Dưới sự chủ trì của người chủ hôn, cô dâu và chú rể sẽ cùng thực hiện các nghi thức và nhận các lời chúc phúc của dòng họ.

Kết thúc lễ cưới, đoàn nhà gái sẽ ra về quay về. Cô dâu và chú rể lúc này sẽ bưng mâm trầu cau và thuốc lá để tiễn ngoài cổng. 

Sau 3 ngày cô dâu và chú rể sẽ về nhà gái để thực hiện lễ lại mặt. Hiện nay có rất nhiều gia đình cho đôi vợ chồng về chỉ sau 1 ngày cưới.

2. Cần kiêng kỵ điều gì khi thực hiện thủ tục cưới hỏi ở miền Trung

So với ngày trước, thủ tục cưới hỏi miền Trung ngày càng đơn giản hơn rất nhiều. Thế nhưng, muốn lễ cưới diễn ra tốt đẹp, cả nhà trai và nhà gái đều cần tránh những kiêng kỵ như sau:

  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được trang trí phòng cưới cho cặp đôi mới. Đồng thời cũng không được ngồi lên giường cưới.
  • Trong lễ cưới, khi chào bố mẹ để về nhà chồng, cô dâu nên nhìn thẳng và không nên ngoái đầu lại nhìn người thân. Điều này thể hiện cô dâu sau khi cưới về sẽ chuyên tâm lo cho nhà chồng và gia đình nhỏ của mình.

 

phong tuc cuoi hoi mien trung

 

Một số điều cô dâu và chú rể nên tránh khi tổ chức đám cưới ở miền Trung

 

  • Khi đưa dâu, nếu phải đi qua ngã ba, ngã năm, ngã bảy hoặc nếu phải qua sông, qua cầu thì đoàn nên thả một ít gạo, tiền và muối để hành trình được diễn ra một cách thuận lợi hơn.
  • Theo phong tục cưới hỏi miền Trung cũ thì mẹ câu dâu không được đưa con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, quan niệm này bây giờ đã thay đổi ít nhiều. Ngày nay, mẹ muốn đưa con gái về nhà chồng thì có thể ngồi xe khác, không đi chung theo đoàn là được.
  • Người đưa đón cô dâu cần được lựa chọn 1 cách kỹ càng. Người có tang không nên tham gia để tránh mang đến những điềm xấu cho cô dâu và chú rể.

Trên đây là tổng hợp những thủ tục cưới hỏi miền Trung chi tiết mà bạn nên tham khảo cho ngày trọng đại của mình. Hy vọng những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em sẽ giúp bạn có được 1 đám cưới trọn vẹn và ngọt ngào.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thủ tục cưới hỏi miền Trung có những đặc điểm gì?