Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Gợi ý những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đầy đủ và ý nghĩa nhất

17/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Tại lễ dạm ngõ, nhà trai và nhà gái cần thực hiện theo rất nhiều nghi lễ khác nhau. Trong đó, đại diện nhà trai, nhà gái phát biểu cho đôi trẻ được qua lại được xem là phần quan trọng và không thể thiếu trong ngày lễ này. Vậy làm thế nào để có được một bài phát biểu vừa đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa. Trong bài viết dưới đây, Áo cưới Lucky Anh & Em sẽ giới thiệu cho bạn mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho cả nhà trai và nhà gái. Đừng bỏ lỡ nhé!

 

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

 

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất bạn nên tham khảo tại Lucky Anh & Em

 

 

>> Tham khảo ngay giá chụp hình cưới phim trường hoặc đăng ký tư vấn để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn có giới hạn theo link bên dưới nhé:

 

1. Vì sao bài phát biểu trong lễ dạm ngõ lại quan trọng

Trong đời sống hiện đại ngày nay, các nghi lễ cưới hỏi ở nước ta ngày càng được đơn giản hóa để không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn là chi phí tổ chức của hai bên gia đình. Về cơ bản, thủ tục cưới hỏi hiện nay sẽ có 3 tiến trình là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Trong đó, lễ dạm ngõ được xem là buổi gặp mặt chính thức của gia đình cô dâu và chú rể.

Trong kịch bản lễ dạm ngõ, đại diện 2 nhà sẽ giới thiệu và trao đổi với nhau về phong tục, nết sống, tập tính sinh hoạt cũng như điều kiện gia đình của bên còn lại. Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, đại diện 2 nhà sẽ lần lượt đọc bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của mình sao cho phù hợp với hoàn cảnh, đầy đủ ý nghĩa, nhưng không được dài lòng. Sau buổi lễ này, cô dâu và chú rể chính thức xác định được mối quan hệ và bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị cho hôn nhân.

 

mẫu lời phát biểu trong lễ dạm ngõ

 

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là phần chính của buổi lễ

 

Vì vậy có thể thấy rằng, bài phát biểu lễ dạm ngõ chính là một trong những phần quan trọng nhất của buổi lễ này. Những cặp đôi muốn tiến đến hôn nhân đều cần được thông qua chính thức sau khi 2 nhà có đôi lời phát biểu lễ dạm ngõ.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác của Lucky Anh & Em khác tại đây nhé:

>> Lễ dạm ngõ nên mặc gì?

>> Thủ tục lễ dạm ngõ miền Bắc như thế nào? Cần chuẩn bị những gì?

2. Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất

Việt Nam là một đất nước có văn hóa các vùng miền rất đa dạng, vì thế những bài phát biểu lễ dạm ngõ của từng nơi cũng sẽ có một số điểm khác biệt. Nhưng nhìn chung, trong lễ dạm ngõ sẽ có 2 bài phát biểu từ nhà trai và nhà gái.

Mỗi lời phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ có bố cục tương tự nhau bao gồm: lời chào, giới thiệu thành viên tham gia, tuyên bố lý do, giới thiệu lễ vật, lời cảm ơn. 

Dưới đây là những bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ cho nhà trai và nhà gái mà bạn nên tham khảo trong lễ cưới của người Việt:

2.1. Bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất phía nhà trai

Thông thường, lễ dạm ngõ được tổ chức tại tư gia của nhà gái, nên công tác chuẩn bị đón tiếp, bánh kẹo, nước uống,... đều sẽ được nhà gái chuẩn bị. Thế nhưng phát biểu của nhà trai trong lễ dạm ngõ thường sẽ bắt đầu bằng việc nhà trai nêu mục đích của buổi lễ cũng như mong muốn cưới cô dâu.

Vậy nhà trai nói gì trong lễ dạm ngõ? Cụ thể, những phần chính khi đại diện nhà trai phát biểu trong lễ dạm ngõ như sau:

 

bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất

 

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay lời chào hỏi và giới thiệu thành phần tham dự của nhà trai

 

2.1.2. Tuyên bố mục đích buổi lễ 

“Họ nhà trai của chúng tôi rất vui mừng trước sự tiếp đón nhiệt tình của bên nhà gái. Sau quãng thời gian quen biết và tìm hiểu nhau, 2 cháu (tên cô dâu và chú rể), đã xây dựng được tình cảm chân thành, và chín muồi. Cháu (tên chú rể), đã bày tỏ với gia đình mong muốn về chung nhà với (cô dâu).

Thể theo mong muốn của 2 cháu, cũng như sự cho phép của nhà gái, hôm nay nhà trai chúng tôi đến tư gia để làm lễ dạm ngõ, xin phép nhà gái để 2 cháu được qua lại chính thức để tiến đến một mối quan hệ nghiêm túc. Đồng thời, 2 bên gia đình sẽ bàn bạc về lễ ăn hỏi và lễ cưới sắp đến cho đôi trẻ.”

2.1.3. Giới thiệu về sính lễ

“ Trong  buổi lễ hôm nay, nhà trai chúng tôi cũng đã chuẩn bị mâm lễ để tặng cho nhà gái bao gồm trầu cau, trà, rượu, bánh, hoa quả,... Xin phép mời mẹ cô dâu và mẹ chú rể cùng lên phía trước để trao và nhận tráp lễ vật. Đồng thời tiến hành hướng dẫn cho cô dâu, chú rể thắp hương lên bàn thờ gia tiên. 

Hy vọng nhà gái sẽ chấp nhận và đồng ý để 2 cháu (tên cô dâu và chú rể) được nên duyên vợ chồng.”

 

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

 

Bài phát biểu có phần giới thiệu về sính lễ của nhà trai

 

2.1.4. Lời cảm ơn nhà gái

“Cuối cùng, tôi xin thay mặt toàn thể gia đình nhà trai cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và nồng hậu của gia đình nhà gái. Cảm ơn ông bà, cô dì chú bác đã đến tham dự buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay. 

Tôi cũng mong 2 cháu sẽ hết lòng yêu thương, chia sẻ và cùng thấu hiểu nhau, và sẽ cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu hiếu thảo đối với hai bên gia đình”.

2.2. Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay nhất phía nhà gái

Sau lời phát biểu của đại diện nhà trai, đại diện nhà gái cũng sẽ có đôi lời giới thiệu về thành phần tham gia buổi lễ để đáp lại. Sau nhà nhà trai tuyên bố lý do và tặng lễ vật thì nhà gái sẽ nhận lễ, và đồng ý cho 2 con bắt đầu qua lại và tiến đến hôn nhân.

Cuối cùng nhà gái cảm ơn nhà trai đã không quản đường xá xa xôi để tới thăm. Đồng thời mời nhà trai ở lại dùng trà và ăn bữa cơm thân mật mà nhà gái đã chuẩn bị.

Mẫu lời phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái sẽ bao gồm những phần như sau:

2.2.1. Chào hỏi và giới thiệu thành phần tham dự

“Kính thưa gia đình hai họ, thưa các ông, các bà, cùng toàn bộ cô dì, chú bác, đã có mặt để tham gia buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (tên đại diện), là (vai vế với cô dâu) của cô dâu. Thay mặt nhà gái, chúng tôi xin được cảm ơn sự hiện diện của quý gia đình đã dành thời gian và đến tham gia lễ dạm ngõ của 2 cháu. 

Tôi cũng xin giới thiệu về thành phần tham gia của nhà nhà gái tại buổi lễ ngày hôm nay gồm….. (kể theo thứ tự từ vai cao xuống vai thấp).”

 

phát biểu trong lễ dạm ngõ

 

Lời phát biểu đầu tiên của nhà gái để đáp lời nhà trai

 

2.2.2. Chấp thuận và nhận sính lễ của nhà trai

“Gia đình của chúng tôi cũng biết  (tên cô dâu và chú rể) đã quen biết, tìm hiểu nhau từ trước, và có nguyện vọng tiến đến hôn nhân. Cháu (tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ và gia đình để tính đến chuyện hôn nhân với cháu (tên chú rể). 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, nhà trai đã không ngại đường xá xa xôi để đến đây, hỏi cưới cháu (tên cô dâu). Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái chấp thuận lời hỏi cưới từ phía nhà trai và nhận sính lễ dạm ngõ, xem như là lời đồng ý để 2 cháu tiến đến hôn nhân.”

2.2.3. Lời cảm ơn nhà trai

“Chúng tôi xin cảm ơn nhà trai đã thu xếp và đến tư gia ngày hôm nay, mời 2 gia đình cùng ăn trầu, uống nước và bàn bạc về lễ cưới cho 2 cháu (tên cô dâu và chú rể). Xin mời 2 gia đình."

 

bài phát biểu lễ dạm ngõ

 

Cuối cùng bài phát biểu trong lễ dạm ngõ là lời cảm ơn của nhà gái đối với nhà trai

 

3. Lưu ý khi phát biểu trong lễ dạm ngõ

Một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay, ý nghĩa sẽ mang lại ấn tượng tốt giữa  2 bên gia đình. Do đó, trước khi phát biểu trong lễ dạm ngõ, đại diện 2 gia đình cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất chỉ cần tập trung vào các quy trình chính của buổi lễ mà không cần nói một cách dài dòng, lan man.
  • Hãy xem kỹ những bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ để tìm hiểu về văn phong. Nếu được, gia đình nên để người có khả năng viết tốt để soạn thảo trước lời phát biểu và để người đại diện học thuộc.
  • Phải tự chỉnh sửa bài phát biểu lễ dạm ngõ mẫu để phù hợp với điều kiện 2 nhà cũng như hoàn cảnh của buổi lễ.
  • Chỉ nên sử dụng những câu từ đơn giản, phổ thông trong lời phát biểu trong lễ dạm ngõ. Nên hạn chế sử dụng tiếng địa phương, nhất là trong trường hợp 2 gia đình ở 2 vùng miền khác nhau.

Trên đây là những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đơn giản mà đầy đủ ý nghĩa nhất. Hy vọng sau những gợi ý của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn đã có thêm được một bài phát biểu hay để dùng cho ngày dạm ngõ của mình.

Đăng ký tư vấn
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Gợi ý những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đầy đủ và ý nghĩa nhất