Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Mâm quả cưới gồm những gì? Gợi ý mâm quả đẹp dành cho ngày cưới

12/10/2021
Kinh nghiệm cưới

Mặc dù hiện nay các thủ tục ngày cưới đã được giản lược đi rất nhiều. Tuy nhiên, nghi thức chuẩn bị mâm quả cưới vẫn được giữ nguyên và luôn là một trong những điều không thể thiếu trong phong tục đám cưới ở nước ta. Vậy mâm quả cưới của 3 miền gồm những gì? Cùng Lucky Anh & Em tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mâm quả cưới là gì?

Mâm quả ngày cưới là một trong những lễ vật không thể thiếu trong đám cưới của người Việt, bất kể đang ở vùng miền nào. Mỗi mâm ngũ quả ngày cưới đều được chuẩn bị với mong muốn cầu chúc những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống sau này của đôi vợ chồng mới.

 

mâm quả cưới

 

Mâm quả cưới của mỗi miền sẽ có sự khác nhau nhất định

 

Tùy vào vùng miền mà mâm quả đám cưới sẽ có một số sự khác biệt nhất định. Thông thường mâm quả của miền Bắc sẽ được chuẩn bị theo số lẻ 3, 5, 7, 9 hay đến 11 tráp. Tuy nhiên, số lễ trong trừng tráp sẽ được chuẩn bị theo số chẵn, với hy vọng đôi vợ chồng sau này luôn luôn hạnh phúc, đi đâu cũng có nhau. Ngược lại, mâm quả đám cưới miền nam thường là số chẵn, 6 hoặc 8 tráp.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Hướng dẫn quy trình chi tiết để biết được các bước chuẩn bị nhé!

2. Mâm quả cưới gồm những gì?

2.1. 6 mâm quả đám cưới miền nam  

Người miền Nam thường sử dụng 6 tráp trong lễ ăn hỏi. Bởi họ tin rằng 6 là con số may mắn, và mang đến sự giàu sang, tài lộc. Tùy vào điều kiện kinh tế của chú rể mà các lễ vật bên trong mâm ngũ quả của từng gia đình sẽ khác nhau ít nhiều. 

Thông thường, mâm quả đám cưới miền nam sẽ bao gồm trầu cau; bánh su sê; trà, rượu, nến; hoa quả; xôi gấc;  và heo quay.

2.2. 8 mâm quả đám cưới 

Số 8 tượng trưng cho sự sung túc, tài lộc và hạnh phúc. Vì thế, đây là con số rất được người miền Nam yêu thích. 

Bên trong 8 mâm quả cưới sẽ có trầu cau;  bánh, trái cây; trà rượu; heo quay gà luộc; xôi gấc đỏ; vòng vàng; áo dài, và nến long phụng.

 

6 mâm quả đám cưới miền nam

 

8 mâm quả đám cưới của người miền Nam thường bao gồm một số lễ vật nhất định

 

3. Ý nghĩa của sính lễ trong mâm quả cưới

Chuẩn bị mâm quả ngày cưới được xem là một trong những truyền thống quý báu, trong nét đẹp văn hóa dân tộc. 

Những mâm quả cưới được nhà trai chuẩn bị kỹ càng rồi đem sang nhà gái như là một phần sính lễ. Để mở lời cho sự giao duyên, kết thông gia giữa 2 bên gia đình.

Mâm ngũ quả ngày cưới của 3 miền sẽ có sự khác biệt. Đồng thời, những loại mâm quả khác nhau cũng sẽ mang những ý nghĩa tốt đẹp khác nhau.

4. Mâm quả ngày cưới của 3 miền gồm những gì?

4.1. Mâm quả cưới miền Bắc

Người miền Bắc có quy định, mâm ngũ quả ngày cưới phải được chuẩn bị theo cách “ngoài lẻ trong chẵn”.  Tức là phải chuẩn bị số tráp cưới lẻ, nhưng số lễ vật bên trong phải là số chẵn. Do đó, số tráp ăn hỏi của miền Bắc thường là 5,7,9, và có khi là 11 tráp.

Mâm quả ngày cưới ở miền Bắc thường được chuẩn bị vô cùng cầu kỳ và công phu. Sơn son thếp vàng, dựng hình tháp và phủ bằng khăn rồng phụng đỏ. Tùy vào số lượng tráp mà lễ vật bên trong sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên trầu cau và chè thơm là 2 tráp bắt buộc phải có trong mâm quả ở đây.

Vậy mâm quả cưới gồm những gì?

  • 5 tráp: mâm chè, mâm trầu cau, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, và mâm bánh cốm.
  • 7 tráp: mâm chè, mâm trầu cau, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm bánh đậu xanh và mâm bánh phu thê.
  • 9 tráp: mâm chè, mâm trầu cau, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm bánh đậu xanh, mâm bánh phu thê, mâm lợn sữa quay và lẵng hoa quả kết rồng phụng.

 

mâm quả ngày cưới

 

Mâm quả cưới 7 tráp của người miền Bắc

4.2. Mâm quả ngày cưới miền Trung

Người miền Trung thường không quá nặng về mâm ngũ quả ngày cưới. Số lượng của mâm cũng không quá đặt nặng mà tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình đàn trai. 

Tuy nhiên trong mâm quả cưới miền trung vẫn có 4 tráp bắt buộc phải có bao gồm:  trầu cau, trà rượu, bánh phu thê, và nến tơ hồng. Mỗi mâm quả sẽ mang theo những ý nghĩa khác nhau.

Mâm quả trầu cau đám cưới thể hiện ý nghĩa trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng đầm ấm, hạnh phúc. Mâm chè rượu thể hiện lòng thành của con cháu đối với tổ tiên, ông bà. Còn cặp nến tơ hồng là mong muốn cuộc sống của vợ chồng mới cưới sau này được viên mãn.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm quả cưới miền trung:

  • 5 tráp: mâm trầu cau, mâm rượu trà và nến, mâm bánh phu thê, mâm xôi gấc + gà luộc và mâm trái cây.
  • 6 tráp: mâm trầu cau, mâm rượu trà và nến, mâm bánh phu thê, mâm xôi gấc + gà luộc,  mâm trái cây và mâm chả lụa.

 mâm quả cưới gồm những gì

 

Mâm quả ngày cưới miền Trung tuy đơn giản nhưng vô cùng đầy đủ

4.3. Mâm quả đám cưới miền Nam

Khác với mâm quả cưới của người miền Bắc, mâm quả đám cưới miền Nam và mâm quả cưới miền tây thường sẽ là số chẵn 4, 6, 8, 10 tráp.  Tuy nhiên, 6 và 8 tráp thường được lựa chọn hơn. Bởi đây là 2 số đại diện cho sự tài lộc, hạnh phúc và may mắn.

Ngoài ra, điểm đặc biệt bên trong mâm quả đám cưới của người miền Nam đó là mẹ chồng sẽ chuẩn bị một tráp với 1 bộ áo dài và 1 đôi  bông tai. Để thể hiện tấm lòng và sự chăm sóc của mẹ chồng đối với nàng dâu mới.

Thêm nữa, người miền Nam không dùng bánh cốm như  người miền Bắc mà thay vào đó là bánh xu xê. Loại bánh này mang ý nghĩa là sự gắn kết giữa vợ và chồng.

Mâm quả đám cưới miền nam sẽ bao gồm những lễ vật như sau:

  • 6 tráp: mâm trầu cau, mâm rượu trà và nến, mâm bánh xu xê, mâm hoa quả, mâm xôi gấc và mâm heo quay.
  • 8 tráp: mâm trầu cau, mâm rượu trà và nến, mâm bánh xu xê, mâm hoa quả, mâm xôi gấc, mâm heo quay, mâm bánh kem, áo dài và nhẫn vòng hoa tai cưới.

 

mâm ngũ quả ngày cưới

 

Mâm quả đám cưới miền Nam thường sẽ khác biệt so với 2 miền còn lại

 

5. Tổng hợp những mâm quả cưới hỏi đẹp

5.1. Mẫu mâm quả trầu cau, chè thuốc, xôi gấc đẹp

Dù cho là miền nào đi chăng nữa, thì trong phong tục của người Việt Nam không thể thiếu một mâm quả trầu cau đám cưới. Số lượng trầu cau trong từng mâm quả sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng, suy cho cùng chúng đều mang đến những lời chúc tốt đẹp cho đôi vợ chồng mới cưới.

 

mâm quả trầu cau đám cưới

 

Mâm quả trầu cau không thể thiếu trong phong tục cưới ở nước ta

 

Cùng với trầu cau thì mâm xôi gấc cũng là lễ vật quan trọng không kém trong mâm quả cưới. Xôi gấc có màu đỏ, sẽ được kết thành hình trái tim, mang biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc sau này.

5.2. Mẫu mâm quả cưới trái cây kết rồng phượng sang trọng

Rồng và phượng là 2 trong 4 tứ linh, tượng trưng cho sự may mắn, thành công, thịnh vượng. Vì thế, mâm quả cưới trái cây kết rồng phượng được dùng trong đám hỏi nhằm cầu mong một cuộc sống hôn nhân hòa hợp, nhiều tài lộc cho đôi tân lang, tân nương.

 

mâm quả cưới hỏi đẹp

 

Mâm quả trái cây kết rồng phượng sang trọng

 

Táo, đu đủ, nho, mãng cầu, và xoài,... là những loại trái cây thường được dùng để kết loại mâm quả cưới này. Mỗi loại trái cây tuy mang những ý nghĩa khác nhau trong lễ cưới. Nhưng nhìn chung đều mong muốn cô dâu và chú rể có được một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn, giàu có.

5.3. Mẫu mâm quả cưới bánh phu thê

Mâm quả cưới bánh phu thê là lễ vật không thể thiếu trong mâm quả của người miền Nam. Bánh phu thê được xem là lời hứa thủy chung, son sắt của đôi vợ chồng. Đây cũng chính là lời chúc phúc của nhà trai đối với tương lai của đôi trẻ.

 

mâm quả cưới miền trung

 

Mâm quả cưới bánh phu thê mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

 

5.4. Mẫu mâm quả tiền vàng ngày cưới

Người miền Nam thường chuẩn bị một mâm quả tiền vàng trong ngày cưới cho dù nhà gái có thách cưới hay không, thì nhà trai vẫn luôn chuẩn bị một tráp.

Mâm quả tiền vàng được hiểu là sự đóng góp của nhà trai đối với nhà gái trong việc tổ chức tiệc cưới. Không những vậy, mâm cưới này cũng chính là để tỏ sự biết ơn đến công sinh thành và dưỡng dục đối với bố mẹ của cô dâu.

5.5. Mẫu mâm quả cưới xôi gà

Mâm quả cưới xôi gà chính là biểu tượng cho nền văn minh truyền thống lúa nước ngàn năm của dân tộc ta. Màu đỏ của xôi thể hiện tình cảm chân thành, son sắt của cô dâu dành cho chú rể. Kết hợp với màu vàng của đỗ, mang biểu tượng mạnh mẽ và bản lĩnh của người đàn ông, góp phần tạo dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc về sau.

 

mam ngu qua ngay cuoi

 

Mâm quả cưới xôi gà rất phổ biến trong lễ cưới ở nước ta

 

5.6. Mẫu mâm quả cưới bánh cốm

Mâm quả cưới bánh cốm là một trong những mâm lễ vật không thể thiếu trong phong tục cưới của người miền Bắc. Bánh cốm là biểu tượng của sự hài hòa của đất trời, đồng thuận của âm dương. Theo quan niệm của ông cha ta, sự hài hòa của đất trời chính là sự kết hợp hoàn hảo nhất của vợ chồng, để mang đến sự hạnh phúc và gắn bó về sau.

 

mâm quả cưới miền tây

 

Mâm quả cưới bánh cốm trong lễ ăn hỏi

 

Ngoài ra, bánh cốm còn là sự tượng trưng cho mong muốn và hy vọng về một tình yêu son sắt, chung thủy.

5.7. Mẫu mâm quả cưới bánh kem

Người miền Nam thường ưu ái sử dụng mâm quả cưới bánh kem thay cho mâm bánh cốm của người miền Bắc. Hương vị ngọt ngào của bánh kem chính là lời chúc cho tình cảm đậm sâu và đầm ấm cho cô dâu, chú rể.

 

mâm quả đám cưới miền nam

 

Mâm quả bánh kem ngọt ngào

 

5.8. Mẫu mâm quả cưới chè thơm

Trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc thì không thể nào thiếu một mâm quả cưới chè thơm. Ấm chè sẽ giúp cho cuộc trò chuyện trở nên ấm cúng và thân mật hơn. 

Thông thường, mâm quả cưới chè thơm sẽ được đặt trên bàn thờ gia tiên khi 2 bên gia đình thực hiện lễ ăn hỏi. Lễ vật này cũng chính là lòng biết ơn và lòng thành của con cháu đối với ông bà và tổ tiên. Đồng thời, cầu xin ông bà chứng giám cho tình yêu của đôi trẻ.

 

mâm quả đám cưới

 

Mâm quả chè thơm vô cùng quan trọng với đám cưới miền Bắc

 

Trên đây là tổng hợp tất cả những mâm quả cưới đẹp nhất mà bạn có thể tham khảo cho đám cưới của mình. Hy vọng sau bài viết của Lucky Anh & Em bạn đã có thêm gợi ý khi chuẩn bị mâm quả cưới, giúp góp phần đám ăn hỏi của mình thành công tốt đẹp nhất.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mâm quả cưới gồm những gì? Gợi ý mâm quả đẹp dành cho ngày cưới