Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Những lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ hay và ý nghĩa nhất

13/10/2021
Kinh nghiệm cưới

Nghi thức đọc lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ vốn là một trong những nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám cưới phương Tây, đặc biệt là những cặp đôi theo đạo. Lời thề hứa không chỉ mang tính nghi thức mà còn hàm chứa một lời thề thiêng liêng giữa hai người với nhau, và để giữ cho lời thề được trọn ý nghĩa, hai bạn phải dùng cả cuộc đời để yêu thương nhau, tôn trọng nhau.

 

lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ

 

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ được nói như thế nào?

 

Chính vì ý nghĩa quá đẹp đẽ của nghi thức này, các cặp đôi Việt cũng mong muốn thực hiện lời thề ước trong hôn lễ của mình. Nói như thế nào, lời lẽ ra sao khi lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ, cùng Lucky Anh & Em xem qua nhé!

1. Ý nghĩa lời thề trong đám cưới cho cô dâu và chú rể

Lời nguyện thề hay lời thề trong đám cưới ở nhà thờ là lời hứa được cô dâu chú rể trao nhau trong Hôn lễ. Cô dâu và chú rể cùng bước vào lễ đường trước sự chứng kiến của bạn bè, người thân, trước mặt Hội Thánh, trước mặt Chúa và gia đình hai bên cùng giáo dân, họ cùng hứa sẽ yêu thương và trân trọng nhau, để giữ cho cuộc hôn nhân được bền lâu. Đây là giây phút thiêng liêng không chỉ đối với cô dâu chú rể  mà còn của tất cả người thân, bạn bè xung quanh họ. Sau lời thề hứa họ cũng được ban dấu ấn bí tích hôn phối, chính thức là vợ chồng của nhau theo luật Hội Thánh.

Những lời nguyện thề là điều mong muốn sự bền vững cho một cuộc hôn nhân. Khi chúng ta đã thề “dù cho cuộc sống có như thế nào, giàu sang hay bệnh hoạn vẫn yêu thương lấy nhau”, đó là sự tự nguyện cam kết từ trong tâm tưởng, từ trong chính niềm tin của hai người. 

Vì vậy, khi chúng ta trải qua quãng thời gian đầy khó khăn sau hôn nhân, có những điều chẳng được như ý, hãy ngẫm lại lời nguyện thề trong Hôn lễ, tại sao ta đã chọn người ấy để bước cùng nhau trên đoạn đường đời, tại sao ta dành cho họ lời thề hứa. Vào thời điểm đó, ta đã yêu người ấy đủ nhiều để kết hôn, vì vậy, muốn kết thúc hãy nghĩ tại sao ta bắt đầu.

 

lời thề trong đám cưới ở nhà thờ

 

Lời thề nguyền trong đám cưới  thể hiện được sự trân trọng, tình cảm của cô dâu và chú rể

 

Tình yêu chính là thứ mang chúng ta lại với nhau nhưng không phải là thứ níu giữ chúng ta mãi mãi. Mỗi cuộc hôn nhân đều có những khoảnh khắc tình yêu phai mờ đi, những lúc xung đột, cãi vã. Những lời nguyện thề rất quan trọng, vì khi cảm xúc nhạt phai, chúng giữ chúng ta lại với nhau đủ lâu để tình yêu trở lại.

Ngày đám cưới, chúng ta nói một điều gì đó ý nghĩa với người bạn đời của mình (trước sự chứng kiến của bao người) luôn là những khoảnh khắc đặc biệt, ý nghĩa… Và cả một đời người cũng chỉ có một vài khoảnh khắc thiêng liêng như vậy để nói thôi.

 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác:

2. Những lời thề trong đám cưới hay ý nghĩa nhất

Lời thề vang lên chính là giây phút thiêng liêng và trịnh trọng nhất, đó cũng chính là trách nhiệm bản thân mỗi người đối với cuộc hôn nhân họ lựa chọn. Kể từ đây, 2 bạn đã nên vợ, thành chồng, phải sống có trách nhiệm và yêu thương lẫn nhau trong suốt phần đời còn lại. Việc đọc to, rõ ràng lời thề cũng có ý nghĩa thể hiện sự trân trọng và chân thành mà đối phương dành cho cuộc nhân. Tham khảo những lời thề trong đám cưới nhà thờ hay và ý nghĩa sau:

2.1 Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ

Nghi lễ hôn nhân lời thề trong đám cưới nhà thờ của Thiên Chúa Giáo, nhất là Roman Catholic, đặt căn bản trên Kinh Thánh sử dụng những ngôn từ, bài đọc, và nhất là lời thề hứa đầy tính quả quyết, mạnh mẽ, của hôn ước mang tính linh thánh cao vời

Người Chủ Lễ (thường là linh mục Công giáo) hỏi : Vậy bởi (hai anh chị/các con) đã quyết định kết hôn với nhau, (hai anh chị/các con) hãy cầm tay nhau, và nói lên sự ưng thuận của [hai anh chị/các con] trước mặt Thiên Chúa và Hội Thánh Người.

Lúc này cô dâu & chú rể sẽ quay mặt vào nhau, cầm tay nhau và nói lên lời thề ước cho đối phương.

 

lời thề trong đám cưới nhà thờ

 

Gợi ý những lời thề hay nhất cho cô dâu chú rể

 

Lời thề trong đám cưới lãng mạn cho cô dâu

" Em…(bao gồm tên thánh và họ tên) xin nhận anh...(bao gồm tên thánh và họ tên)làm chồng của em và hứa giữ lòng chung thủy với anh. Khi thịnh vượng cũng như lúc hoạn nạn, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, hứa yêu thương và tôn trọng anh mỗi ngày đến suốt cuộc đời em."

Lời thề trong đám cưới lãng mạn cho chú rể

" Anh…(bao gồm tên thánh và họ tên) xin nhận em...(bao gồm tên thánh và họ tên)làm vợ của anh và hứa giữ lòng chung thủy với em. Khi thịnh vượng cũng như lúc hoạn nạn, khi ốm đau cũng như lúc mạnh khỏe, hứa yêu thương và tôn trọng em mỗi ngày đến suốt cuộc đời em.

Đây chính là lời thề hứa được quy định trong bí tích hôn phối, cặp đôi bắt buộc phải thực hiện đúng nghi thức này.

Sau lời thề hứa, Linh mục cử hành thánh lễ sẽ đáp lời chúc phúc: Xin Thiên Chúa đoái thương xác nhận sự ưng thuận mà anh chị đã tỏ bày trước Hội Thánh, và xin đoái thương đổ tràn ơn phúc cho anh chị. Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân ly.

Sau nghi thức này sẽ tiếp đến nghi thức làm phép nhẫn cưới và hai bên trao nhẫn cưới cho nhau kèm lời chấp thuận

Em (anh) xin anh (em) hãy nhận chiếc nhẫn này làm bằng chứng tình yêu của em (anh) Nhân danh cha, và con, và Thánh Thần. Amen."

 

Lời thề trong đám cưới ngọt ngào

 

Lời thề chân thành của cô dâu chú rể trong nhà thờ

 

2.2 Lời thề trong đám cưới chia sẻ truyền thống

" Trong sự hiện diện của gia đình chúng tôi và bạn bè, tôi dành lời thề trang trọng này đến người bạn đời của mình:  Tôi hứa sẽ yêu em vô điều kiện. Sẽ luôn ủng hộ và luôn tôn trọng em. Sẽ là người bạn trung thành nhất của em trong khó khăn lẫn hạnh phúc. Tôi sẽ luôn là một người chồng, người cha tốt cho tới những giây phút cuối cùng của cuộc đời này."

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về kinh nghiệm để có bài phát biểu đám cưới ấn tượng nhất nhé!

2.3  Lời thề trong đám cưới ngọt ngào

Chú rể có thể dành những lời thề trong đám cưới nhà thờ ngọt ngào cho cô dâu mới của mình như sau:

“ Cuối cùng ngày anh chờ đợi cũng đã đến, ngày em trở thành cô dâu của anh, là người mà anh sẽ yêu thương, tôn trọng và chung sống suốt cuộc đời. Hôm nay trước mặt Thiên Chúa mà chúng ta hằng tôn kính, trước mặt cha xứ, hai bên gia đình cũng như toàn thể giáo dân, anh muốn dành cho em lời hứa về một cuộc sống hôn nhân luôn tràn ngập tình yêu, sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau, cố gắng bao dung và hiểu nhau nhiều hơn. Anh hứa yêu em bằng cả trái tim mình như ngày đầu chúng ta yêu nhau. Hy vọng em sẽ đồng hành, yêu thương và tin tưởng anh giống như chúng ta đã từng có với nhau.”

 

Lời thề chân thành của cô dâu chú rể trong nhà thờ

 

Lời thề ngọt ngào thể hiện tình yêu lãng mạn của cặp đôi theo đạo Công giáo

 

2.4  Lời thề trong đám cưới đơn giản

" Chợt nghĩ rằng, tình yêu đẹp thật giản đơn. Đó là khi hai chúng ta nắm tay nhau đi trên một con đường, là những khoảnh khắc bình yên thật dịu dàng. Có những yêu thương đâu cần cất thành lời, chỉ cần thể hiện qua những cái nắm tay không rời là đủ. Chúng ta đã đi qua những ngày giông bão để có được những khoảnh khắc bình yên như vậy. Do đó, anh mong rằng chúng ta sẽ luôn nắm tay nhau, trao cho nhau những ánh mắt ngọt ngào và cùng bước chung một con đường."

2.5 Lời thề trong đám cưới mang nghĩa che chở

" Sau ngày hôm nay, anh chính thức là chồng và là người sẽ luôn yêu thương và che chở cho ... hết cuộc đời. Anh hứa sẽ luôn yêu thương, chăm sóc và bảo vệ em, hiểu và bao dung em. Niềm vui của em cũng là niềm vui của anh, nỗi buồn của em cũng là nỗi buồn của anh. Những khó khăn trong cuộc sống chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua, và ở lại bên nhau đến mãi về sau”

 

Lời thề trong đám cưới mang nghĩa che chở

 

Lời thế mang đến sự tin tưởng chân thành cho nhau

 

2.6 Lời thề trong đám cưới thêm lãng mạn

" Từ lần đầu tiên tôi nhìn thấy em, tôi đã biết em là một người mà tôi muốn chia sẻ cuộc sống của mình.Tất cả những gì thuộc về em, vẻ đẹp, trái tim, và lòng nhân hậu của em đã làm anh cảm thấy rung động, và yêu em nhiều.  Anh  hứa sẽ yêu em hôm nay nhiều hơn hôm qua, tôn trọng và bảo vệ em, và chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của em. Anh  sẽ luôn khiến cho mỗi ngày của em là mỗi trang giấy tràn đầy niềm vui và hạnh phúc."

2.7 Lời thề trong đám cưới từ sách và bài hát

" Tình yêu luôn là đề tài mang lại nguồn cảm hứng bất tận đối với người nghệ sỹ. Trong đó, âm nhạc có lẽ là thứ truyền tải mạnh mẽ nhất. Không chỉ đơn thuần là sản phẩm âm nhạc hay mà những bài tình ca cũng là cầu nối giúp gửi thông điệp yêu thương đến đối phương. Vì vậy nên cặp đôi có thể lấy cảm hứng, hoặc lời bài hát để thể hiện cảm xúc của mình muốn gửi đến đối phương."

2.8 Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ lấy cảm hứng từ các bộ phim 

Lời thề trong đám cưới nhà thờ của chú rể: “Dù anh không thích phim cổ trang nhưng anh lại cực kỳ tâm đắc với những lời thoại trong bộ phim “Phù Dao Hoàng Hậu”, anh rất thích câu nói: “Phù Dao, ta hy vọng nàng giống như đêm trăng sáng trong này, vĩnh viễn ở bên cạnh ta, vượt qua thời gian, và sinh tử cho đến ngày tận thế.” Đó cũng là những lời mà anh muốn nói với em hôm nay - cô dâu mới của anh. Anh chỉ muốn bên em mỗi ngày, dù có bao nhiêu gian khó vẫn không rời xa nhau, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua mọi gian khó, xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc.

 

Lời thề lấy cảm hứng từ các bộ phim

 

Lời thế nguyện đong đầy những tình cảm chân thật và đầy lãng mạn

 

2.9 Lời thề trong đám cưới bằng tiếng anh

Với các cặp đôi kết hôn với người nước ngoài cũng có thể sử dụng Tiếng Anh để thể hiện lời nguyện ước của mình. Nội dung vẫn là những lời yêu thương ngọt ngào dành cho nhau, và tất nhiên cũng không thể thiếu những lời thề đám cưới mang lại cuộc sống hôn nhân bền vững, hạnh phúc dài lâu.

 

“I, Bride/Groom, take you, Bride/Groom, to be my [husband/wife], to share the good times and hard times side by side. I humbly give you my hand and my heart as I pledge my faith and love to you. Just as this ring I give you today is a circle without end, my love for you is eternal. Just as it is made of incorruptible substance, my commitment to you will never fail. With this ring, I thee wed.”

“Bride/Groom, I promise to love you, to be your best friend, to respect and support you, to be patient with you, to work together with you to achieve our goals, to accept you unconditionally, and to share life with you throughout the years.”

 

“I, Bride/Groom, pledge my undying love to you, Bride/Groom, as I invite you to share my life. I promise to be kind, unselfish, respectful, and trustworthy so that together, our dreams of a beautiful future can come true. To this end I call upon all present to witness that I take you [name] to be my [husband/wife], to have and to hold, from this day forward, for better or for worse, for richer or for poorer, in sickness and in health for as long as we both shall live.”

Hoặc có thể thể hiện tình cảm bằng bài thơ:

“I promise to encourage your compassion,

Because that is what makes you unique and wonderful.

I promise to nurture your dreams,

Because through them your soul shines.

I promise to help shoulder our challenges,

For there is nothing we cannot face if we stand together.

I promise to be your partner in all things,

Not possessing you, but working with you as a part of the whole.

Lastly, I promise you perfect love and perfect trust,

For one lifetime with you could never be enough.

This is my sacred vow to you, my equal in all things.”

 

Lời thề trong đám cưới bằng tiếng anh

 

Lời thề nguyền dành cho các cặp đôi muốn nói tiếng anh trong hôn lễ

 

3. Những kinh nghiệm để có được lời thề trong đám cưới ý nghĩa nhất

Nghi thức lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ tuy phổ biến ở ở Việt Nam nhưng đa số chỉ có trong thánh lễ Hôn Phối của đạo Thiên Chúa giáo. Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng tổ chức hôn lễ ngoài trời như các nước phương Tây hoặc Hàn Quốc, vậy nên tránh để hai bên gia đình bỡ ngỡ, cặp đôi nên thông báo, nêu ước muốn của mình và nhờ đến sự tư vấn của người lớn để mọi việc được suôn sẻ nhất.

Và cũng đừng quên thông báo điều này với đơn vị tổ chức tiệc cưới, wedding planner trong khâu lên kịch bản chương trình để được sắp xếp thứ tự chương trình cho hợp lý nhất. Hoặc nếu không thực hiện theo kế hoạch của wedding planner, bạn hãy bàn bạc trước với MC của chương trình để họ nắm được mong muốn và biết cách làm chủ chương trình.

 

kinh nghiệm để có được lời thề trong đám cưới

 

Lời thề chân thành của cô dâu chú rể sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ

 

4. Cách để viết lời thề đám cưới dễ dàng

Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ sẽ tùy theo ngữ cảnh và cảm xúc của mỗi cặp đôi. Còn theo kinh nghiệm của Lucky Anh & Em thì đẹp nhất là bắt đầu viết từ 1 tuần trước ngày cưới.  Bởi đây là thời điểm mọi sự chuẩn bị cho lễ cưới đều đã hoàn tất, hai bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung cho việc viết lời thề đám cưới cho nhau. Lúc này sự hồi hộp chờ đợi ngày cưới cũng sẽ cho bạn rất nhiều cảm xúc để nói lên tiếng lòng của mình.

Nếu phân vẫn không viết nên viết lời thề nguyện như thế nào, hai bạn hãy thử tham khảo dàn ý “độc quyền” từ Lucky Anh & Em nha!

  • Mở đầu có thể nhắc về những kỷ niệm vui buồn và những ngày đầu mới yêu nhau của hai bạn.
  • Tiếp đến là những lời cảm ơn dành cho đối phương: Cảm ơn vì đã gặp nhau, ở lại với nhau bằng tình yêu, và sự tin tưởng tôn trọng nhau, để cùng nhau nắm tay đi đến lễ đường ngày hôm nay.
  • Sau đó sẽ là những lời hứa hẹn về tương lai cuộc sống gia đình, hứa yêu thương nhau, trao cho nhau sự tin tưởng và hy vọng, hứa trở thành một người mẫu mực trong gia đình, xây dựng tổ ấm, dạy dỗ con cái...
  • Lời hứa lớn lao cho hôn nhân có thể kết thúc bằng một câu kinh điển: Em yêu anh hoặc em cảm ơn anh…

Cách để viết lời thề đám cưới

 

Bật mí cách viết lời thề cho cô dâu chú rể trong nhà thờ

 

Độ dài của lời thề ước nên vừa phải, không nên quá dài gây ảnh hướng đến thời gian của tiệc cưới và những khách mời, chỉ nên nói ngắn gọn những ý chính, những điều cần nói với nhau hai bạn còn cả thời gian phía trước để thổ lộ.

Vì là nghi lễ chính của ngày trọng đại, lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ tuy là xuất phát từ cảm xúc nhưng cũng cần sự chỉnh chu, tránh lan man và khó thể hiện hết ý. Hay đôi khi, bạn là một người khó diễn tả cảm xúc bằng lời, cũng không biết nên bắt đầu viết lời thề nguyện từ đâu, thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn. Lucky Anh & Em chúc cho các cặp đôi có những lời thề ước ngọt ngào và một cái kết viên mãn cho những lời hứa ấy.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Những lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ hay và ý nghĩa nhất