Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ vu quy là gì? Lễ vu quy và lễ thành hôn có gì khác nhau?

13/05/2022
Kinh nghiệm cưới

Lễ Vu Quy được xem là một trong những sự kiện trọng đại, không thể thiếu trong những nghi thức tổ chức tiệc cưới truyền thống. Vậy Lễ Vu Quy là gì? Có quy trình tổ chức như thế nào? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin về nghi lễ này tại bài viết dưới đây nhé!

 

lễ vu quy

 

Lễ Vu Quy được xem là nghi thức tiệc cưới quan trọng đối với cô dâu, chú rể ( Ảnh tham khảo)

 

1. Lễ vu quy là gì?

Lễ Vu Quy chính là nghi lễ truyền thống quan trọng đối với giai đoạn tổ chức tiệc cưới của người Việt. Nhiều người thường thắc mắc không biết lễ Vu Quy là đám cưới hay đám hỏi. Tuy nhiên đây đều không phải đám cưới, đám hỏi mà là lễ đưa tiễn con gái về nhà chồng. 

 

lễ vu quy là gì

 

Lễ vu quy nghĩa là gì? Có ý nghĩa thế nào với các cặp đôi ( Ảnh tham khảo)

 

Do đó, buổi tiệc này thường sẽ được tổ chức tại nhà gái. Tên của nghi lễ sẽ được treo trên biển hiệu, ngay tại cổng và phông cưới của nhà gái.

2. Lễ vu quy có ý nghĩa thế nào?

Lễ Vu Quy được xem là nghi lễ báo gia tiên và quan khách hai họ trước khi cô dâu lấy chồng. Trong buổi lễ này, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thực hiện một số thủ tục truyền thống nhằm ra mắt hai họ, thờ kính tổ tiên đồng thời cũng thể hiện được sự kính trọng, lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên để được chứng giám, ủng hộ cho tình yêu của đôi lứa.

 

le vu quy

 

Những ý nghĩa quan trọng mà lễ Vu Quy mang lại ( Ảnh tham khảo)

 

3. Quy trình tổ chức lễ vu quy

Trước ngày diễn ra lễ vu quy, nhà gái thường sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị mọi thứ trở nên tươm tất hơn để đón tiếp nhà trai. 

Tùy theo từng phong tục và từng vùng miền khác nhau mà lễ vu quy tại nhà gái sẽ được thực hiện với các nghi thức khác nhau. Tuy nhiên, quy trình tổ chức lễ nghi này thường được diễn ra với các hình thức như sau:

 • Mẹ của chú rể xuất phát trước 10 phút so với đoàn nhà trai
 • Mẹ của chú rể sẽ tiến vào nhà gái để thực hiện nghi lễ xin dâu. Sau đó sẽ trao tráp cho mẹ cô dâu và ra về.
 • Mẹ cô dâu bắt đầu mang tráp xin dâu lên nhà và thắp hương
 • Khi mẹ của chú rể đã rời khỏi nhà gái thì đoàn nhà trai bắt đầu tiến vào nhà gái nhằm thực hiện các thủ tục đón dâu
 • Đại diện bên nhà trai sẽ phát biểu lời mời như giới thiệu bản thân, giới thiệu các thành viên tham dự cũng như tuyên bố lý do của buổi lễ
 • Sau đó đại diện của nhà gái sẽ phát biểu đáp lời nhà trai và chấp nhận cho gia đình của nhà trai sang đón dâu
 • Đại diện nhà gái sẽ tiến hành mời bố mẹ cô dâu và chú rể lên nhà để làm lễ gia tiên rồi tiến hành xuống đón cô dâu ra mắt cả hai bên gia đình
 • Cô dâu và chú rể sau khi đã làm lễ gia tiên xong sẽ ra mắt và thực hiện nghi lễ mời trà cả hai họ hai én
 • Đại diện nhà gái sẽ thực hiện dặn dò cũng như chúc phúc cho cô dâu và chú rể rồi thực hiện tặng quà hồi môn nếu có
 • Đại diện nhà trai sẽ xin phép ra về sau đói mời nhà gái cùng tham dự Lễ thành hôn được tổ chức tại nhà trai

 

lễ vu quy và lễ thành hôn

 

Quy trình tổ chức lễ Vu Quy tại nhà gái ( Ảnh tham khảo)

 

4. Lễ vu quy và lễ thành hôn khác nhau thế nào?

Trong khi lễ vu quy là lễ tiễn cô dâu về nhà chồng và thường được thực hiện ở nhà gái thì lễ tân hôn là lễ đón dâu mới, thực hiện thông báo gia tiên và quan viên họ hàn về việc chính thức nhận con dâu. Và lễ tân hôn sẽ được tổ chức tại nhà trai. Tương tự với lễ Vu Quy, tên lễ tân hôn thường sẽ được dán, in hoặc treo lên phông, biển ở nhà trai.

 

lễ vu quy tại nhà gái

 

Điểm khác biệt giữa lễ Vu Quy và lễ thành hôn ( Ảnh tham khảo)

 

5. Lễ vu quy cần chuẩn bị những gì?

Lễ Vu Quy chính là nghi thức trọng đại trong ngày cưới, do đó, cả nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị tươi tất nhằm giúp cho buổi lễ gặp nhiều suôn sẻ, thuận lợi và giúp cho cặp đôi sẽ gặp được nhiều may mắn hơn. Dưới đây là những việc cần chuẩn bị cho cả nhà trai và nhà gái!

5.1. Đối với nhà trai

Nhằm chuẩn bị cho buổi lễ Vu Quy, nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chẳng hạn như nhẫn cưới, tráp lễ xin dâu. Đồng thời cũng cần đầu tư cho trang phục thêm chỉnh chu, lịch sự trong ngày hỷ nhé!

 • Chọn chủ hôn: Nhà trai cần chọn chủ hôn là người có vị thế cao, được nhiều người con trọng, đặc biệt là người am hiểu về các nghi thức đám cưới và là người có cách cư xử khéo léo, dễ dàng tiếp chuyện với nhà gái
 • Chọn lựa nhẫn cưới: Trước khi tổ chức tiệc cưới từ 3 đến 4 tháng, các cặp đôi cần chọn lựa nhẫn cưới phù hợp. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu chất liệu, mẫu mã và ngân sách để chọn lựa được cặp nhẫn cưới ưng ý.
 • Chọn tráp xin dâu: Theo như nghi thức truyền thống, tráp xin dâu bắt buộc phải có trầu cau, rượu và bánh phu thê. Ở một số địa phương có thể chọn mua bánh chưng hoặc bánh dày, ngoài ra, còn có thể chuẩn bị thêm các loại đặc sản quê hương nhằm thể hiện tấm lòng cũng như sự hiếu khách đối với nhà gái.
 • Chọn trang phục cưới: Đối với chú rể, bạn có thể chọn vest, comple hoặc áo dài cưới truyền thống tuỳ thuộc vào trang phục mà cô dâu sẽ chọn cho phù hợp. Đối với bố mẹ chú rể và họ hàng, có thể chọn bộ vest đơn giản, chọn áo dài truyền thống sao cho phù hợp. Còn đội bê tráp có thể diện áo sơ mi trắng, quần âu nhằm tôn lên phong cách trang trọng.

 

lễ vu quy nghĩa là gì

 

Nhà trai cần chuẩn bị mâm quả, tráp xin dâu trước khi đến nhà gái ( Ảnh tham khảo)

 

5.2. Đối với nhà gái

Lễ Vu Quy là loại lễ thường được tổ chức bên nhà gái, do đó nhà gái cần chuẩn bị thêm rạp, lễ hồi môn. Đồng thời cũng cần phải thực hiện lau dọn bàn thờ tổ tiên nhằm chuẩn bị cho buổi lễ suôn sẻ hơn nhé!

 • Chọn chủ hôn: Chủ hôn thường được chọn là người có vai vế lớn, có quan hệ thân thiết với gia đình, đồng thời cũng có khiếu ăn nói và tự tin trước đám đông. Ngoài ra, cô dâu cũng cần thêm thông tin về chủ hôn nhà trai để nhà gái có thể chọn lựa được chủ hôn tương xứng.
 • Của hồi môn: Tuỳ thuộc vào từng điều kiện của mỗi gia đình sẽ có của hồi môn khác nhau, có thể là số tiền mặt, tài sản giá trị như giấy tờ đất, giấy tờ nhà hoặc chọn lựa trang sức để làm của hồi môn.
 • Chọn trang phục cưới: Nếu cô dâu ưa thích nét đẹp truyền thống có thể chọn áo dài cưới, nếu thích hiện đại, có thể chọn váy cưới đuôi cá hoặc váy cưới trễ vai. Đồng thời, cô dâu cũng cần chuẩn bị vest cho ba và áo dài cho mẹ. Ngoài ra, có thể thuê áo dài hoặc áo dài cách tân cho đội bê tráp.

Tại Lucky Anh và Em luôn mang đến những mẫu thiết kế, trang phục cưới đẹp, ấn tượng nhất, phù hợp với cả nhà trai và nhà gái. Bạn hãy đến trải nghiệm và thuê trang phục cưới ngay tại Studio để tiết kiệm được chi phí đáng kể mà vẫn trở nên nổi bật trong ngày hỷ nhé! 

 • Lau dọn bàn thờ tổ tiên: Vào trước ngày lễ Vu Quy, cô dâu cần lau dọn và trang trí lại bàn thờ ông bà tổ tiên sao cho thật trang hoàng. Đối với bàn thờ ông bà tổ tiên cần lau dọn và bày các lễ vật cưới như bát hương, nhan đèn, trái cây và hoa tươi. Đối với bàn thờ gia tiên thì có thể trang trí phông cưới, câu đối đỏ, bình hoa, đèn nến, mâm ngũ quả và đặt thêm chữ Song Hỷ vào các lễ vật
 • Chuẩn bị lì xì cho đội bê tráp: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các bao lì xì nhằm giúp cho đội bưng quả “giữ duyên” đồng thời cũng không quên gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ của đội bưng quả trong ngày cưới
 • Chuẩn bị rạp cưới: Gia đình nhà cái cần chọn rạp sớm từ 1 đến 2 tháng trước lễ Vu Quy, nên chọn rạp có kích cỡ lớn, có không gian trang trí đa dạng, sang trọng với hoa tươi, backdrop lớn. Đồng thời, cũng cần chọn lựa rạp có thiết kế ấm cúng, màu sắc trung tính sẽ góp phần tạo nên điểm nhấn nổi bật

 

lễ vu quy là đám cưới hay đám hỏi

 

Nhà gái cần trang bị, lau dọn bàn thờ tổ tiên cho tươm tất ( Ảnh tham khảo)

 

6. Mẫu trang trí lễ vu quy tại nhà đẹp, ấn tượng

Dưới đây là tổng hợp một số mẫu trang trí lễ Vu Quy ấn tượng, sang trọng mà bạn có thể tham khảo nhằm trang trí cho lễ cưới truyền thống nhà mình nhé!

 

trang trí lễ vu quy tại nhà

 

Mẫu trang trí lễ Vu Quy đơn giản, tiện lợi ( Ảnh tham khảo)

 

Mẫu trang trí lễ vu quy

 

Mẫu trang trí lễ Vu Quy sang trọng, ấn tượng ( Ảnh tham khảo)

 

trang trí lễ vu quy đẹp

 

Trang trí lễ Vu Quy đẹp, ấn tượng, bắt mắt và cuốn hút ( Ảnh tham khảo)

 

Trên đây là tổng hợp thông tin giải đáp Lễ Vu Quy là gì, cách tổ chức sao cho ấn tượng nhất! Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thể chuẩn bị đầy đủ để tổ chức nghi lễ truyền thống này thêm sang trọng và phù hợp nhé! Nếu cần bất kỳ thông tin nào về thuê váy cưới hoặc chụp ảnh cưới, bạn hãy nhanh chóng liên hệ Lucky Anh và Em để được tư vấn, hướng dẫn phù hợp và nhận được mức giá ưu đãi nhất nhé!

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0

Có 0 đánh giá

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Đăng ký tư vấn
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ vu quy là gì? Lễ vu quy và lễ thành hôn có gì khác nhau?