Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ lại mặt là gì? Chuẩn bị gì để lễ lại mặt diễn ra chu đáo nhất

15/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Lễ lại mặt được xem là một trong những thủ tục đám cưới quan trọng, không thể thiếu của người Việt, nhất là đối với người miền Bắc. Vậy lễ lại mặt là gì? Lễ lại mặt cần những gì? Tất cả sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Áo cưới Lucky Anh & Em. Xem ngay nhé!

 

lễ lại mặt

 

lễ lai mặt là gì

 

Lễ lại mặt là thủ tục cưới hỏi tốt đẹp của người Việt

 

Nhà trai sẽ chuẩn bị một số món quà nhỏ thay cho lời cảm ơn vì nhà gái đã gả con gái mình cho họ. Còn nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm ấm cúng để đãi chàng rể mới của mình.

2. Ý nghĩa của ngày lễ lại mặt

Sau lễ thành hôn, cô dâu sẽ chính thức làm con dâu và sinh sống bên nhà chồng. Vì thế, lễ lại mặt chính là cơ hội để cô dâu và chú rể bày tỏ lòng cảm ơn của mình đối với công lao sinh thành và dưỡng dục của bố mẹ nhà gái. 

Không những thế, tục lệ lại mặt sau cưới cũng là dịp để cô dâu về thăm gia đình của mình, sau những bỡ ngỡ và lo lắng khi bắt đầu cuộc sống mới bên nhà bố mẹ chồng.

Trong dịp này, cha mẹ cô dâu cũng sẽ gửi gắm những lời dạy của mình cho cô dâu mới như: phái hiếu thảo với bố mẹ chồng, phải đối xử trọn vẹn với bổn phận của mình,...

3. Thời gian diễn ra lễ là khi nào?

Tùy theo vùng miền và điều kiện từng gia đình mà lễ có thể tổ chức ở những thời gian khác nhau. Tuy nhiên, theo tập tục cưới hỏi của người Việt thì lễ lại mặt nhà gái thường sẽ tổ chức sau đám cưới 3 ngày. Một số nơi sẽ chọn ngày thứ 2 và ngày thứ 4 sau ngày cưới để tổ chức lễ lại mặt.

 

lễ lại mặt cần những gì

 

Lễ lại mặt sẽ được diễn ra sau ngày cưới 1 vài ngày

 

Nếu 2 gia đình có khoảng cách địa lý quá xa thì lễ lại mặt sau đám cưới sẽ được tổ chức trong vòng 1 tuần sau khi nhà trai đón được cô dâu về.

4. Lễ lại mặt cần những gì

Lễ lại mặt gồm những gì chắc chắn là điều mà nhiều gia đình thắc mắc hiện nay. Trước đây, theo nghi lễ truyền thống, cô dâu và chú rể khi về nhà tham gia lễ lại mặt thì cần chuẩn bị một số lễ vật như xôi, chè, trầu cau hay rượu. Tuy nhiên, lễ lại mặt thường sẽ không quy định rõ rằng cần mang theo lễ vật gì nhưng những nghi lễ cưới người Việt khác. Do đó, lễ vật ở buổi lễ này sẽ được chuẩn bị đơn giản hơn.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, hàng hóa cũng trở nên đa dạng hơn. Vì thế, tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế mà chú rể có thể chuẩn bị các loại lễ vật khác nhau. 

 

lễ lại mặt gồm những gì

 

Lễ vật lễ lại mặt thường được chuẩn bị đơn giản, không cần quá cầu kỳ

 

Đối với các gia đình bình thường thì lễ lại mặt có những gì? Thông thường, chú rể sẽ chuẩn bị một số loại lễ vật như bánh tây, rượu, các loại trà ngon,... để mang sang nhà gái, mà không cần chuẩn bị quá cầu kỳ.

Nếu có kinh tế khá giả hơn, bạn có thể chuẩn bị tổ yến, bào ngư hay vi cá để tặng cho bố mẹ của cô dâu. 

Các lễ vật này sẽ do nhà trai lựa chọn, mua sắm và chuẩn bị để chú rể mang sang nhà cô dâu trong ngày lễ lại mặt.

5. Ai sẽ tham gia buổi lễ này?

Cô dâu, chú rể cùng ba mẹ cô dâu sẽ là những thành phần chính tham gia lễ lại mặt sau cưới. Ngoài ra, những người sống chung nhà với ba mẹ cô dâu như anh chị em, ông bà hoặc kể cả cô chú, cũng là những người tham dự buổi tiệc này.

Sau khi nhận lễ vật mà nhà trai đã chuẩn bị, bố mẹ cô dâu sẽ chuẩn bị một mâm cơm ấm cúng để đãi chàng rể của mình. Bữa cơm này thường chỉ có sự tham gia của những người sống chung trong một gia đình chứ không có họ hàng hay hàng xóm nào cả.

6. Trang phục khi tham gia lễ

Không giống như trong đám cưới cô dâu và chú rể cần mặc  những trang phục lộng lẫy, thì tại buổi lễ lại mặt đôi vợ chồng mới cưới chỉ cần chuẩn bị những bộ đồ giản dị và thoải mái là được.

Một số cặp đôi sẽ mặc luôn những bộ đồ kiểu dáng công sở về thăm bố mẹ. Một số khác thì lại chọn quần tây, áo sơ mi đối với nam và váy họa tiết đơn giản với nữ.

 

lễ lại mặt nhà gái

 

Trang phục cho lễ lại mặt khá đơn giản, không cần cầu kỳ như trong đám cưới

 

Vì chỉ có người trong nhà tham gia thủ tục lại mặt nhà gái, nên vợ chồng không cần phải diện những bộ trang phục rườm rà như áo dài hay vest, chỉ cần mặc những gì thoải mái, dễ chịu là được.

7. Bữa cơm tại buổi lễ

Nhằm chuẩn bị cho lễ, thì nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm thân mật để mừng con rể và con gái lần đầu tiên về thăm nhà sau hôn lễ. Vì lễ lại mặt sẽ không mời khách, chỉ toàn người trong nhà nên thường sẽ “có gì ăn nấy”.

Tuy nhiên, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà cha mẹ vợ có thể mổ heo, mổ gà,... hoặc chiêu đãi con rể bằng những đặc sản của địa phương. 

Khi cả nhà đang chuẩn bị bếp núc, chàng rể nên xung phong phụ giúp để tình cảm của các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết hơn.

8. Một số điều cần chú ý khi tham gia lễ lại mặt

Không để cô dâu về nhà bố mẹ một mình: trong ngày này, bắt buộc chú rể phải về nhà cùng cô dâu, để thể hiện sự tôn trọng của mình với bố mẹ vợ. Nếu chú rể bận đột xuất thì có thể xin dời 1, 2 ngày để cả 2 có thể cùng về.

Không về nhà cô dâu khi chiều muộn: tốt nhất là cả hai nên về nhà sớm để có thời gian nói chuyện và thăm hỏi bố mẹ, ông bà. Ngoài ra, tránh qua nhà lúc chiều tối vì điều này còn mang theo nhiều ý nghĩa không tốt.

 

tục lệ lại mặt sau cưới

 

Một số lưu ý khi tổ chức lễ lại mặt mà bạn nên biết

 

Không về nhà gái tay không: tùy vào điều kiện của nhà trai mà bạn có thể chuẩn bị lễ vật nhiều hay ít, không cần chuẩn bị quá cầu kỳ vì điều quan trọng nhất là phải thể hiện được tấm lòng của chú rể đối vợ bố mẹ cô dâu.

Sau bài viết của chúng tôi, bạn đã biết lễ lại mặt là gì cũng như những lưu ý khi tổ chức lễ lại mặt hay chưa? Lễ lại mặt là một phong tục văn hóa tốt đẹp, ý nghĩa của người Việt. Vì thế, nếu không có khoảng cách quá xa về địa lý, thì bạn nên duy trì và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp này nhé. 

Đăng ký tư vấn
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ lại mặt là gì? Chuẩn bị gì để lễ lại mặt diễn ra chu đáo nhất