Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ đen là gì? Lễ đen bao nhiêu thì hợp lý trong đám hỏi?

25/01/2022
Kinh nghiệm cưới

Lễ đen là một trong những phong tục cưới hỏi nhỏ nhưng vô cùng quan trọng và không thể thiếu của người Việt. Theo truyền thống, vào ngày ăn hỏi, nhà trai sẽ mang theo một số mâm lễ vật đến nhà gái như xôi gấc, trầu cau, chè, hoa quả, bánh kẹo,... Bên cạnh những lễ vật không thể thiếu trên, thì nhà trai còn mang theo một tráp nữa gọi là lễ đen. Vậy bạn đã hiểu lễ đen là gì? Và lễ đen trong đám hỏi bao nhiêu thì hợp lý hay chưa? Cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu vấn đề này một cách chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

 

lễ đen là gì

 

Lễ đen là nghi thức cưới hỏi cực kỳ quan trọng và không thể thiếu

 

 

lễ đen trong đám hỏi là gì

 

Lễ đen là một trong những tráp không thể thiếu ở nước ta

 

Lễ đen còn gọi là gì? Tùy theo từng vùng miền mà lễ đen sẽ có những tên gọi khác nhau như lễ nạp tài, lễ nạp tệ hay lễ tiền cheo ở một số vùng núi.

2. Ý nghĩa của lễ đen

Theo phong tục cưới hỏi ở nước ta thì lễ đen là một phần vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu trong mọi đám hỏi. Nếu như trước đây việc lễ đen nên đi bao nhiêu, sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự thách cưới của nhà gái. Thì ngày nay, số tiền của lễ đen ăn hỏi đã được giảm đi rất nhiều. Thông thường, sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình nhà trai, mà chuẩn bị sao cho phù hợp nhất.

 

lễ đen để ở đâu

 

Lễ đen mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp

 

Lễ đen trong đám hỏi chính là món quà cưới mà nhà trai chuẩn bị để thể hiện sự biết ơn với bố mẹ của cô dâu. Đồng thời, đây cũng chính là sự tôn trọng mà nhà trai đối với nhà gái.

Lễ đen là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc, được gìn giữ đến tận bây giờ. Chuẩn bị lễ đen trong lễ ăn hỏi sẽ giúp 2 nhà thêm gắn kết tình cảm với nhau. Từ đó, cùng nhau đưa ra ý kiến để cho lễ cưới của cô dâu và chú rể được hoàn hảo và vui vẻ nhất.

4. Lễ đen trong lễ ăn hỏi

Bên cạnh những câu hỏi như lễ đen trong đám cưới là gì hay tiền lễ đen là gì thì hình thức và nội dung bên trong lễ đen cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cách chuẩn bị tráp lễ đen trong đám cưới của người Việt mà bạn nên biết:

4.1. Hình thức

Lễ đen để ở đâu? Số tiền lễ đen có thể được để vào trong cùng 1 phong bì, hoặc chia ra làm 3 hoặc 5 phong bì khác nhau. Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào số bát hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái.

 

ý nghĩa của lễ đen

 

Lễ đen sẽ được đựng trong những phong bì đỏ 

 

Thông thường, phong bì lễ đen có thiết kế to bản, được in hình đôi chim uyên ương đẹp mắt, ấn tượng. Những loại phong bì này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ở những cửa hàng chuyên bán các phụ kiện để trang trí cho đám cưới.

Những phong bì lễ đen sẽ được đặt ở một tráp nhỏ riêng, hoặc để chung với tráp trầu cau  khi nhà trang mang lễ sang nhà gái.

4.2. Nội dung

Trên thực tế, lễ đen thường để bao nhiêu tiền sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự bàn bạc và thống nhất từ trước của 2 bên gia đình. Từ trước đến nay không có ai quy định rõ ràng rằng lễ đen bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có như quy luật để chuẩn bị tiền lễ đen khác nhau. Cụ thể, miền Bắc thì số lượng tiền lễ đen thường phải là số lẻ như 1 triệu đồng, 5 triệu đồng hay 7 triệu đồng.

Nhiều gia đình có quen biết nhau từ trước, thì lại càng dễ dàng hơn trong việc bàn bạc đến lễ đen. Tuy nhiên, với 2 gia đình chưa có tiếp xúc nhiều với nhau thì nên thống nhất trước về số tiền lễ đen, để tránh những điều không vui vẻ hoặc xích mích về sau.

Các gia đình cũng không nên quá chú trọng về số tiền bên trong lễ đen. Mà tốt hơn hết là nên quan tâm đến thái độ của nhau, để đặt lợi ích và hạnh phúc của đôi trẻ lên hàng đầu.

5. Lễ đen bao nhiêu thì hợp lý trong đám hỏi?

Ông bà cha ta ngày xưa có quan niệm rằng “Tiền thách cưới càng cao thì chứng tỏ con càng có giá”. Do đó, trong đám hỏi trước kia, nhà trai thường phải chuẩn bị rất nhiều mâm lễ như trang sức, tiền, cùng một số tráp lễ như lợn béo, trầu cau, xôi vò, rượu tăm,… Thế nhưng, ngày nay lễ vật đã đơn giản hơn rất nhiều. Nhà trai chỉ cần chuẩn bị một số lễ vật như : trầu cau, chè, thuốc, rượu,... Và đặc biệt là lễ đen cũng đã được giảm bớt.

 

lễ đen ăn hỏi là gì

 

Số tiền lễ đen sẽ phụ thuộc vào sự thống nhất 2 bên

 

Đối với người miền Bắc, thông thường gia đình nhà trai cần chuẩn bị lễ đen với số tiền lẻ là 1 triệu, 5 triệu, 9 triệu,… Trong khi đó, người miền Nam lại yêu cầu nhà trai chuẩn bị số tiền chẵn như 2 triệu hay 4 triệu.

Tùy thuộc vào gia cảnh nhà trai, mà hai nhà có thể thỏa thuận số tiền này từ trước. Cô dâu cũng nên là người chủ động hỏi bố mẹ mình xem lễ đen nên đi bao nhiêu để nhắc nhở trước cho chú rể, giúp nhà trai không cần phải lo lắng và băn khoăn.

6. Đám hỏi cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Ngoài tiền lễ đen thì trong đám cưới, bạn cần chuẩn bị thêm một số tiền để dùng vào cho những mục dưới đây:

6.1 Tiền cho mâm quả

Số lượng mâm quả là bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Cụ thể, nếu ở miền Bắc số tráp thường là tráp lẻ như 3, 5, 7 tráp,... thì ở miền Nam thì số tráp sẽ là số chẵn như 2, 4, 6 , 8 tráp,...

 

lễ đen ăn hỏi

 

Số lượng mâm quả đám hỏi sẽ tùy thuộc vào từng vùng

 

Vật phẩm bên trong các mâm lễ thường là xôi, trầu cau, thuốc, rượu, bánh,.. Trong đó, trầu cau, bánh phu thê và bánh cốm sẽ là những lễ vật không thể thiếu. 

Theo quan niệm của ông bà “con gái là con người ta”. Do đó, việc gả con gái không khác gì việc nhà trai thêm người và nhà gái mất đi một người. Do đó, lễ vật dẫn cưới chính là sự biết ơn của nhà trai đối với công lao sinh thành, dưỡng dục của nhà gái. 

6.2 Trang phục của đội bê tráp

Thông thường, trước ngày ăn hỏi, 2 bên gia đình sẽ thống nhất trước với nhau số lượng tráp. Từ đó, cô dâu và chú rể cũng sẽ chuẩn bị số người bê tráp cho phù hợp.

Đội bê tráp sẽ bao gồm những nam thanh nữ tú, chưa kết hôn. Trang phục và tiền lì xì cho họ sẽ do cô dâu và chú rể chi trả.

6.3 Thuê quay phim và chụp ảnh

Để có thể lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời trong đám hỏi, thì không thể nào thiếu đội quay phim và chụp ảnh. Nếu như trước đây chi phí này sẽ do nhà trai hoàn toàn chi trả. Thì ngày nay, số tiền này sẽ được nhà gái đóng góp vào một phần.

 

lễ đen nên đi bao nhiêu

 

Thuê quay phim và chụp ảnh là chi phí 2 nhà cùng chi trả

 

6.4 Phông bạt dùng cho đám hỏi

Thông thường, chi phí phông bạt của nhà nào thì nhà đó sẽ phải tự chi trả. Tuy nhiên, do đám hỏi thường được tổ chức tại nhà gái nên phông bạt ở đây cũng sẽ được chăm chút hơn. Tùy vào số lượng khách mà nhà gái có thể tính toán diện tích phông bạt phù hợp. Tất nhiên nhà trai cũng có thể thảo luận với nhà gái để hỗ trợ chi phí này.

6.5 Thuê xe để đưa đón

Vào đúng ngày được định trước, nhà trai sẽ cần thuê xe để đến nhà gái để tham dự lễ ăn hỏi. Tùy vào số lượng người tham gia, mà nhà trai có thể lựa chọn loại xe phù hợp. Chi phí thuê xe này sẽ do nhà trai hoàn toàn chi trả.

6.6. Trang phục lễ đính hôn

Đa phần trang phục trong lễ đính hôn sẽ là áo dài khăn đóng cho nam và áo dài cho nữ. Ngoài ra, thì chú rể cũng có thể mặc comple sang trọng để sánh đôi bên cô dâu với trang phục áo dài cách tân.

Đối với quan viên hai họ thì không nhất thiết phải mặc áo dài, chỉ cần lựa chọn trang phục phù hợp, lịch sự là được.

 

lễ đen còn gọi là gì

 

Chi phí để thuê trang phục lễ đính hôn cho đôi bên cũng không nhỏ

 

Qua bài viết trên bạn đã biết lễ đen là gì và lễ đen thường để bao nhiêu tiền hay chưa? Hy vọng qua những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của tục lệ này và biết cách chuẩn bị sao cho phù hợp với văn hóa của dân tộc.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ đen là gì? Lễ đen bao nhiêu thì hợp lý trong đám hỏi?