Giỏ hàng

09/07/2023
Kinh nghiệm cưới

Lễ dạm ngõ - Thủ tục cưới hỏi của các vùng miền đang ngày càng được đơn giản hóa hơn để phù hợp với điều kiện của các gia đình cũng như cuộc sống hiện đại. Thế nhưng, dù được rút ngắn lại rất nhiều nhưng lễ dạm ngõ vẫn là dịp trọng đại và là một nghi thức không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt.

Lễ dạm ngõ – lễ ăn hỏi – lễ cưới là trình tự mà hầu hết các cặp đôi cô dâu, chú rể nào cũng trải qua. Tùy vào phong tục của mỗi vùng miền mà lễ dạm có thể thay đổi đi ít nhiều các thủ tục. Trong bài viết này, Lucky Anh và Em sẽ giúp các cặp đôi đi lý giải các câu hỏi xoay quanh lễ dạm ngõ cần chuẩn bị những gì?

Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

Sau một khoảng thời gian tìm hiểu nhất định, nếu cả hai cảm thấy đối phương phù hợp và mong muốn tiến tới hôn nhân thì lúc này đôi bạn trẻ sẽ thưa chuyện với cha mẹ hai bên để tiến hành lễ dạm ngõ. So với thời xưa, thủ tục cưới hỏi của ngày nay đã đơn giản hóa hơn rất nhiều. Cô dâu chú rể không cần trải qua lục lễ kéo dài đến 3 năm nữa. Thay vào đó, các cặp đôi khi chỉ cần trải qua 3 bước phổ biến trong phong tục cưới hỏi: lễ dạm ngõ – đám hỏi – đám cưới.

 

Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?Lễ dạm ngõ hay lễ chạm ngõ là gì?

 

Với các bạn trẻ đang băn khoăn về lễ chạm ngõ là gì hay lễ chạm ngõ có khác lễ dạm ngõ không? Câu trả lời khá đơn giản, tại miền Bắc, lễ dạm ngõ hay còn có tên gọi khác là chạm ngõ. Đây là ngày mà đằng nhà trai sẽ chính thức sang gặp mặt đằng nhà gái để thưa chuyện trăm năm cho đôi bạn trẻ, từ đó có những bàn bạc và thống nhất về đám hỏi cũng như ngày cưới của cặp đôi.

Lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì?

Đây là dịp quen thuộc nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thực sự hiểu về lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì? Đây được xem là bước đệm cho đám hỏi, là buổi gặp gỡ thân mật đầu tiên chính thức giữa hai gia đình.

Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt, giao lưu, thăm hỏi và cùng ăn bữa cơm thân mật. Các bước cơ bản như: tiến hành tìm hiểu về điện kiện gia đình 2 bên, phong cách gia đình và yêu cầu đám hỏi hay còn gọi là thách cưới. Đồng thời, phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể chính thức được qua lại với cô dâu và tính tính chuyện trăm năm năm.