Giỏ hàng

Lễ dạm ngõ là gì? Các lễ vật cần chuẩn bị và thủ tục dạm ngõ

16/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Tuy rằng nghi lễ cưới hỏi của người Việt đã đơn giản và bớt phức tạp hơn ngày trước rất nhiều, nhưng lễ dạm ngõ vẫn luôn là một nghi thức quan trọng và được gìn giữ đến tận bây giờ. Vậy lễ dạm ngõ là gì? Nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ dạm ngõ? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Áo cưới Lucky Anh & Em nhé!

 

lễ dạm ngõ

Cùng Lucky Anh & Em tìm hiểu về các thủ tục cưới hỏi của một buổi lễ dạm ngõ nhé!

 

 

lễ dạm ngõ là gì

 

Lễ dạm ngõ là tiền đề để đôi trai gái tiến đến hôn nhân

 

Trên thực tế, lễ chạm ngõ ở 3 miền Bắc Trung Nam sẽ không có quá nhiều sự khác biệt. Các thủ tục trong nghi lễ cũng được tổ chức khá đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp.  Tuy nhiên, đa số các gia đình truyền thống vẫn rất quan trọng việc xem ngày dạm ngõ. Đặc điểm này thường xảy ra ở các lễ dạm ngõ miền Bắc và miền Trung hơn là các gia đình miền Nam.

2. Ý nghĩa của ngày lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ được xem là tiền trạm cho đám cưới, đây là buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên của 2 bên gia đình. Trong buổi lễ này, nhà trai và nhà gái sẽ tiến hành thăm hỏi và giao lưu.

 

Đồng thời cũng là thời điểm để đôi bên tìm hiểu về điều kiện cơ bản, hoàn cảnh, gia phong của nhau. Đặc biệt, tại lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ xin phép nhà gái để chú rể được qua lại với cô dâu tương lai, sẵn sàng tiến đến hôn nhân. Trong 1 số trường hợp, lễ dạm ngõ là dịp để nhà trai và nhà gái bàn bạc kỹ lưỡng hơn cho lễ cưới như ngày tổ chức, địa điểm, sính lễ,....

 

Tham khảo thêm các bài viết liên quan khác tại đây:

>> Lễ ăn hỏi là gì? Các thủ tục và nghi thức trong lễ ăn hỏi

>> Lễ lại mặt là gì? Chuẩn bị gì để lễ lại mặt diễn ra chu đáo nhất

3. Thời gian diễn ra lễ dạm ngõ

Dù xem ngày dạm hỏi không phải là vấn đề bắt buộc nhưng phần đông các gia đình đều tiến hành xem ngày đẹp để nhà trai đến nhà gái. Lễ dạm ngõ là lời chào chính thức đầu tiên của 2 bên trong lễ cưới của người Việt, nên cũng nên thỏa thuận và thống nhất trước với nhau. Điều này sẽ giúp 2 bên chuẩn bị chu đáo hơn, tránh những sự cố không đáng có, làm ảnh hưởng đến hình tượng đôi bên.

 

lễ vật dạm ngõ

 

Ngày lễ dạm ngõ sẽ được nhà trai xem và thông báo cho nhà gái

 

Thông thường, việc xem ngày tổ chức lễ dạm ngõ sẽ do nhà trai tiến hành. Sau khi đã chọn được ngày đẹp nhất, nhà trai sẽ thông báo cho nhà gái để chuẩn bị. Đến đúng ngày giờ, nhà trai chỉ cần mang lễ sang nhà gái là được. 

4. Thành phần tham dự lễ

Lễ dạm ngõ là ngày lễ thăm nhà gái, ngày gặp mặt thân mật giữa hai bên gia đình, nên thành phần tham dự chủ yếu là các thành viên ruột thịt 2 bên có mặt:

 • Bên phía nhà trai: chú rể, bố mẹ, ông bà, chú bác, cô dì ruột thịt của gia đình. Số lượng người tham dự từ 5-7 người. Trước ngày lễ, nhà trai thường sẽ thông báo đến nhà gái số lượng thành viên để ngày lễ diễn ra chu toàn nhất.
 • Bên phía nhà gái: cô dâu, bố mẹ, ông bà, chú bác, cô dì ruột thịt trong của gia đình. 

Tùy vào mỗi gia đình cũng như văn hóa của từng địa phương mà số lượng người tham dự của lễ dạm ngõ có thể thay đổi.

5. Lễ vật dạm ngõ mà nhà trai cần chuẩn bị

Lễ vật dạm ngõ thường sẽ không cầu kỳ và phức tạp như đám cưới. Thông thường nhà trai chỉ cần chuẩn bị một số lễ vật như trầu cau, thuốc, rượu, chè, bánh kẹo, và một số loại hoa quả. 

Tuy nhiên, tùy vào phong tục văn hóa từng miền và điều kiện của nhà trai mà lễ vật dạm ngõ sẽ có một số sự khác biệt nhất định:

 • Cách sắm lễ vật dạm ngõ miền Bắc: người miền Bắc thường chuẩn bị trà, rượu, cau trầu và bánh trái để làm mâm lễ dạm ngõ. Đặc biệt, tất cả lễ vật đều phải chuẩn bị theo số chẵn, ngụ ý sự “có đôi”, mong muốn cuộc sống sau này của đôi vợ chồng mới được viên mãn, hạnh phúc.

 

lễ dạm ngõ cần những gì

 

Lễ vật của lễ dạm ngõ thường không quá cầu kỳ, khá đơn giản

 

 • Lễ vật dạm ngõ miền Trung: lễ vật dạm ngõ của người miền Trung tương đối đơn giản, chỉ cần khay trầu và chai rượu là đủ. Ngoài ra, nhà trai còn có thể chuẩn bị thêm 1 số đặc sản từng vùng như bánh Hồng ở Bình Định, Phú Yên.
 • Cách sắm lễ vật dạm ngõ miền Nam: tráp trầu cau, bánh phu thê, cặp rượu, cặp trà, và hoa quả là những lễ vật phổ biến nhất trong lễ dạm ngõ của người miền Nam.

Tuy lễ vật của mỗi vùng có sự khác nhau, nhưng nhà trai luôn phải chuẩn bị những lễ vật tốt nhất để thể hiện được thành ý của mình đối với nhà gái. 

6. Nhà gái cần chuẩn bị gì cho buổi lễ

Một số công việc mà nhà gái cần chuẩn bị cho lễ dạm ngõ như:

 • Dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp, trang trí lại các đồ vật trong nhà thật gọn gàng, thậm chí là sửa sang lại nhà cửa để không gian sạch sẽ và tươm tất nhất. Đặc biệt, nhà gái cần dọn dẹp bàn thờ tổ tiên thật cẩn thận và bày thêm trái cây, hoa tươi để mời ông bà về tham gia lễ dạm ngõ của con cháu. 
 • Nhà gái cũng cần chuẩn bị thêm các mâm lễ đón tiếp nhà trai như bánh kẹo, hoa quả, trà thơm, nước uống. Bàn đón tiếp cũng nên được dẹp dọn sạch sẽ, bày thêm bình hoa tươi và trải khăn bàn để tạo ấn tượng tốt với nhà trai.
 • Cố gắng sắp xếp khu vực để xe rộng rãi và an toàn cho nhà trai để tránh phát sinh những tình huống đáng tiếc.
 • Nhà gái cũng nên chuẩn bị thêm một bữa ăn ấm cúng để tiếp đón nhà trai sau khi kết thúc nghi lễ. Bữa ăn không cần phải quá phức tạp, chỉ cần tươm tất và thể hiện được thành ý của mình là được.

 

thành phần tham dự lễ dạm ngõ

 

Nhà gái cần chủ bị thật chu đáo để tiếp đón nhà trai

 

Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo, quan trọng hơn là nhà gái cần giữ được tinh thần thoải mái và cởi mở, vui vẻ nhất để chuẩn bị tiếp đón nhà trai. Sự tiếp đón hoàn hảo sẽ giúp tạo ấn tượng tốt với nhà trai, góp phần giúp cho cuộc sống sau này của cô dâu thoải mái và tốt đẹp hơn.

7. Trình tự diễn ra lễ dạm ngõ

Theo đúng thời gian được báo trước, nhà trai sẽ mang lễ sang nhà gái để thực hiện các nghi lễ thăm hỏi, nói chuyện với người lớn và bàn bạc chuyện hôn nhân của đôi trẻ. Trình tự lễ dạm ngõ sẽ được diễn ra như sau:

 • Đúng ngày lành đã thống nhất trước đó, nhà trai sẽ mang theo lễ vật chuẩn bị để đến nhà gái.
 • Đại diện nhà trai gửi lời chào và đọc bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó trình bày lý do đến nhà gái, ý nghĩa của mâm lễ và xin phép nhà gái để đôi trẻ được tiến đến hôn nhân.

 

mẫu lễ dạm ngõ

 

Lễ dạm ngõ được diễn ra khá nhanh, không cầu kỳ

 

 • Đại diện nhà gái đứng ra nhận tráp lễ và gửi lời cảm ơn đến nhà trai. Nhà gái giới thiệu thành phần tham dự lễ dạm ngõ. Bố mẹ cô dâu dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, để cô dâu và chú rể dâng hương báo cáo về cuộc hôn nhân, cũng như cầu mong sự phù hộ đối với hôn nhân của đôi trẻ.
 • Hai nhà tiến hành bàn bạc về đám cưới: thời gian, địa điểm, yêu cầu về lễ vật trong lễ dạm ngõ.
 • Nhà gái mời nhà trai sự buổi cơm thân mật đã chuẩn bị để hai nhà có thời gian trò chuyện và hiểu nhau nhiều hơn.

8. Cách chuẩn bị trang phục trong lễ dạm ngõ như thế nào?

Lễ dạm ngõ không có yêu cầu bắt buộc về trang phục nên cô dâu và chú rể không cần mặc lễ phục như trong đám cưới. Do đó, hai bên gia đình có thể tự chọn trang phục thoải mái, đơn giản cho mình, miễn sao vẫn gọn gàng, chỉnh chu và lịch sự là được. 

Tham khảo thêm bài viết về lễ dạm ngõ nên mặc gì để gọn gàng và tươm tất nhé!

 

lễ dạm ngõ cô dâu nên mặc gì

 

Trang phục trong lễ dạm ngõ thường là áo dài

 

9. Một số kiêng kỵ trong lễ dạm ngõ

Dù có tổ chức lễ dạm ngõ hoành tráng hay đơn giản thì 2 bên gia đình cũng nên ghi nhớ một số điều cấm kỵ như sau:

 • Lễ dạm ngõ có cần coi ngày? Câu trả lời là có! Không nên tổ chức lễ dạm ngõ vào ngày xấu, giờ xấu, nhất là những ngày có sao Cô Thần, và Quả Tú,... Vì nhiều người cho rằng nếu tổ chức vào những ngày không đẹp thì sẽ mang đến những điều không may cho cô dâu, chú rể. Ngoài ra, năm Kim Lâu cũng không phù hợp để tổ chức những nghi lễ cho đám cưới.
 • Nếu 2 gia đình có tang thì cũng không nên tổ chức lễ dạm ngõ, để tránh những điều xui xẻo. Tuy nhiên, ngày nay tục lệ cưới hỏi Việt Nam đã đơn giản hơn rất nhiều. Do đó, nếu tang không phải là họ hàng quá thân thiết thì vẫn có thể tổ chức thủ tục lễ dạm ngõ.

 

mâm lễ ngày dạm ngõ

 

Một số lưu ý khi tổ chức lễ dạm ngõ bạn nên biết

 

 • Khi mời người thân tham gia lễ dạm, nên tránh những người đơn thân, đã mất vợ hoặc chồng, hoặc các gia đình hiếm muộn,...
 • Trong lễ dạm ngõ nên tránh làm rơi vỡ đồ đạc. Vì điều này được xem là tín hiệu không may cho cặp đôi mới, nhất là gãy đũa hay vỡ xương.

Qua bài viết của chúng tôi, bạn đã biết lễ dạm ngõ là gì cũng như những lễ vật cần chuẩn bị cho buổi lễ này hay chưa? Hy vọng dưới những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn đã có thể chuẩn bị được một ngày tiến hành lễ dạm ngõ diễn ra một cách thuận lợi nhất.

5.0           1 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Lễ dạm ngõ là gì? Các lễ vật cần chuẩn bị và thủ tục dạm ngõ

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan