Giỏ hàng

Lễ cưới công giáo và những điều bạn cần biết trong ngày cưới

11/09/2023
Kinh nghiệm cưới

Đối với những người theo đạo thiên Chúa thì việc tổ chức một lễ cưới Công giáo dưới sự chứng kiến của Chúa và Cộng đoàn, được xem là một nghi thức hết sức thiêng liêng. Tuy nhiên trên thực tế, không phải ai cũng biết cách tổ chức một lễ cưới tại Nhà thờ một cách chỉnh chu.

 

lễ cưới công giáo

 

Cùng xem ngay hướng dẫn cách để chuẩn bị một lễ cưới Công giáo chỉnh chu ngay tại đây nhé

 

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Áo cưới Lucky Anh & Em sẽ giúp bạn tổng hợp những điều mà bạn cần chuẩn bị để có được một lễ cưới Công giáo hoàn hảo nhất.

1. Chuẩn bị trước khi tổ chức lễ cưới Công giáo

1.1. Điều kiện để tổ chức lễ cưới

Để có thể tổ chức được lễ cưới Công giáo với đầy đủ Thánh lễ hôn phối chính thống thì cô dâu, hay chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi còn cần theo học một khóa giáo lý do Nhà thờ tổ chức trước đó. Thông thường, thời gian để học giáo lý tiền hôn nhân là 3 tháng, và tân tòng là 6 tháng.

 

nghi thức lễ cưới công giáo

 

Những điều kiện để bạn có thể tổ chức lễ cưới Công giáo

 

Bên cạnh đó, nếu muốn được thực hiện các nghi thức lễ cưới Công giáo thì các cặp đôi cần phải có giấy đăng ký kết hôn theo luật dân sự tại phường, xã nơi cặp đôi cư trú. Trong trường hợp cô dâu, chú rể không theo đạo thì lễ cưới sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, ngắn gọn, dưới sự làm chứng của một vài người, và được gọi là “phép chuẩn”.

1.2. Chọn ngày làm lễ

Ngày làm lễ cưới Công giáo sẽ do Cha xứ chọn, dựa theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp Cha xứ để xin ngày, thì các cặp đôi nên chọn được ngày tổ chức lễ vu quy, và lễ thành hôn. Điều này sẽ giúp 2 bên gia đình chủ động hơn trong các khâu chuẩn bị, để hôn lễ có thể được tiến hành một cách chu toàn nhất.

1.3. Học giáo lý

Trước khi lễ Hôn phối diễn ra, các cặp đôi cần phải tham dự các lớp học giáo lý do chính cha cố thụ giảng. Nhằm giúp cho cô dâu, chú rể hiểu được sự thiêng liêng của hôn nhân. Từ đó, có trách nhiệm hơn với người bạn đời của mình về sau. Khóa học có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng tùy vào sắp xếp của Cha cố.

 

hình ảnh lễ cưới công giáo

 

 Học giáo lý là điều bắt buộc nếu muốn tổ chức Hôn phối

 

1.4. Thông báo và chuẩn bị cho Hôn phối

Sau khi Cha xứ đã chọn được ngày, Nhà thờ sẽ liên tục đọc thông báo kết hôn của 2 bạn trong vòng 3 tuần ở các thánh lễ Chúa Nhật. Để không chỉ mang ý nghĩa thông báo, mà còn là để dò xét ý kiến của mọi người. Nếu như mọi người đồng tình thì mọi người sẽ gửi những lời chúc phúc đến cặp đôi. Nếu ngược lại thì Cha xứ có thể xem xét lại về ngày cưới. Sau khi đã nhận các lời chúc phúc, Cha xứ sẽ đưa ra quyết định cho ngày cử hành hôn lễ.

Trước khi lễ Hôn phối diễn ra, bạn cũng cần trang trí Nhà thờ, tìm người dẫn dâu, người quay phim chụp hình, đội hát thánh ca, tập duyệt đọc lời thề,.. để mọi nghi thức được diễn ra một cách khuôn sẻ nhất.

1.5. Thiệp cưới Công giáo

Các mẫu thiệp cưới Công giáo cũng sẽ có đôi chút khác biệt so với thiệp cưới ở các hôn lễ thông thường. Cụ thể, đối với thiệp cưới Công giáo bạn chỉ được lựa chọn  tông màu đen trắng hoặc vàng, và sẽ không có họa tiết hoa lá sặc sỡ.

 

le cuoi cong giao

 

Thiệp cưới Công giáo có đôi chút đặc biệt so với thông thường

 

Về trang trí, những mẫu thiệp cưới lúc này sẽ không thể nào thiếu các biểu tượng của Công giáo như quyển sách, cây thánh giá, hay ngọn nến. Ngoài ra, bên trong thiệp cưới, bạn có thể  in thêm phần lời ban chúc của chúa, để cầu nguyện cho mình có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và viên mãn.

Đặc biệt, chú ý đến phần thông tin về địa điểm diễn ra lễ cưới sẽ là Nhà thờ lớn. Mục này sẽ được viết đầu tiên, rồi sau đó mới tới địa điểm nơi tổ chức tiệc cưới.

 

2. Trang trí cho lễ cưới Công giáo

2.1. Trang trí bàn thờ Chúa

Mặc dù đa số những người theo Chúa sẽ không có bàn thờ ông bà, nhưng đây vẫn là một nghi thức cực kỳ quan trọng trong lễ cưới. Do đó, việc bạn cần làm đó là bày ra một chiếc bàn nhỏ, đơn giản phía dưới bàn thờ của Chúa. Sau đó, đặt lên trên bàn một bình hoa, ít trái cây, đèn, lư đồng và 3 nén hương để thực hiện nghi thức cúng gia tiên như đúng theo tục cổ truyền. 

Về phía bàn thờ của Chúa, bạn có thể trang trí thêm một ít hoa để thêm lộng lẫy và tươi sáng hơn. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt trái cây lên bàn thờ, bởi đây là điều cấm kỵ. Bạn cũng có thể treo các khẩu hiệu như “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không được phân ly” hay “Thiên Chúa là tình yêu” để thêm tính trang nghiêm.

Lưu ý việc giữ bàn thờ sạch sẽ, bóng loáng cũng là điều rất quan trọng. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp bàn thờ Chúa thật kỹ càng trước ngày cưới.

2.2. Trang trí Nhà thờ

Một số Nhà thờ ở Việt Nam đã được trang trí sẵn hoa, ruy băng để đồng bộ với lễ đường. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang trí theo ý mình, thì có thể đến tìm Cha xứ để hỏi những gì được và không được làm trong Nhà thờ.

 

trang trí nhà thờ lễ cưới công giáo

 

Hướng dẫn cách trang trí Nhà thờ cho Hôn phối

 

Vì không gian trong Nhà thờ thường mang tính chất tôn nghiêm. Do đó, khi trang trí với hoa, bạn không nên gắn quá nhiều vào không gian, để tránh tạo sự rườm rà và rối mắt. Mà chủ yếu chỉ cần điểm hoa ở những vị trí quan trọng như hai bên bàn thờ Chúa, dọc ghế của Nhà thờ và lối dẫn lên sân khấu.

3. Trang phục tiệc cưới Công giáo

Mặc dù ở Nhà thờ không quy định cô dâu, chú rể phải mặc áo dài hay soiree, veston. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn mặc tùy tiện khi tổ chức lễ cưới Công giáo

Nếu như ngày xưa cô dâu thường lựa chọn những loại trang phục kín đáo như áo dài, thì ngày nay những mẫu váy cưới lại được sử dụng thường xuyên hơn. Dẫu vậy, ở nước ta, bạn không nên lựa chọn những mẫu váy cưới có thiết kế cúp ngực, hở lưng khi tổ chức Hôn phối. Mà tốt hơn hết là nên chọn các thiết kế có tay, kín đáo, để phù hợp với sự tôn nghiêm và thiêng liêng của buổi lễ.

 

lựa chọn trang phục

 

Hướng dẫn lựa chọn trang phục cho lễ cưới Nhà thờ

 

Trong trường hợp lựa chọn áo dài, cô dâu nên tránh những thiết kế áo dài bằng chất liệu ren xuyên thấu, gây phản cảm. Nếu là tín đồ của chất liệu này, bạn cần phải mặc thêm một lớp lót bên trong. 

Việc lựa chọn phụ kiện cũng quan trọng không kém khi tổ chức lễ cưới Công giáo. Đừng quên những món phụ kiện như vòng kiềng hoặc hoa tai. Chúng sẽ tô điểm thêm nét đoan trang, thùy mị của cô dâu rất tốt đấy.

4. Nghi thức lễ cưới Công giáo

Nghi thức lễ cưới Công giáo sẽ có một số khác biệt so với các lễ cưới thông thường. Cụ thể: 

 • Hôn lễ được diễn ra ở lễ đường, dưới sự chứng kiến của các giáo dân.
 • Cha xứ sẽ là người chủ trì cho hôn lễ.
 • Trang phục làm lễ cần tôn nghiêm và kín đáo.
 • Nghi thức đám cưới Công giáo sẽ được tiến hành với 2 nghi thức chính là: tuyên tín và trao nhẫn.

Cùng với các nghi lễ tại giáo đường, cô dâu, chú rể cũng cần trải qua các nghi thức khác như rước dâu Công giáo, lễ gia tiên Công giáo,...

4.1. Tại nhà gái

Nhà trai sẽ đến nhà gái vào đúng ngày được định. Sau màn giới thiệu sẽ đến phần trình bày các sính lễ. Rồi, 2 bên gia đình tiến hành giới thiệu thành phần có mặt tham dự.

Cha mẹ chồng sẽ tặng trang sức cho nàng dâu mới. Cô dâu, chú rể đốt hương lên trên bàn thờ tổ tiên. Còn bàn thờ Chúa thì sẽ được đốt trước đó. Tiếp đến sẽ là nghi lễ tạ ơn Thiên chúa, và Cộng đoàn sẽ hát bài “Xin vâng”. Cuối cùng, cô dâu, chú rể cảm ơn cha mẹ.

4.2. Tại nhà trai

Cộng đoàn sẽ thực hiện nghi lễ trình diện đến Thiên Chúa và tổ tiên. Tiếp đến, sẽ công bố lời của Chúa, cùng với lời nguyện của Cộng đoàn. Kết thúc nghi lễ tại nhà trai sẽ là hát bài: “Hồng ân Thiên Chúa bao la” hoặc bài  “Đâu có tình yêu thương” do Cộng đoàn trình bày.

 

nghi lễ trình diện đến Thiên Chúa

 

Các nghi thức đám cưới ở nhà trai

 

4.3. Nghi thức lễ gia tiên 

Ngoài các nghi thức trong Nhà thờ, thì cô dâu, chú rể cũng cần chú ý thực hiện các nghi lễ gia tiên đạo Công giáo tại gia đình theo đúng với văn hóa và truyền thống của người Việt. 

5. Trình tự lễ cưới Công giáo

Ngay khi cô dâu khoác tay cha hay người đỡ đầu bước vào lễ đường, là buổi lễ được chính thức bắt đầu. Trước đó, sẽ có 2 phù dâu nhí tượng trưng cho những thiên thần giúp đưa cô dâu đến thiên đường hạnh phúc, cầm nhẫn và hoa bước vào trước. Tiếp theo đó sẽ là phần thực hiện nghi lễ trước cha xứ.

 

trình tự diễn ra một buổi Hôn phối

 

Trình tự diễn ra một buổi Hôn phối ở Nhà thờ

 

Linh mục sẽ cử hành thánh lễ, ngay sau khi kết thúc phần mở đầu của lễ cưới. Cô dâu, chú rể sẽ lần lượt đọc Thánh Thư của mình trước lễ đường. Sau khi Linh mục thể hiện lời thề của cặp đôi trước mặt Chúa, cùng với thông điệp ý nghĩa “Sự gì Thiên Chúa đã liên kết thì loài người không được phân ly”, thì cặp đôi sẽ tiến hành trao nhẫn cưới cho nhau. 

Sau khi hoàn thành các nghi lễ, Cha xứ hướng dẫn cặp đôi thực hiện “Ký sổ Hôn phối”. Cùng với các chữ ký của Cha xứ, chữ ký của những người giám hôn đại diện cho cô dâu, chú rể.

6. Một số nghi thức khác của lễ cưới Công giáo

Người Thiên Chúa từ lâu xem chiếc nhẫn hình tròn là biểu tượng của sự trường tồn và vĩnh cửu. Do đó, đây được xem là vật không thể thiếu trong một lễ cưới Công giáo. Chúng được cô dâu và chú rể trao cho nhau như một lời thể ước sẽ bên nhau đến cuối cuộc đời.

 

nghi thức khác

 

Một số điều bạn cần biết khác về lễ cưới Công giáo

 

Tại một số lễ cưới, bạn sẽ thấy cô dâu, chú rể mỗi một người cầm một ngọn nến. Đây được xem là biểu tượng của cuộc sống riêng của mỗi người sau khi kết hôn. Cả 2 sẽ dùng cây nến trên tay thắp chung một ngọn nến khác, rồi đồng thời thổi tắt nến của mình.

Trên thực tế, để tổ chức một lễ cưới Công giáo không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Hy vọng sau bài viết của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn cũng đã phần nào nắm được trình tự của một lễ cưới ở Nhà thờ cũng như biết cách chuẩn bị một lễ Hôn phối hoàn hảo.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Lễ cưới công giáo và những điều bạn cần biết trong ngày cưới

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan