Giỏ hàng

06/05/2023
Kinh nghiệm cưới

Lễ cưới công giáo - Đám cưới là điều quan trọng của các cặp đôi khi quyết định về chung một nhà. Những đám cưới ở mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi miền, mỗi tôn giáo đều khác nhau nên làm cho các cặp khó bề mà lo chu toàn được. Vậy những điều cần chuẩn bị trước trước cho một lễ cưới Công giáo là gì? Hãy cùng Lucky Anh và Em tìm hiểu nhé!

Điều kiện để tổ chức lễ cưới Công giáo

Để có thể tổ chức được lễ cưới Công giáo với đầy đủ Thánh lễ hôn phối chính thống thì cô dâu, hay chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi còn cần theo học một khóa giáo lý do Nhà thờ tổ chức trước đó. Thông thường, thời gian để học giáo lý tiền hôn nhân là 3 tháng, và tân tòng là 6 tháng.

 

Điều kiện để tổ chức lễ cưới Công giáoĐiều kiện để tổ chức lễ cưới Công giáo

 

Bên cạnh đó, nếu muốn được thực hiện các nghi thức lễ cưới Công giáo thì các cặp đôi cần phải có giấy đăng ký kết hôn theo luật dân sự tại phường, xã nơi cặp đôi cư trú. Trong trường hợp cô dâu, chú rể không theo đạo thì lễ cưới sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, ngắn gọn, dưới sự làm chứng của một vài người, và được gọi là “phép chuẩn”.

Chọn ngày làm lễ

Ngày làm lễ cưới Công giáo sẽ do Cha xứ chọn, dựa theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp Cha xứ để xin ngày, thì các cặp đôi nên chọn được ngày tổ chức lễ vu quy, và lễ thành hôn.

 

Chọn ngày làm lễ cưới công giáoChọn ngày làm lễ cưới Công giáo

 

Điều này sẽ giúp 2 bên gia đình chủ động hơn trong các khâu chuẩn bị, để hôn lễ có thể được tiến hành một cách chu toàn nhất.

Học giáo lý hôn nhân và lấy chứng chỉ

Giáo lý hôn nhân là những bài học về đặc tính của Công giáo, của hôn nhân Công giáo, cuộc sống gia đình, sinh sản và giáo dục con cái do Giáo hội chuẩn bị cho đôi bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân.

Thời gian học giáo lý hôn nhân sẽ phụ thuộc vào tôn giáo của cả hai bạn. Cụ thể, nếu cặp đôi đều theo đạo Công giáo, các bạn sẽ mất 6 tháng tương ứng với 12 buổi học giáo lý hôn nhân.

 

Học giáo lý và được cấp chứng chỉ trước khi tổ chức lễ cưới công giáoHọc giáo lý và được cấp chứng chỉ trước khi tổ chức lễ cưới Công giáo

 

Trường hợp một trong hai người không theo đạo Công giáo, các bạn sẽ cần thực hiện nhiều bước hơn trong thời gian dài hơn, từ 10 tháng đến 1 năm. Cụ thể, hai bạn sẽ cần liên hệ với Linh mục để chuẩn bị “Đơn xin chuẩn hôn khác đạo”, sau đó, người không theo đạo sẽ cần đăng ký học giáo lý tân tòng từ 4 – 8 tháng rồi mới tiến hành học giáo lý hôn nhân.

Sau khi kết thúc quá trình học giáo lý hôn nhân, hai bạn sẽ được cấp bằng giáo lý hôn nhân. Hãy sắp xếp để lấy bằng trước lễ cưới khoảng 3 tháng để chuẩn bị cho các công đoạn khác của lễ cưới nhé.

Thông báo và chuẩn bị

Sau khi Cha xứ đã chọn được ngày, Nhà thờ sẽ liên tục đọc thông báo kết hôn của 2 bạn trong vòng 3 tuần ở các thánh lễ Chúa Nhật. Để không chỉ mang ý nghĩa thông báo, mà còn là để dò xét ý kiến của mọi người. Nếu như mọi người đồng tình thì mọi người sẽ gửi những lời chúc phúc đến cặp đôi. Nếu ngược lại thì Cha xứ có thể xem xét lại về ngày cưới. Sau khi đã nhận các lời chúc phúc, Cha xứ sẽ đưa ra quyết định cho ngày cử hành hôn lễ.

 

 

Trước khi lễ Hôn phối diễn ra, bạn cũng cần trang trí Nhà thờ, tìm người dẫn dâu, người quay phim chụp hình, đội hát thánh ca, tập duyệt đọc lời thề,.. để mọi nghi thức được diễn ra một cách khuôn sẻ nhất.

Trang trí nhà thờ tổ chức

Về trang trí lễ đường, một số nhà thờ sẽ có trang trí sẵn như hoa lụa, ruy băng để đồng bộ với khung cảnh và phong cách của lễ đường. Nếu cặp đôi muốn trang trí theo ý mình, hãy trình bày rõ nguyện vọng với Cha xứ để tìm hiểu những hạng mục được trang trí và những hạng mục không được thay đổi nhé.

 

Trang trí nhà thờ khi tổ chức lễ cưới Công giáoTrang trí nhà thờ khi tổ chức lễ cưới Công giáo

 

Những cách trang trí khung cảnh lễ đường đẹp nhất cho ngày cưới các bạn có thể tham khảo như gắn hoa lối đi lên sân khấu, hoa dọc băng ghế của nhà thờ hay trang trí cổng hoa cưới phía cửa nhà thờ.

Chuẩn bị trang phục cho lễ cưới Công giáo

Về phần trang phục cưới, nhà thờ không quy định trang phục cưới bắt buộc cho cô dâu chú rể, tuy nhiên các bạn cũng cần chuẩn bị những bộ trang phục cưới trang trọng, không quá hở hang để thể hiện không khí trang nghiêm.

 

Chuẩn bị trang phục cho lễ cưới Công giáoChuẩn bị trang phục cho lễ cưới Công giáo

 

Cụ thể, trang phục cưới trong nhà thờ của cô dâu tốt nhất nên là áo dài cưới kín đáo, soiree hoặc váy cưới nhẹ nhàng. Chú rể có thể lựa chọn một bộ vest, comple hoặc sơ mi quần âu có màu sắc tối màu, hoạ tiết giản dị để tạo sự hoà hợp giữa hai người nhé.

Chuẩn bị thiệp cưới

Khác với các mẫu thiệp cưới thông thường, thiệp cưới của người Công giáo thường khá đơn giản, chú trọng các biểu tượng tôn giáo và cách sắp xếp thông tin. Cụ thể, về màu sắc, mẫu thiệp cưới Công giáo thường có tone màu đen trắng hoặc vàng tối giản.

Về phần trang trí, các mẫu thiệp cưới Công giáo thường được trang trí các biểu tượng đặc trưng của Thiên Chúa giáo như quyển sách có in cây thánh giá hay hình ảnh ngọn nến thay vì hoa lá sặc sỡ như mẫu thiệp cưới thông thường.

 

Chuẩn bị thiệp cho lễ cưới Công giáoChuẩn bị thiệp cho lễ cưới Công giáo

 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể in thêm phần lời ban chúc của Chúa trong tấm thiệp để thể hiện sự biết ơn và cầu nguyện cho cuộc sống hôn nhân tốt đẹp.

Về thông tin trên thiệp cưới, cặp đôi cần ghi thông tin về nhà thờ nơi các bạn sẽ tổ chức nghi thức hôn phối đầu tiên, sau đó mới là các thông tin về địa điểm tiệc cưới để khách mời tránh nhầm lẫn giữa hai địa điểm với nhau nhé.

Bài viết trên là một vài điều mà các cặp đôi cần chuẩn bị trước cho một đám cưới Công giáo. Lucky Anh và Em mong rằng các cặp đôi sẽ có một đám cưới hoàn hảo và long trọng.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Lễ cưới Công giáo và những điều cần chuẩn bị

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan