Giỏ hàng

Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi hay, chi tiết, đầy đủ, ấn tượng

21/03/2023
Kinh nghiệm cưới

Tổ chức lễ ăn hỏi luôn là một trong những sự kiện quan trọng hàng đầu của các gia đình. Để cho ngày lễ luôn được diễn ra thành công và thuận lợi thì không thể nào thiếu kịch bản chương trình lễ ăn hỏi. Bạn hãy cùng khám phá chi tiết về kịch bản hay, hấp dẫn đã được Lucky Anh & Em bật mí ngay tại bài viết dưới đây nhé!

 

kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

 

Tổng hợp các kịch bản chương trình lễ ăn hỏi được ưa chuộng

 

1.1. Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái

Lễ ăn hỏi thường sẽ được khởi đầu khi nhà trai mang theo lễ vật đã được chuẩn bị từ trước và di chuyển đến nhà gái. Trước khi đi, nhà trai cũng cần kiểm tra lại xem có bị thiếu sót hay hư hỏng lễ vật nào không?


kịch bản lễ ăn hỏi

 

Nhà trai mang lễ vật và tiến vào nhà gái

 

Khi di chuyển đến nhà gái, nhà trai cần đến trước thời gian hẹn khoảng 30 phút để không bỏ lỡ giờ hoàng đạo. Đồng thời, cũng nên đậu xe trước nhà gái 100m và tiến hành xuống xe, sắp xếp thứ tự để di chuyển vào nhà gái.

1.2. Gia đình hai bên chào hỏi và trao lễ vật

Phần kịch bản lễ ăn hỏi tiếp theo là cả hai bên gia đình sẽ chào hảo và trao lễ vật cho cô dâu chú rể. Đúng giờ lành, cả gia đình nhà trai sẽ tiến vào nhà gái theo từng thứ tự, vai vế từ cao xuống thấp. Đi đầu là trưởng họ tộc, ông bà, theo sau là bố mẹ chú rể và cô dì, chú bác. Cuối cùng là chú rể cùng đội bưng tráp nam sẽ tiến vào.

Khi bê tráp, bạn cũng cần sắp xếp các tráp theo thứ tự, bao gồm tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp bánh phu thê và cuối cùng là hoa quả. Sau khi cả hai nhà đã chào hỏi lẫn nhau thì đội bê tráp nam sẽ trao lễ vật cho đội bê tráp nữ rồi cả hai gia đình tiến vào khu vực tổ chức lễ ăn hỏi.

1.3. Đại diện hai bên gia đình đứng ra phát biểu

Khi đến khu vực tổ chức lễ ăn hỏi, cả hai gia đình sẽ ổn định chỗ ngồi rồi đại diện của mỗi bên sẽ đứng lên để thay mặt cho toàn bộ gia đình phát biểu. Thông thường, nhà trai sẽ phát biểu trước nhà gái để ngỏ ý về mục đích của buổi lễ, của việc xin dâu và hỏi cưới dâu.


kich ban chuong trinh le an hoi

 

Đại diện cả hai gia đình sẽ tiến hành phát biểu

 

Sau khi nhà trai đã phát biểu xong thì đại diện nhà gái cũng đứng lên, nhận tráp lễ và chấp thuận cho cô dâu, chú rể được nên duyên vợ chồng. Trong quá trình phát biểu, gia đình cả hai bên cần nói ngắn gọn, tự tin, đĩnh đạc và đi thẳng trực tiếp vào vấn đề.

1.4. Chú rể đứng lên đón cô dâu

Khi đã thực hiện xong các nghi lễ trên, chú rể sẽ được phép tiến lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi họ hàng hai bên và thực hiện nghi lễ gia tiên. Lưu ý, khi thực hiện nghi lễ này, cô dâu không được tự ý đi xuống khu vực làm lễ khi chưa có chú rể xuống đón, bởi vì điều này được xem là thiếu lễ phép.


mẫu kịch bản chương trình lễ ăn hỏi

 

Chú rể đứng lên đón cô dâu vào nơi thực hiện tổ chức nghi lễ

 

Ngoài ra, theo như quan niệm dân gian, việc mẹ chồng nhìn thấy cô dâu trước chú rể thì khi về nhà chồng, cô dâu sẽ không được mọi người xem trọng.

1.5. Cô dâu chú rể thực hiện nghi lễ gia tiên

Tiếp theo, cô dâu và chú rể sẽ thực hiện nghi thức lễ gia tiên. Mẹ cô dâu sẽ chọn một sính lễ để dâng lên bàn thờ tổ tiên, sau đó cô dâu và chú rể sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương theo như hướng dẫn của trưởng họ nhà gái nhằm thông báo với tổ tiên về ngày lễ trọng đại. Khi đã thắp nhang xong, cô dâu và chú rể sẽ trở lại buổi lễ và rót nước để mời quan khách hai họ.

 

mau chuong trinh le an hoi

 

Sau khi thực hiện xong nghi lễ gia tiên, cô dâu sẽ rót trà mời quan khách hai họ

1.6. Cả hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Khi đã thực hiện xong hết các nghi thức phổ biến, cả hai bên gia đình sẽ cùng nhau ngồi lại, bạc bạc, lên kế hoặc cũng như thống nhất địa điểm, ngày giờ tổ chức tiệc cưới. Đồng thời, cũng trao đổi với nhau về lễ xin dâu, lễ rước dâu, lễ vu quy cũng như lễ tân hôn.

1.7. Nhà gái thực hiện trả quả cho nhà trai

Khi nhà trai xin phép ra về, nhà gái sẽ lấy một ít lễ vật để trao lại cho nhà trai. Việc chia đồ cho nhà trai cần phải được thực hiện bằng tay, không nên dùng dao, kéo để cắt, chia, đồng thời cần phải để ngửa nắp khi trả. Lúc nhà trai đi về thì nghi lễ ăn hỏi cũng kết thúc.

 

nhà gái trả quả cho nhà trai

 

Nhà gái sẽ thực hiện chia và trả quả cho nhà trai khi lễ ăn hỏi kết thúc

2. Mẫu kịch bản lễ ăn hỏi chi tiết

Dưới đây là mẫu kịch bản lễ ăn hỏi phổ biến, thường được sử dụng rộng rãi mà bạn có thể tham khảo:

“ Kính thưa ông bà, kính thưa quý phụ huynh, quý thân tộc nhà gái.

Tôi xin được phép đại diện cho nhà trai gửi đến toàn thể quý vị ở đây một lời chào thân ái và trân trọng nhất!

Kính thưa toàn thể quý vị,

Qua một thời gian dài tìm hiểu, con cháu của chúng ta đã tâm đầu ý hợp, có mong muốn, quyết định đi đến hôn nhân để cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc, thành thiện. Điều này cũng được được sự đồng ý và cho phép từ gia đình hai bên. Chúng tôi đến đây để xin phép chọn ngày thuận tiện, ngày tốt lành để làm lễ Đính Hôn cho các cháu.

Trước sự hiện diện của họ hàng, ba mẹ nhà gái, chúng tôi có mang một ít sính lễ, đây là những lễ vật ý nghĩa mà ông cha chúng tôi đã để lại. Chúng tôi xin tiến trình lên quý vị để cho cháu… và cháu…. được kết duyên với nhau. Mong ông bà, cha mẹ, cô bác họ hàng hai bên chứng giám và chấp thuận để cho các cháu được danh chính ngôn thuận xe duyên và kết tóc cùng nhau. Và cũng chính từ lúc này, các cháu đã chính thức là con cháu của cả hai họ, gia đình hai bên.

Nhận được sự đồng ý từ gia đình nhà gái, gia đình nhà trai chúng tôi cũng cùng hợp ý để vun đắp cho nhân duyên, cho tình cảm của các cháu thêm phần bền chặt, hạnh phúc bên một gia đình mới

Ông bà ta đã từng có câu rằng: Rể hiền nên trái, dâu hiền nên gái. Tôi tin tưởng giờ đây các cháu sẽ trở thành những chàng rể hiền, dâu thảo nhưng đúng ước nguyện.”


kich ban le an hoi

 

Mẫu kịch bản chương trình lễ ăn hỏi chi tiết, hay, ấn tượng

 

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết về kịch bản chương trình lễ ăn hỏi phù hợp với truyền thống văn hoá. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ thông tin để thực hiện lễ ăn hỏi đúng cách nhé!

5.0           1 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Kịch bản chương trình lễ ăn hỏi hay, chi tiết, đầy đủ, ấn tượng

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan