Giỏ hàng

Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm đón dâu hai lần đều trọn vẹn

27/03/2023
Kinh nghiệm cưới

Đón dâu 2 lần là một trong những phong tục phổ biến trong ngày cưới nhằm đảm bảo cho các cặp đôi uyên ương luôn được hạnh phúc trọn đời bên nhau. Để hiểu chi tiết hơn về thủ tục này, bạn đừng quên khám phá thông tin mà Lucky Anh và Em cung cấp tại bài viết bên dưới nhé!

 

đón dâu 2 lần

 

Hướng dẫn bí quyết và kinh nghiệm tổ chức lễ đón dâu 2 lần hiệu quả

 

 

đón dâu 2 lần là như thế nào

 

Đón dâu 2 lần giúp cho cuộc sống hôn nhân của các cặp đôi trở nên thuận lợi hơn

 

Do đó, nếu như cả hai gia đình vẫn quyết định cho cặp đôi kết hôn thì cần phải tổ chức đón dâu 2 lần nhằm hoá giải những điều không may mắn, để cho cô dâu và chú rể có một đời sống hôn nhân thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, để thực hiện phong tục đón dâu 2 lần thì cả hai gia đình đều cần chuẩn bị chu đáo và cẩn thận kể cả về tinh thần lẫn vật chất. Về vật chất thì bạn cần chuẩn bị trang trí nhà cửa, bàn thờ gia tiên và chuẩn bị xe đón dâu. Về tinh thần, nếu như nhà dâu cách xa nhà chú rể, việc đi xa sẽ gây mất thời gian, tạo nên nhiều sự lo lắng, mệt mỏi nên cả hai gia đình cần bàn bạc và thống nhất kỹ với nhau.

2. Cách thức, thủ tục đón dâu 2 lần

Vậy cách thức tổ chức đón dâu 2 lần như thế nào? Tuỳ thuộc vào từng vùng miền sẽ có các cách thức tổ chức khác nhau, bạn hãy cùng tham khảo chi tiết nhé!

2.1. Tổ chức đón dâu 2 lần ở miền Bắc

Ở miền Bắc, tục lệ đón dâu 2 lần thường được các gia đình chọn lựa bởi vì cách thực hiện đơn giản, không rườm rà. Bạn hãy cùng tham khảo để xem cách nào phù hợp với gia đình mình nhất nhé!

2.1.1. Cách đón dâu 2 lần từ lễ ăn hỏi

Với cách này, cả hai gia đình đều thực hiện tổ chức đón dâu lần 1 ngay từ lễ ăn hỏi. Đây được xem là cách “ cưới thử” bởi vì cô dâu sẽ theo nhà trai về, ở lại trong phòng tân hôn và sẽ về lại nhà mẹ đẻ vào sáng hôm sau. Sau đó, lần rước dâu thiệt sẽ được tổ chức ngay trong ngày cưới.

Theo như phong tục đón dâu 2 lần, cô dâu và chú rể không được động phòng trong ngày “cưới thử”. Đồng thời, khi sang nhà trai, dâu không được mang theo tư trang, không được cho ai biết. Bởi vì đây chỉ là buổi lễ tiền đề cho lần đón dâu chính và lúc này, cả hai cặp đôi chưa chính thức là vợ chồng.

 

tuổi nào cần đón dâu 2 lần

 

Ở miền Bắc thường tổ chức lễ đón dâu 2 lần ngay trong ngày ăn hỏi

 

2.1.2. Cách đón dâu 2 lần từ lễ cưới lại

Khi thực hiện cách đón dâu 2 lần này, mọi khi thức, thủ tục tổ chức đám cưới như lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ vu quy và lễ thành hôn đều thực hiện như bình thường. Sau khi lễ thành hôn diễn ra, cô dâu sẽ về nhà chú rể để chung sống giống như những cặp đôi khác.

Tuy nhiên, sau 3 năm kết hôn, các cặp đôi sẽ tổ chức lễ cưới lại. Trước khi diễn ra, cô dâu sẽ về nhà mẹ đẻ vào sáng sớm và không được mang bất kỳ tư trang nào. Sau 3 ngày kể từ ngày “cưới lại”, chú rể sẽ đến dâng lễ và xin rước dâu như bình thường. Theo như quan niệm của người xưa, việc đón dâu lần 2 mới là “cưới thật”, do đó mọi thứ cần phải được bắt đầu lại từ đầu.

 

thủ tục đón dâu 2 lần

 

Khi thực hiện cưới lại, chú rể cũng cần chuẩn bị đầy đủ xe hoa cần thiết

 

2.2. Tổ chức đón dâu 2 lần ở miền Nam

Để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, phong tục đón dâu 2 lần ở miền nam thường được tiến hành chung với lễ cưới. Để thực hiện nghi lễ, nhà trai cần chuẩn bị 2 bó hoa, một bó hoa chính to, đẹp dành cho chú rể khi bước vào phòng cô dâu và bó hoa còn lại chỉ cần chuẩn bị một cách đơn giản, không cầu kỳ để cho phù rể cầm.

Khi được phép đón dâu, phù rể sẽ mở cửa và bước vào đưa bó hoa phụ cho cô dâu, cô dâu nhận và nhanh chóng bỏ đi. Điều này tượng trưng cho cô dâu đã qua 1 đời chồng, 1 lần đò. Sau khi đã bỏ bó hoa phụ, chú rể sẽ xuất hiện và trao cho cô dâu bó hoa thật, cả hai cùng nhau ra mắt họ hàng và làm lễ gia tiên.

 

đón dâu 2 lần như thế nào

 

Chú rể trao bó hoa chính cho cô dâu là nghi thức đón dâu 2 lần ở miền Nam

 

3. Kinh nghiệm chuẩn bị lễ đón dâu hai lần

Dưới đây là tổng hợp những bí quyết, những kinh nghiệm cần thiết trong lễ đón dâu 2 lần, bạn hãy cùng tham khảo chi tiết nhé!

3.1. Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu hai lần

Thông thường, lễ đón dâu 2 lần sẽ được tổ chức tại nhà gái nên gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng, trang trí bàn thờ gia tiên, nhà cửa, trang phục và một số vật dụng khác cho cô dâu, cụ thể như:

  • Trang trí bàn thờ gia tiên: Nhà gái sẽ lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ lễ vật và trang trí bàn thờ đẹp mắt, hài hoà nhằm thể hiện lòng thành kính, sự tôn trọng và cầu mong cho các cặp uyên ương gặp thêm nhiều may mắn trong cuộc sống hôn nhân.
  • Chuẩn bị trang phục cưới: Để tổ chức cho lễ đón dâu 2 lần, bạn cần chuẩn bị trang phục cưới đầy đủ cho cả hai lần đón dâu. Ở lần cưới thử ngoài áo dài, phụ kiện cần chuẩn bị thêm 1 bộ quần áo ngủ. Ở lần cưới thật, cô dâu cần chuẩn bị trang phục, trang điểm cầu kỳ hơn lần cưới thử.
  • Ngoài ra, cô dâu cần chuẩn bị thêm một số đồ vật khác như: gạo, muối, tiền lẻ, trầu cau để vứt tại ngã 3, ngã tư, ngã 5, ngã 7. Ngoài ra, nếu quãng đường từ nhà chú rể cách xa nhà cô dâu thì cả hai nên chuẩn bị đồ ăn nhẹ để không bị đói trong suốt quá trình di chuyển.

 

đón dâu lần 2 có quan trọng

 

Nhà gái cần trang trí bàn thờ gia tiên cho trang hoàng trước khi tiến hành đón dâu

 

3.2. Nhà trai cần chuẩn bị gì cho lễ đón dâu hai lần

Tuy nhà trai không thực hiện quá nhiều thủ tục phức tạp và cầu kỳ nên chỉ cần chuẩn bị lễ vật xin rước dâu đầy đủ. Đồng thời, nhà trai cũng cần chuẩn bị thêm 2 bó hoa cưới, một bó hoa trao cho cô dâu vào lần cưới thử và bó còn lại trao cho cô dâu vào lần cưới thật.

Thủ tục đón dâu 2 lần sẽ giúp cho các cặp đôi xua tan những điều xấu, điều không tốt đẹp nhằm để cặp đôi thêm hạnh phúc và viên mãn. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm xưa cũ, nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng và áp dụng một cách hợp lý để có một đám cưới trọn vẹn nhất nhé! Nếu cần tham khảo thêm các thông tin về ngày cưới, đừng bỏ lỡ các cập nhật mới nhất từ Lucky Anh và Em nhé!

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Tại sao phải đón dâu 2 lần? Kinh nghiệm đón dâu hai lần đều trọn vẹn

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan