Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Lễ đính hôn là gì - Cần chuẩn bị những sính lễ đính hôn nào?

10/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Lễ đính hôn là một trong những thủ tục quan trọng không thể bỏ qua trong phong tục cưới hỏi của người Việt, là dịp để gia đình thông gia 2 bên gặp mặt chính thức về việc hứa gả con cái cho nhau. Tuy nó không có ý nghĩa lớn lao như lễ cưới, nhưng nó vẫn là bước đệm quan trọng trước hôn lễ. Vậy lễ đính hôn là gì? Lễ đính hôn ở 3 miền Bắc Trung Nam có gì giống và khác nhau. Cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu về đính hôn là gì qua bài viết dưới đây nhé!

 

đính hôn là gì

 

Lễ đính hôn vô cùng quan trọng với người Việt

Đính hôn là một bước đệm quan trọng để tiến đến hôn lễ. Do đó, buổi lễ này cũng có rất nhiều nghi thức và yêu cầu riêng biệt. Tuy nhiên, tùy theo vùng miền mà các nghi lễ này sẽ có sự khác nhau. Vì vậy, trước khi tiến hành chuẩn bị lễ đính hôn, các gia đình nên tìm hiểu các thông tin một cách thật kỹ lưỡng. 

2. Đính hôn có phải là lễ ăn hỏi hay không?

Như đã nói ở trên, lễ đính hôn thực chất là cách gọi khác của lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, lễ đính hôn là cách gọi phổ biến của người miền Nam. Nếu dựa trên trình tự tổ chức thì lễ đính hôn sẽ giống với lễ ăn hỏi của miền Bắc. Bởi sau buổi lễ này, cả 2 gia đình đều sẽ chuẩn bị nghi lễ tiếp theo trong thủ tục cưới đó chính là lễ cưới.

Thế nhưng, vì 2 miền Nam Bắc của nước ta sẽ có cách sống và những phong tục khác nhau, nên trên thực tế lễ ăn hỏi và lễ đính hôn vẫn sẽ có một số điểm không giống nhau.

Người miền Bắc sẽ coi trọng lễ nghi của ông bà ta xưa hơn, nên buổi lễ ăn hỏi của họ sẽ được diễn ra trong không khí trang nghiêm. Trong khi đó, người miền Nam lại có lối sống hiện đại và thoải mái hơn. Nên buổi lễ đính hôn thường được tổ chức theo hình thức ấm áp, thân mật. Họ xem đây là dịp để 2 nhà ngồi lại với nhau hơn là một nghi lễ cưới.

3. Nghi thức thực hiện lễ đính hôn là gì

Thủ tục đính hôn thông thường sẽ bao gồm 6 bước như sau:

  • Chào và trao lễ vật: trước khi vào nhà cô dâu khoảng 100m, nhà trai sẽ sắp xếp lại đội hình. Sau đó, cử đại diện mang theo khay trầu rượu để vào nhà gái xin trình diện lễ hỏi, nếu nhà gái đồng ý thì nhà trai sẽ chạm ngõ và mang mâm quả lên cúng gia tiên. Đại diện nhà gái sau khi nhận lễ sẽ nói cảm ơn.
  • Cô dâu mới ra mắt dòng họ 2 bên gia đình.
  • Dâng hương lên bàn thờ gia tiên: đây được xem là nghi thức lễ đính hôn quan trọng nhất. Đầu tiên nhà gái sẽ mang lễ vật mà nhà trai mang ra để bày lên bàn thờ. Sau đó, cô dâu và chú rể đốt 2 cây nến để bái tổ.
  • Mẹ chú rể trao nữ trang lại cho cô dâu: bộ nữ trang về cơ bản sẽ bao gồm vòng cổ, bông tai và 1 chiếc kiềng tay. Tuy nhiên, nếu gia đình nào không có điều kiện thì có thể chỉ cần chuẩn bị 1 đôi hoa tai. Bên cạnh đó, nhà trai cũng phải chuẩn bị thêm cho nhà gái 1 số tiền để thể hiện sự chân thành, biết ơn về công lao sinh thành của bố mẹ cô dâu, đồng thời phụ vào phi phí cho nhà gái. Cô dâu và chú rể sẽ mời trà cho 2 bên bố mẹ.

 

lễ đính hôn là gì

 

Lễ đính hôn là gì? Những nghi lễ sẽ diễn ra ở buổi lễ đính hôn cũng không quá phức tạp

 

  • Hai gia đình bàn bạc lễ cưới, đọc bài phát biểu lễ ăn hỏi: tuy rằng trước lễ đính hôn là lễ dạm ngõ, 2 gia đình cũng đã bàn bạc xong về ngày cưới, nhưng đây sẽ là dịp để thống nhất lại các thủ tục 1 lần nữa.
  • Nhà gái lại quả cho nhà trai: khi nhận quả, nhà gái sẽ chia làm 3 phần, 2 phần giữ lại và trả lại cho nhà trai 1 phần. 

4. Lễ đính hôn của 3 miền có gì đặc biệt?

Như đã nói ở trên, nghi thức lễ đính hôn ở 3 miền nước ta sẽ có một số sự khác nhau cơ bản. Vậy đó là gì? Xem ngay nhé!

4.1. Đối với miền Bắc

Đa số các gia đình ở miền Bắc sẽ muốn giữ nguyên phong cách trang trí và các thủ tục đính hôn theo kiểu cổ điển. 

Người miền Bắc thường tổ chức lễ đính hôn sát ngày cưới. Thông thường là trước 1 tháng, có khi là chỉ trước 1 tuần.

Tất cả lễ đính hôn sẽ diễn ra ở nhà gái.

Người miền Bắc rất coi trọng lễ giáo, do đó lễ đính hôn của họ diễn ra vô cùng lịch sự, với nhiều món truyền thống của dân tộc.

Bánh cốm, bánh đậu xanh là lễ vật luôn không thể thiếu trong lễ vật mà nhà trai mang đến cho nhà gái.

Trong ngày đính hôn, cô dâu sẽ mặc áo dài và chú rể sẽ phải mặc vest.

 

lễ đính hôn

 

Lễ đính hôn ở miền Bắc sẽ được diễn ra theo truyền thống nhất

 

4.2. Đối với miền Trung

Lễ đính hôn của người miền Trung sẽ mang theo nhiều phong cách Tây hơn, gần giống như người miền Nam.

Lúc làm lễ đính hôn, bố mẹ cô dâu sẽ dẫn theo cô dâu và chú rể cùng 1 phần lễ vật của nhà trai để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên.

Lễ vật của người miền Trung khá đa dạng, thường sẽ phải mang theo đầy đủ trầu cau, rượu, chè, thuốc, bánh phu thê, nến tơ hồng, cùng một số lễ vật khác…

 

lễ đính hôn cần chuẩn bị gì

 

Lễ đính hôn của người miền Trung khá đơn giản và đầm ấm

 

Ở miền Trung, sính lễ đính hôn cần phải là số chẵn. Đồng thời cần phải tương ứng với số sinh hoặc lão.

Người miền Trung sau khi kết thúc tiệc chính sẽ là khoảng thời gian vui vẻ của cặp đôi và khách mời với nhiều hoạt động thú vị.

Trong lúc diễn ra tiệc thì cô dâu và chú rể phải mặc đồ truyền thống. Sau đó thì có thể ăn mặc theo sở thích của mình.

4.3. Đối với miền Nam

Nghi thức đính hôn ở miền Nam có nhiều điểm rất khác so với miền Bắc. Lễ đính hôn của người miền Nam mang nhiều nét phương Tây hơn.

Sau khi lễ đính hôn kết thúc, cô dâu và chú rể sẽ còn rất nhiều hoạt động khác nữa như ca hát hoặc tham gia một bữa tiệc tráng lệ.

Lễ đính hôn của người miền Nam thường được diễn ra khá xa so với ngày cưới, để cho 2 nhà có thời gian dài hơn chuẩn bị.

Lễ đính hôn sẽ được diễn ra ở nhà gái, dưới sự chứng kiến và chúc phúc của họ hàng, bà con.

 

sính lễ đính hôn

 

Lễ đính hôn của miền Nam hơi khác so với miền Bắc

 

Lễ đính hôn của người miền Nam cũng được diễn ra với nhiều phần riêng biệt: tiếp đón quan khách, thực hiện 1 số nghi thức cơ bản, sau đó là cảm ơn và ra về.

Nhà trai khi sang nhà gái cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ các mâm tráp.

Một nghi thức không thể thiếu trong lễ đính hôn đó là chú rể trao nhẫn cầu hôn cho cô dâu, trước sự chứng kiến của quan viên 2 họ.

Về trang phục: trong khi diễn ra lễ, cô dâu và chú rể phải mặc đồ truyền thống. Còn sau đó thì có thể mặc theo sở thích của mình.

5. Lễ đính hôn cần chuẩn bị gì?

Lễ đính hôn cần chuẩn bị gì? Tùy thuộc vào khả năng của 2 bên gia đình mà bạn có thể chọn những sính lễ cho phù hợp. Tuy nhiên, có một số sính lễ mà nhất định nhà trai cần phải chuẩn bị cho nhà gái.

Vậy đó là gì? Dưới đây là tổng hợp những sính lễ đính hôn không thể thiếu cho cả 3 miền mà bạn nên tham khảo.

5.1. Trầu cau

Trầu câu luôn là một trong những lễ vật không thể thiếu cho mọi tiệc đính hôn ở nước ta. Trầu cau là biểu tượng tượng trưng cho tình cảm vợ chồng keo sơn, gắn bó lâu dài mãi về sau. 

 

nghi thức lễ đính hôn

 

Tráp trầu cau với nhiều hình dạng nổi bật

 

Thông thường, nhà gái sẽ không yêu cầu số lượng mâm trầu cau, nên nhà trai có thể chuẩn bị tùy ý. Tuy nhiên, nhà trai nên chuẩn bị một mâm quả đẹp mắt, không được quá sơ sài để mang sang nhà gái.

5.2. Chè, rượu, thuốc lá

Chè, rượu, thuốc lá là sính lễ đính hôn cơ bản nhất của người Việt Nam. Thưởng chè là nét văn hóa ngàn đời ở nước ta, con người bên tách chè nóng sẽ có thể thoải mái trò chuyện và trở nên gần gũi hơn.

Tráp rượu thuốc tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cái đối với tổ tiên. Được dâng lên bàn thờ với hy vọng ông bà sẽ chúc phúc cho cặp đôi mới.

5.3. Bánh đậu xanh, bánh cốm

Đây là những loại bánh tượng trưng cho sự ngọt ngào và hạnh phúc trong tình yêu. Những sính lễ này thường được dựng thành hình tháp, như là sự gắn kết vô hạn, không thể tách rời của cặp đôi.

 

thủ tục đính hôn

 

Tráp bánh tượng trưng cho tình yêu gắn kết của các cặp đôi

 

5.4. Bánh phu thê

Bánh phu thê là biểu tượng cho tình yêu chung thủy, mong muốn được sống với nhau đến già. Thông thường, mâm bánh phu thê sẽ được xếp thành hình trái tim, chính là lời chúc phúc chân thành của nhà trai đối với vợ chồng mới cưới.

5.5. Nến tơ hồng

Nến tơ hồng là sính lễ vô cùng quan trọng mà nhà trai phải chuẩn bị để mang sang nhà gái. Cặp nến tơ hồng sẽ được dùng để thắp trên bàn thờ gia tiên nhà gái. 

 

lễ đính hôn cần chuẩn bị gì

 

Nến tơ hồng được chạm khắc vô cùng đẹp mắt

 

Như vậy, qua bài viết của chúng tôi bạn đã biết lễ đính hôn là gì hay chưa? Hy vọng với những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn đã có thêm kinh nghiệm để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cho lễ đính hôn của mình.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lễ đính hôn là gì - Cần chuẩn bị những sính lễ đính hôn nào?