Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Đeo nhẫn cưới tay nào? Vị trí đeo nhẫn cưới chuẩn của con trai và gái

22/11/2021
Kinh nghiệm cưới

Nhẫn cưới là biểu tượng cho tình yêu thiêng liêng, hôn nhân gắn bó vĩnh cửu của các cặp vợ chồng. Thế nhưng bạn có biết đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng hay chưa? Hôm nay tại bài viết này, cặp đôi nào sắp kết hôn thì hãy cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu vị trí đeo nhẫn cưới chuẩn của con trai và con gái nhé.

 

đeo nhẫn cưới tay nào

 

Nhẫn cưới có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống hôn nhân

 

Đối với xã hội ngày nay thì đeo nhẫn cưới trở thành một nghi thức bắt buộc trong các lễ cưới của đa số các quốc gia trên thế giới. Hành động này thể hiện cô dâu và chú rể đã toàn tâm toàn ý trao trọn niềm tin và tình yêu cho đối phương. Đồng thời khẳng định sự ràng buộc giữa 2 cá thể, để kết nối với nhau thành một gia đình. 

Tuy nhiên, việc nhẫn cưới đeo tay nào là việc mà nhiều chàng trai và cô gái thắc mắc vì họ đều cho rằng điều này không thể tùy tiện. Lý do phải đeo đúng nhẫn cưới là bởi vì theo quan niệm cả phương đông và phương tây thì mỗi ngón tay đeo nhẫn đều sẽ mang theo một ý nghĩa riêng.

Vì thế, nếu đeo sai tay sẽ xảy ra nhiều điều đáng tiếc:

 • Người châu Âu và La Mã  tin rằng ngón áp út là nơi kết nối thẳng đến trái tim của con người và cũng là nơi tượng trưng cho “mạch tình yêu” . Do đó, người dân ở những nơi này đều đeo nhẫn ngón tay này.
 • Người Do Thái lại tin rằng tay trái là nơi ô uế, không may mắn. Vì vậy họ luôn đeo nhẫn cưới ở phía tay phải.

Nhìn chung, dù là nhẫn cưới đeo ngón tay nào hay nhẫn cưới đeo tay bên nào cũng sẽ đều bắt nguồn từ mưu cầu hạnh phúc của con người. Mong muốn có  được một cuộc sống vợ chồng bình yên và viên mãn.

Tham khảo các bài viết liên quan khác của Lucky Anh & Em:

>> 12 kinh nghiệm mua nhẫn cưới mà bạn nên biết

2. Đeo nhẫn cưới tay nào?

Vậy nam đeo nhẫn cưới tay nào, nữ đeo nhẫn cưới tay nào? Cách đeo nhẫn cưới đúng theo quan niệm của người Việt như sau:

2.1. Con trai đeo nhẫn cưới tay nào?

Ông bà ta luôn có câu “nam tả nữ hữu”, nghe xong thì bạn cũng xác định được rằng đàn ông đeo nhẫn cưới tay nào rồi đúng không. 

 

nhẫn cưới đeo tay nào

 

Con trai sẽ đeo nhẫn cưới ở tay trái và ngón áp út

 

Ngoài việc con trai sẽ đeo nhẫn tay trái thì việc nhẫn cưới đeo ngón nào cũng là vấn đề rất được mọi người quan tâm. Theo thường lệ, ý nghĩa các ngón tay đeo nhẫn sẽ được giải đáp như sau:

 • Ngón tay cái: là biểu thị cho quyền lực và địa vị cao trong xã hội.
 • Ngón tay trỏ: là biểu thị cho sự nghiệp và học vấn, những người có tham vọng lớn.
 • Ngón tay giữa: là biểu thị cho trách nhiệm với gia đình, người thân và bạn bè.
 • Ngón áp út: là biểu thị cho những người đã có gia đình, hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.
 • Ngón út:  là biểu thị cho người yêu thích độc thân, tự do và cuộc sống không ràng buộc.

Dựa vào những thông tin trên bạn đã biết nhẫn cưới nam đeo tay nào hay chưa? Nhìn chung con trai sẽ mang nhẫn cưới tay trái và ở ngón áp út. 

2.2. Nhẫn cưới con gái đeo tay nào?

Tương tự như con trai, nhẫn cưới nữ đeo tay nào cũng là thắc mắc của đa số các chị em hiện nay.

 

con trai đeo nhẫn cưới tay nào

 

Nhẫn cưới con gái đeo tay nào là đúng?

 

Cũng dựa trên quan niệm “nam tả nữ hữu”, cô dâu trong ngày cưới sẽ được chú rể mang nhẫn vào ở ngón áp út của bàn tay phải. Từ đây cô gái đã chính thức trở thành hoa đã có chủ, là người đã lập gia đình.

 

3.  Quan niệm về đeo nhẫn cưới đúng ở một số quốc gia khác

Nhẫn cưới đeo tay nào là đúng? Cách đeo nhẫn cưới ở mỗi vùng miền, mỗi quốc gia sẽ có một số sự khác biệt nhất định như sau: 

3.1. Các quốc gia phương Tây

Ở các quốc gia phương Tây thì nhẫn cưới nên đeo tay nào? Đa số ở các nước này, nhẫn cưới sẽ được mang vào ngón áp út nhưng mỗi nơi sẽ có sự lý giải khác nhau:

 • Mỹ: người Mỹ cho rằng phụ nữ đeo nhẫn cưới tay nào hay đàn ông đeo nhẫn cưới tay nào đều hoàn toàn dựa vào sự thuận tiện cho đôi bên. Đàn ông phải là người đi phía bên ngoài để bảo vệ người phụ nữ của mình nên sẽ đeo nhẫn tay trái để bảo vệ vợ. Ngược lại, người vợ sẽ mang nhẫn ở ngón áp út của bàn tay phải.
 • Đức và Hà Lan: những cặp đôi đính hôn sẽ mang nhẫn cưới tay trái, còn sau khi kết hôn sẽ chuyển sang tay phải. Tuy nhiên ngón đeo nhẫn vẫn sẽ là ngón áp út.
 • Một số quốc gia khác Châu Âu: người châu Âu cho rằng bàn tay trái tồn tại một mạch máu chạy thẳng đến tim, nên cả cô dâu và chú rể đều sẽ mang nhẫn ngón áp út tay trái để biểu thị cho sự kết nối tình yêu.

 

nam đeo nhẫn cưới tay nào

 

Mỗi quốc gia sẽ đều có sự lý giải về ngón tay đeo nhẫn của mình khác nhau

 

3.2. Người Hy Lạp

Đối với người Hy Lạp, ngón áp út là ngón yếu ớt nhất trên bàn tay của mình. Do đó, vợ chồng đeo nhẫn cưới ở ngón áp út chính là để gắn kết sức mạnh, cam kết cùng nhau vượt qua chông gai trong đời sống hôn nhân.

3.3. Người Trung Quốc

Ở Trung Quốc việc đeo nhẫn cưới tay nào là đúng sẽ còn phụ thuộc vào quan niệm vị trí các ngón tay trên bàn tay. Cụ thể hơn, họ cho rằng ngón cái là sự tượng trưng cho bố mẹ, ngón trỏ là anh em, ngón giữa tượng trưng cho bản thân, ngón áp út là tình yêu, vợ chồng và ngón út là con cái.

4. Một số kiêng kỵ khi đeo nhẫn cưới

Để hôn nhân của bạn có được sự may mắn và thuận lợi nhất, khi đeo nhẫn cưới bạn nên tránh phạm vào những điều kiêng kỵ sau:

4.1. Không nên đeo nhẫn cưới sai ngón

Mỗi ngón tay trên bàn tay đều sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn không nên đeo nhầm nhẫn cưới ở sai ngón.Ví dụ, nếu bạn đeo nhẫn ở ngón độc thân vậy chẳng khác nào bạn đang làm tổn thương đến người bạn đời của mình.

 

nữ đeo nhẫn cưới tay nào

 

Tuyệt đối không nên đeo nhẫn ở sai vị trí

 

Ngoài ra, nhẫn cưới sẽ được chia thành 3 giai đoạn khác nhau như sau:

 • Nhẫn đính hôn: sẽ được chàng trai dành tặng riêng cho cô gái lúc cầu hôn. Thường được đeo ở ngón giữa để tượng trưng cho lời hứa thành đôi với đối phương trong một tương lai gần.
 • Nhẫn cưới: sẽ dành riêng khi cả 2 trong mối quan hệ vợ chồng. Nhẫn cưới sẽ được đeo vào ngày cưới. Nữ đeo ở tay phải, ngón áp út. Nam đeo ở tay trái ngón áp út.
 • Nhẫn vĩnh cửu: dành cho phụ nữ sau thời gian chung sống vào những dịp kỷ niệm lễ cưới, để thể hiện được tình yêu bền chặt và hạnh phúc.

4.2. Không nên đeo nhẫn trước khi lễ cưới diễn ra

Ông bà ta cho rằng việc đeo nhẫn cưới trước ngày cưới là điều xui xẻo, báo hiệu một cuộc hôn nhân khó thành. Với người châu Á mà nói, lễ cưới là một phần quan trọng đối với cuộc đời của người con gái. Vì vậy, họ cẩn thận từng bước, kể cả việc đeo nhẫn.

4.3. Không nên đeo nhẫn cưới có hình thức quá lệch nhau

Nhẫn cưới là biểu tượng cho vợ chồng đồng tâm, là mối liên kết giữa hai tâm hồn. Chính vì thế, nếu nhẫn cưới của cô dâu và chú rể quá lệch nhau thì chẳng khác gì thể hiện ngay sự bất đồng ngay từ khi bắt đầu.

 

con gái đeo nhẫn cưới tay nào

 

Nên chọn những mẫu nhẫn cưới hình thức tương tự nhau

 

Di đó khi chọn nhẫn cưới, cô dâu và chú rể nên đặc biệt coi trọng vấn đề này. Có thể cô dâu sẽ thích một chiếc nhẫn thiết kế tinh xảo và đính đá nhiều hơn của chú rể. Tuy nhiên, hai chiếc nhẫn vẫn phải tuân theo một thể thống nhất về màu sắc lẫn kiểu dáng.

4.4. Không nên bán hoặc làm mất nhẫn cưới

Nhẫn cưới là tín vật định tình của cô dâu, chú rể, vì thế dù có lâm vào hoàn cảnh khó khăn bạn cũng không nên bán nó.

Đối với vợ chồng mà nói, nhẫn cưới không chỉ là món trang sức có giá trị mà nó còn chứa rất nhiều kỷ niệm cho cuộc sống hôn nhân đầy thăng trầm, vợ chồng san sẻ, có nhau trong ngày khó khăn hay sung sướng. Do đó, nó là vật vô giá trị và không thể nào bán đi.

Bên cạnh đó, nếu vô ý làm mất nhẫn cũng thể hiện bạn không hề để tâm đến cuộc hôn nhân này. Điều này sẽ dễ làm tổn thương đến người bạn đời của bạn. Dù có chuyện gì xảy ra thì bạn cũng nên bảo quản và giữ gìn nhẫn cưới một cách cẩn thận, để tình yêu của mình được trọn vẹn nhất nhé.

4.5. Không nên chỉ vợ hoặc chồng đeo nhẫn 

Trường hợp sau khi cưới xong một thời gian chỉ có người vợ đeo nhẫn là cực kỳ phổ biến. Lý do là bởi vì đeo nhẫn người đàn ông sẽ cảm thấy khó chịu và vướng víu, nhất là khi làm những công việc nặng nhọc.

 

phụ nữ đeo nhẫn cưới tay nào

 

Không nên để bạn đời của mình phải đeo nhẫn cưới một mình

 

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, việc đau lòng nhất đó là nhắc nhở người bạn đời của mình đeo nhẫn cưới. Vì thế, dù có lý do gì thì bạn cũng không nên để vợ mình đeo nhẫn một mình nhé.

Qua bài viết của chúng tôi bạn đã biết đeo nhẫn cưới tay nào là đúng hay chưa? Hy vọng dưới những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em bạn cũng đã hiểu thêm về ý nghĩa của nhẫn cưới cũng như cách đeo nhẫn cưới ở một số nước khác. Chúc bạn sẽ có được một cuộc hôn nhân thật hạnh phúc.

Đăng ký tư vấn
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đeo nhẫn cưới tay nào? Vị trí đeo nhẫn cưới chuẩn của con trai và gái