Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Hướng dẫn quy trình chi tiết

12/10/2021
Kinh nghiệm cưới

Đám cưới là một trong những ngày lễ trọng đại nhất trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng, để có được một đám cưới hoàn hảo thì đòi hỏi phải có được một kế hoạch đầy đủ và tỉ mỉ. Tuy nhiên, có một sự thật rằng đa số các cô dâu và chú rể sẽ rất bối rối khi bắt tay vào chuẩn bị hôn lễ. Vậy đám cưới cần chuẩn bị những gì? Cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Trước 3 tháng đám cưới cần chuẩn bị những gì?

1.1. Họp mặt 2 bên gia đình 

Họp mặt 2 bên gia đình là bước vô cùng quan trọng, không thể thiếu, quyết định đến sự thành bại của một đám cưới. 

Trong ngày gặp mặt, 2 gia đình nội ngoại sẽ tiến hành bàn bạc và thống nhất ý kiến chung về các thủ tục cưới như lễ ăn hỏi, đám cưới, sính lễ,.. sao cho việc chuẩn bị cho đám cưới là thuận tiện nhất. 

Trong trường hợp gia đình 2 bên khá xa nhau thì có nên tổ chức đám cưới và đám hỏi chung hay không, hay vẫn tách riêng như thông thường. 

1.2. Chọn ngày tốt để tổ chức đám cưới

Thông thường, việc chọn ngày để diễn ra đám cưới, sẽ do 2 bên gia đình cùng nhau đi xem và cùng nhau thống nhất. Đây cũng là một trong những bước không thể thiếu trong mọi đám cưới, theo phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. 

 

đám cưới cần chuẩn bị những gì

 

Ngày đẹp để tổ chức đám cưới vô cùng quan trọng

 

Chọn được ngày lành, tháng tốt để tổ chức đám cưới, sẽ góp phần giúp cho cuộc sống vợ chồng của đôi trẻ thuận lợi, an lành và hòa hợp với nhau.

1.3. Sửa sang và tân trang lại nhà cửa

Ngày nay, đa số nhà trai và nhà gái đều xem việc sửa sang lại nhà cửa là một trong những công việc nên ưu tiên hàng đầu, trước khi chuẩn bị cho đám cưới. Việc làm sạch, tân trang lại nhà cửa sẽ giúp không gian sống của vợ chồng sắp cưới trở nên tuyệt vời hơn. Từ đó, 2 bên gia đình mong muốn cuộc sống sau này của con mình được hạnh phúc và viên mãn.

Nếu bạn là chú rể thì hãy nên dành thêm một ít thời gian để phụ giúp bố mẹ mình trong việc sơn lại tường hay quét vôi,... để chuẩn bị đón cô dâu mới. Còn nếu bạn là cô dâu thì đừng ngần ngại phụ giúp bố mẹ trong việc quét dọn hay tân trang lại nhà cửa. Điều này sẽ giúp ngày cưới trở nên hoàn hảo nhất.

1.4. Dự trù và chuẩn bị ngân sách đám cưới

Ngân sách chính là yếu tố quyết định cách thức cũng như quy mô cho một đám cưới. Thông thường, sẽ có rất nhiều khoản cần chi, để tổ chức được một đám cưới trọn vẹn. Do đó, để tránh lúng túng, bạn nên lập một bảng dự trù và cần chuẩn bị ngân sách đám cưới một cách chi tiết nhất có thể. 

Đồng thời, cả 2 bên gia đình cũng hãy cùng nhau quyết định rằng khoản phí nào nhà gái phải chi, khoản phí nào của nhà trai và khoản phí nào 2 bên sẽ cùng nhau chi trả.

Ngân sách tổ chức đám cưới càng được liệt kê một cách chi tiết và tỉ mỉ thì tỷ lệ phát sinh phí và rủi ro sẽ càng thấp. Vì thế, bạn nên lập một bảng excel hoặc viết ra một tờ giấy nào đó, để không phải bỏ sót khoản phải chi nào.

 

chuẩn bị cho đám cưới

 

Hãy lên một danh sách các khoản chi cho đám cưới chi tiết nhất có thể

1.5. Mua sắm đầy đủ vật dụng cho phòng cưới

Một số vật dụng không thể thiếu và đều phải mua mới cho phòng cưới của cô dâu, chú rể như chăn ga gối nệm.,... Bởi theo quan niệm của ông bà, những thứ này càng mới mẻ, càng tinh khôi thì sẽ càng giúp cho cuộc sống sau này của đôi trẻ được thuận lợi và êm ấm.

Tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn cách trang trí phòng cưới đơn giản, đẹp và cuốn hút của Lucky Anh & Em nhé!

1.6. Chọn lựa và thuê địa điểm tổ chức tiệc cưới

Sau khi đã tính toán được chi phí cụ thể thì cô dâu và chú rể nên nhanh chóng bắt tay vào công việc tìm kiếm địa điểm tổ chức tiệc cưới. 

Tất nhiên là một nhà hàng thiết kế đẹp mắt, ấn tượng sẽ là lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề chi phí, hãy chỉ nên lựa chọn những nhà hàng nằm trong mức chi phí có thể chi trả. Ngoài ra, thì nhà hàng phải nằm ở địa điểm phù hợp với đi lại của gia đình 2 bên.

Đặc biệt, hãy tự xem lại chi phí tối thiểu cho một bàn ăn của nhà hàng là bao nhiêu, có nằm trong mức tính toán trước đó hay không. Đây chính là yếu tố chuẩn bị cho đám cưới quan trọng để bạn quyết định xem nên chọn nhà hàng nào đấy.

1.7. Chọn lựa và đặt thực đơn cho tiệc cưới

Một nhà hàng thường sẽ có rất nhiều món ăn khác nhau, để bạn phục vụ cho toàn thể khách mời. Bạn và gia đình 2 bên hãy cùng ngồi với nhau để lựa chọn ra một thực đơn bao gồm những món ăn ưng ý nhất, để ngày trọng đại được diễn ra một cách hoàn hảo.

Tham khảo thêm bài viết về hướng dẫn cách chọn lựa thực đơn đám cưới thơm ngon, đặc sắc, hấp dẫn để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhé!

 

các bước chuẩn bị đám cưới

 

Lựa chọn thực đơn để phục vụ cho ngày cưới là khâu vô cùng quan trọng

1.8. Xây dựng kế hoạch, chương trình, chủ đề ngày cưới

Ngày nay, trong các bước chuẩn bị đám cưới, có rất nhiều đôi bạn trẻ vô tình hoặc cố ý bỏ qua việc xây dựng kế hoạch, chương trình, chủ đề ngày cưới. Tuy nhiên, trên thực tế ý nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. 

Hãy cùng gia đình của mình sắp xếp một chương trình cưới thật chi tiết, sau đó thống nhất với người dẫn chương trình trước. Để tránh những sự việc rắc rối, nhầm lẫn gây mất thời gian của quan khách và gia đình 2 bên vào ngày diễn ra đám cưới. 

Lễ cưới sẽ được diễn ra một cách trọn vẹn hơn nếu cô dâu và chú rể nắm được quy trình cưới từ đầu đến cuối. Do đó, bạn không nên chủ quan nhé!

1.9. Lên danh sách khách mời đầy đủ

Trong những việc cần chuẩn bị trước đám cưới thì bước lên danh sách khách mời là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu.

Ông bà ta thường quan niệm “lễ cưới chỉ diễn ra một lần”, vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ để tránh bỏ sót một ai. Khách mời trong đám cưới thường sẽ là bạn bè cấp 1, bạn bè cấp 2, cấp 3 và đồng nghiệp.

Trong số đó, hàng xóm sẽ có khả năng đến dự là 90%. Bạn bè cấp 1, bạn bè cấp 2, cấp 3 sẽ đến khoảng 75%. Và bạn bè, đồng nghiệp lâu rồi không gặp sẽ là 50%. 

Từ đây, bạn đã có thể tính toán được số khách đến dự, mức chi phí và mức thu về sẽ là bao nhiêu. 

1.10. Lựa chọn nơi chụp ảnh cưới

Đầu tiên, hai vợ chồng hãy liệt kê hết những nơi mình yêu thích. Sau đó, mới lựa chọn một địa điểm chụp ảnh cưới ưng ý nhất.

Địa điểm chụp hình cưới có thể là bất cứ đâu từ Hà Nội, Hội An, Đà nẵng, Huế hay Đà Lạt… miễn sao phù hợp với tình hình thực tế và sở thích của bạn là được.

 

đám cưới cần chuẩn bị gì

 

Ảnh chụp hình cưới ở Đà Lạt đang được các cặp đôi yêu thích

1.11. Thống nhất chi phí đám cưới với hai họ

Để chuẩn bị một đám cưới vẹn toàn, bạn cũng nên thống nhất lại chi phí đám cưới với hai họ. Tuy rằng, chi phí là một vấn đề tế nhị, nhưng điều này phải nên được minh bạch và rõ ràng. 

Những khoản chi của nhà gái, những khoản chi của nhà trai, hãy thống nhất lại một lần nữa để không phát sinh các mâu thuẫn không đáng có trong quá trình chuẩn bị đám cưới.

2.  Các bước chuẩn bị đám cưới trước 2 tháng

Đám cưới cần chuẩn bị gì trước 2 tháng? Hướng dẫn các bước chuẩn bị chi tiết mà bạn không nên bỏ qua.

2.1. Chọn studio chụp ảnh cưới chuyên nghiệp, uy tín

Chọn studio chụp ảnh cưới uy tín chính là yếu tố then chốt quyết định chất lượng của toàn bộ album ảnh cưới. Vì vậy, trước khi quyết định chọn studio nào, bạn nên tham khảo thêm bạn bè, người thân hay các thông tin trên internet để có quyết định chính xác nhất.

Hơn 25 trong ngành, Áo cưới Lucky Anh & Em luôn là một trong những lựa chọn số 1 của các cặp đôi khi chụp ảnh cưới. Áo cưới Lucky Anh & Em vẫn luôn được biết đến với những bức ảnh cưới ấn tượng, đẹp mắt, độc đáo mà ít có studio nào có thể đáp ứng được.

Đến với chúng tôi, bạn có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ khác nhau như gói chụp ảnh cưới Studio, gói chụp ảnh cưới phim trường, gói chụp ngoại cảnh Sài Gòn hay gói chụp ngoại cảnh tại các tỉnh du lịch. Những shoot hình cưới ấn tượng sẽ giúp cô dâu, chú rể lưu giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời mình.

Đặc biệt, giá dịch vụ của Áo cưới Lucky Anh & Em vô cùng phải chăng, phù hợp với đa số các cặp đôi trẻ ngày nay.

 

những việc cần chuẩn bị trước đám cưới

 

Áo cưới Lucky Anh & Em sẽ là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua

2.2. Chọn lựa váy cưới, quần áo chú rể

Lựa chọn váy cưới cho cô dâu và quần áo chú rể cũng là một trong những bước mà các cặp đôi nên lưu tâm trong các bước chuẩn bị đám cưới

Trong ngày cưới, hầu hết mọi cô dâu đều mong muốn mình trở nên lộng lẫy và đặc biệt nhất. Do đó, để tìm được một bộ váy cưới ưng ý chắc chắn là điều không hề dễ dàng. 

Vậy nên trước đám cưới 2 tháng, các cô dâu hãy từ từ lựa chọn cho mình những bộ váy cưới khiến mình lung linh và xinh đẹp để diện trong ngày trọng đại này nhé.

2.3. Quyết định thời gian, địa điểm chụp ảnh cưới

Đôi vợ chồng trẻ hãy cùng quyết định và thống nhất thời gian, địa điểm chụp ảnh cưới của mình. 

Với những ai muốn chụp ảnh cưới ở ngoại cảnh, khác thành phố thì chắc chắn sẽ cần nhiều thời gian hơn những cặp đôi chụp ở studio.

2.4. Quyết định phong cách cho album ảnh cưới

Nếu bạn là đôi vợ chồng bận rộn, không có nhiều thời gian, thì bạn có thể lựa chọn concept hàn quốc đơn giản nhưng cực ấn tượng bên trong studio hay các phim trường.

Còn ngược lại, nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên và có nhiều thời gian, thì những bộ ảnh ngoại cảnh sẽ khiến bộ ảnh cưới trở nên thu hút và giàu cảm xúc hơn.

 

chuẩn bị một đám cưới vẹn toàn

 

Bạn nên quyết định phong cách chụp ảnh cưới trước khi tìm đến studio

2.5. Đặt in thiệp cưới

Cần chuẩn bị gì cho đám cưới? Thiệp cưới chắc chắn là một phần không thể thiếu trong mọi đám cưới của người Việt.

Trước khi tiến hành in thiệp cưới, bạn nên hỏi thông tin của bố mẹ 2 bên một cách đầy đủ, từ tên họ, nơi sinh,... Ngoài ra, ngày cưới, địa điểm tiệc cưới ở bước này, cũng phải đã được quyết định xong xuôi.

2.6. Chọn thời gian, địa điểm đi tuần trăng mật

Đôi vợ chồng trẻ có thể tự do quyết định địa điểm  đi tuần trăng mật của mình. Hãy chọn một nơi mà vợ chồng bạn muốn đến nhất. Đó có thể là trong nước hoặc ngoài nước đều được. Miễn là địa điểm đó phù hợp với sở thích, mong muốn và đặc biệt là ngân sách là được.

2.7. Lựa chọn phương tiện để di chuyển cho ngày cưới

Nếu 2 bên gia đình nội ngoại gần nhau như một bên ở Đồng Nai, một bên ở Long An thì bạn có thể lựa chọn ô tô để phục vụ cho mục đích di chuyển trong ngày cưới.

Tuy nhiên, nếu nhà cô ấy ở miền Bắc mà bạn ở miền Nam hoặc miền Trung thì nên di chuyển bằng máy bay để thuận tiện, nhanh chóng, và tiết kiệm thời gian. Sau đó, tiếp tục thuê xe ô tô để đến địa điểm cưới.

 

cần chuẩn bị gì cho đám cưới

 

Xe hơi là phương tiện đón dâu phổ biến nhất

2.8. Chọn lựa phù dâu, phụ rể trong ngày cưới

Những người bạn thân thiết, những cô em gái đáng yêu, xinh đẹp sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí phù dâu. 

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ bạn bè hay người thân vì công việc bận rộn hoặc ở xa, thì vẫn có thể lựa chọn các dịch vụ cho thuê phù dâu, phụ rể trong ngày cưới.

2.9. Chọn đội bưng tráp, đỡ lễ cho cả hai họ

Tương tự như phù dâu và phù rể, đội bê tráp của 2 nhà cũng nên lựa chọn trai xinh gái đẹp nhé. Hãy lựa chọn những người bạn hay người em mà bạn yêu quý nhất để ngày vui của mình được trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm bài viết Mâm quả cưới gồm những gì? Gợi ý mâm quả đẹp dành cho ngày cưới ngay nhé!

 

chuẩn bị đám cưới cần những gì

 

Đội đội bưng tráp, đỡ lễ cho cả hai họ cần được lựa chọn kỹ càng

2.10. Chọn người đại diện cho cả nhà trai, nhà gái

Gia đình 2 bên hãy lựa chọn một người đại diện cho cả nhà trai, nhà gái để phát biểu. 

Người đại diện này không chỉ cần có tài ăn nói, khéo léo mà cũng nên hài hước để không khí tiệc cưới trở nên sôi động hơn. 

3. Những việc cần chuẩn bị trước đám cưới trước 1 tháng

Trước 1 tháng thì chuẩn bị đám cưới cần những gì?

3.1. Chọn lựa nhẫn cưới

Chọn lựa nhẫn cưới là một trong những việc cực quan trọng để chuẩn bị một đám cưới vẹn toàn. Khi lựa chọn nhẫn cưới, bạn nên quan tâm đến phong cách chiếc nhẫn, cũng như độ bền của nó. 

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những mẫu nhẫn cưới không chỉ xinh đẹp, mà còn phải không kém phần giá trị. Vì nó chính là đại diện cho tình yêu của đôi vợ chồng trẻ. Hãy luôn trân quý và gìn giữ nó bên cạnh mình nhé!

3.2. Chọn phụ kiện cô dâu, chú rể cần thiết

Một số phụ kiện không thể thiếu cho cô dâu cần dùng trong đám cưới như vương miện, khăn voan, cài tóc, thắt lưng, găng tay,..;

 

chuan bi cho dam cuoi

 

Một số phụ kiện không thể thiếu của cô dâu trong ngày cưới

 

Khuy măng séc, hay cravat sẽ giúp cho chú rể trở nên nam tính và nổi bật hơn trong ngày cưới. 

3.3. Gặp mặt phụ dâu và phụ rể

Việc gặp mặt phụ dâu và phụ rể không chỉ với mục đích trao đổi các quy trình về ngày cưới. Mà đây còn là lúc cô dâu chú rể lắng nghe những ý tưởng độc đáo, sáng tạo giúp cho lễ cưới thành công tốt đẹp hơn.

3.4. Viết thiệp cưới và đi mời

Đã đến lúc bạn cùng vợ mình ngồi xuống, lật danh sách khách mời và viết tên từng người lên tấm thiệp cưới.

 

chuan bi cho dam cuoi can nhung gi

 

Viết thiệp cưới và đi mời họ hàng trước ngày cưới

 

Đối với những người bạn thân thiết, bạn đừng quên viết một vài dòng story, hoặc chuẩn bị cho đám cưới một số món quà nhỏ khi đi phát thiệp mời. Chắc chắn người nhận được sẽ rất vui mừng, và đến chúc phúc cho bạn đấy.

3.5. Mua giấy song hỷ

Khi thời gian đến ngày cưới chỉ còn vài ngày, thì bạn nên mua trước giấy song hỷ và để sẵn trong nhà. Hãy chắc chắn đã dán giấy song hỷ quanh nhà và trang trí nó đẹp mắt nhất có thể trước thời gian đón dâu nhé.

3.6. Chuẩn bị tiền lì xì cho phụ dâu, phụ rể, đội bưng tráp

Cô dâu và chú rể hãy chuẩn bị trước những bao lì xì đỏ để “trả duyên” cho phụ dâu, phụ rể, và đội bưng tráp. Đây cũng xem như là một lời cảm ơn vì họ đã giúp ngày cưới của mình trở nên trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

 

chuẩn bị tiền lì xì

 

Không nên quên chuẩn bị tiền lì xì cho phụ dâu, phụ rể, đội bưng tráp

 

Xem thêm video về các điều cần chuẩn bị cho đám cưới:

4. Chuẩn bị cho đám cưới vẹn toàn trước 15 ngày cưới

4.1. Hoàn tất tất cả dịch vụ đặt hàng

Đừng ngần ngại bật điện thoại của mình và xác nhận hết tất cả từ nhà hàng, phương tiện đi lại, thực đơn,... để tránh các sai sót không nên có phát sinh.

4.2. Xác nhận chi phí và tiến hành thanh toán

Hãy xác nhận hết tổng chi phí thanh toán từng hạng mục chi tiêu trong đám cưới. Đồng thời, tính toán tổng số tiền đã chi trước là bao nhiêu, và còn bao nhiêu chưa thanh toán.

4.3. Phân công công việc cho từng thành viên

Ngoại trừ cô dâu và chú rể thì mỗi thành viên trong gia đình đều nên có nhiệm vụ cụ thể và trách nhiệm riêng biệt. Trong khi cô dâu và chú rể chào khách thì phải có người tiếp khách, bắt chuyện, thăm hỏi, người canh thùng tiền….

Có rất nhiều việc cần quan tâm trong một đám cưới. Do đó, bạn không nên chủ quan.

 

Phân công công việc

 

Mỗi thành viên trong đám cưới sẽ có 1 vai trò khác nhau

 

4.4. Diễn tập trước cho đám cưới

Nếu bạn và gia đình 2 bên vẫn chưa yên tâm lắm thì có thể tiến hành diễn tập trước cho đám cưới. Một kế hoạch hoàn hảo đến đâu vẫn có thể có những điểm sơ sót, nếu không biết cách sắp xếp hợp lý. 

Hãy cùng nhau tập dượt trước để ngày cưới chính thức được diễn ra một cách suôn sẻ nhất.

Qua bài viết của Áo cưới Lucky Anh & Em, bạn đã biết đám cưới cần chuẩn bị những gì hay chưa? Hy vọng, những kinh nghiệm mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn có được khâu chuẩn bị hoàn hảo nhất cho ngày trọng đại của mình. Chúc bạn thành công.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0

Có 0 đánh giá

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đám cưới cần chuẩn bị những gì? Hướng dẫn quy trình chi tiết