Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cầu hôn là gì? - Ý nghĩa nghi thức cầu hôn trong hôn nhân

20/01/2022
Kinh nghiệm cưới

“Em có đồng ý làm vợ anh không?” Chính là câu hỏi mà tất cả các cô gái đều mong muốn, người yêu có thể nói với mình một lần trong đời. Thời điểm mà người con trai quyết định thổ lộ những từ này với người con gái mình yêu, cũng chính là lúc đánh dấu sự chuyển mình trong mối quan hệ của cả hai, để đến bước xa hơn là hôn nhân. Sự kiện này được gọi là cầu hôn. Vậy cầu hôn là gì? Vì sao nói cầu hôn là một nghi thức vô cùng quan trọng mà mọi cô gái đều mong muốn.

 

cầu hôn là gì

 

Cùng Áo cưới Lucky Anh & Em tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

 

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

  1. Cầu hôn là gì?
  2. Ai là người nên nói cầu hôn?
  3. Thời điểm để cầu hôn
  4. Ý nghĩa của việc cầu hôn
  5. Cách thể hiện lời cầu hôn chân thành
  6. Cách chọn ngày cầu hôn đẹp
  7. Những món quà cầu hôn ý nghĩa nhất
  8. Địa điểm cầu hôn lãng mạn nhất

 

lời cầu hôn là gì

 

Lời cầu hôn vô cùng đặc biệt và không thể nào thiếu trong tình yêu và hôn nhân

 

Thực chất, cầu hôn là một nét văn hóa đẹp được du nhập từ phương Tây vào nước ta. Hành động cầu hôn được diễn ra chỉ với 2 người làm chủ. Trước khi bạn muốn làm đám cưới với nửa kia thì phải cầu hôn. Đây chính là sự đánh dấu cho một kết thúc viên mãn của tình yêu. 

2. Ai là người nên nói cầu hôn?

Theo văn hóa phương Tây, chàng trai phải là người mở lời, để cầu hôn cô gái của mình. Bởi đàn ông thuộc về “phái mạnh”, nên mọi hành động đều phải tự chủ, đặc biệt là trong vấn đề hôn nhân. 

Ở Việt Nam thì quan niệm này lại càng đúng. Khi cô gái chưa nhận được bất kỳ lời cầu hôn nào của chàng trai thì tức là chuyện tình của họ sẽ chưa đến mức cuối cùng là hôn nhân được. 

 

ý nghĩa của lời cầu hôn

 

Người con trai nên là người nói lời cầu hôn

 

Trong ngày cầu hôn, chàng trai nên chủ động chuẩn bị quà để dành tặng cho cô gái của mình. Nếu họ cảm động trước tấm chân tình, thì sẽ chấp nhận lời cầu hôn.

3. Thời điểm để cầu hôn

Để xác định được chính xác là nên cầu hôn vào lúc nào, thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ tình cảm của chàng trai và cô gái. Dưới sự vun đắp một cách chân thành, thấu hiểu và trách nhiệm của cả hai, nếu bạn cảm thấy tình yêu của mình đã đủ lớn, thì đây sẽ là lúc chàng trai nên cầu hôn cô gái của mình.

 

thời điểm cầu hôn

 

Lời cầu hôn chỉ diễn ra khi hai bạn đã sẵn sàng cho mối quan hệ vợ chồng

 

Thời gian, không gian cầu hôn chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Trong một không gian lãng mạn, ngọt ngào dưới ngọn nến lung linh, chàng trai quỳ xuống cùng chiếc nhẫn trên tay và ngỏ lời “Em đồng ý làm vợ anh nhé?”. Chắc chắn lúc này với cả hai, mọi vật và cả thời gian như ngừng lại, chỉ có đôi ta và niềm hạnh phúc lớn lao.

4. Ý nghĩa của việc cầu hôn

Đối với nhiều người thì cầu hôn là nghi thức vô cùng quan trọng. Bởi nó mang ý nghĩa là:

4.1. Là sự chân thành đôi bên muốn ở bên nhau

Ngày chàng trai ngỏ lời cầu hôn cũng chính là lúc thể hiện rằng, mình mong muốn và đã sẵn sàng sống trọn đời cùng với cô gái mình yêu. Sau những khó khăn, những vui buồn, những hờn ghen, cặp đôi đã quyết tâm nắm tay nhau và sống hết cuộc đời này. Vì vậy, lời cầu hôn không khác gì một lời hẹn ước cùng bên nhau cho đến cuối cuộc đời của các cặp đôi. Nguyện yêu thương và che chở nhau cho dù có bao nhiêu chuyện xảy ra đi chăng nữa.

 

cầu hôn

 

Lời cầu hôn là tình cảm chân thành của hai người dành cho nhau

 

4.2. Là sự tôn trọng của mình với đối phương

Sau một thời gian dài yêu nhau, khi đã quyết định đi đến hôn nhân, thì cầu hôn chính là cách tốt nhất để đánh dấu cho bước chuyển biến trong mối quan hệ này. Lúc này, lời cầu hôn chính được nói ra với hy vọng rằng đối phương sẽ chấp nhận sống cùng mình đến hết cuộc đời. Chàng trai phải để cô gái thấy được sự chân thành cũng như tôn trọng của mình, thì cô gái mới đồng ý tiến đến hôn nhân. 

4.3. Là đánh dấu việc tình yêu để đi đến kết quả viên mãn

Lời cầu hôn chính là lễ đính hôn ý nghĩa nhất trong cuộc đời mỗi người. Sau này, ngày diễn ra lễ cầu hôn cũng được xem là ngày kỷ niệm quan trọng, đánh dấu việc tình cảm của đôi trẻ đã đi đến được cái kết viên mãn. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng không kém gì ngày thành hôn của 2 người.

 

thể hiện lời cầu hôn như thế nào

 

Cầu hôn là kết thúc viên mãn của tình yêu

 

5. Cách thể hiện lời cầu hôn chân thành

5.1. Cầu hôn hoàn hảo bằng nhẫn cưới

Nhẫn là món đồ không thể thiếu trong mọi buổi tiệc cầu hôn. Việc chuẩn bị nhẫn một cách cẩn thận cũng chính là sự chân thành mà chàng trai dành tặng cho cô gái của mình.

Một chiếc nhẫn cầu hôn hoàn hảo phải phù hợp với sở thích cũng như phong cách của cô gái. Đã đến lúc các chàng trai thể hiện sự thấu hiểu của mình với người bạn đời tương lai rồi đấy.

 

buổi cầu hôn lãng mạn

 

Bạn không nên quên chuẩn bị nhẫn cho ngày cầu hôn

 

5.2. Buổi cầu hôn lãng mạn 

Bên cạnh nhẫn, thì một buổi cầu hôn lãng mạn cũng sẽ giúp cho đối phương cảm thấy bất ngờ và hạnh phúc. Bạn có thể dẫn cô gái của mình đến một nhà hàng, để dùng bữa tối dưới ánh nến lung linh. Hoặc tự tay chuẩn bị cho cô ấy một bữa tối ấm áp ngọt ngào với đầy những món mà nàng yêu thích. Sau đó, nói hết những điều mình suy nghĩ bấy lâu và chờ đợi câu trả lời của nàng nhé. Nếu bạn đã chuẩn bị một cách kỹ lưỡng thì chắc chắn sẽ nhận được lời đồng ý từ cô gái đấy.

6. Cách chọn ngày cầu hôn đẹp

Mặc dù bạn không cần xem ngày lành giống như tổ chức hôn lễ, thế nhưng bạn vẫn cần chọn một ngày đẹp để cầu hôn cô gái của mình. 

6.1. Ngày valentine

Valentine là ngày lễ tình nhân, vì vậy đây chính là thời điểm thích hợp nhất để chàng trai bày tỏ một tình yêu chân thành và tha thiết với cô gái của mình. Buổi lễ cầu hôn của bạn chắc chắn sẽ trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn nếu được tổ chức vào dịp này. Nếu bạn chưa biết nên chọn ngày cầu hôn như thế nào thì không nên bỏ lỡ ngày này nhé.

 

ngày valentine

 

Ngày valentine là dịp đặc biệt để ngỏ lời cầu hôn

 

6.2. Ngày sinh nhật của bạn gái

Ngày sinh nhật của bạn gái cũng là một dịp đặc biệt mà chàng trai có thể ngỏ lời cầu hôn. Bởi đây là ngày hết sức ý nghĩa. Là ngày cô gái được sinh ra và đến với thế giới này, để rồi gặp được và yêu chàng trai. 

Vào ngày sinh nhật, đa số mọi cô gái sẽ rất hạnh phúc. Vì vậy, lời cầu hôn cũng sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.

6.3. Đêm giao thừa

Đêm giao thừa là thời khắc giao mùa vô cùng thiêng liêng. Do đó, nếu ở trong thời điểm này, bạn nói ra tình cảm chân thành của mình, cũng như mong muốn được gắn bó trọn đời với cô gái. Thì ngày cầu hôn của bạn lại càng thêm ý nghĩa và đặc biệt đấy.

7. Những món quà cầu hôn ý nghĩa nhất

Dưới đây là một số món đồ ý nghĩa mà bạn có thể dùng để tặng nửa kia ngày cầu hôn:

7.1. Nhẫn

Trong tình yêu và hôn nhân thì nhẫn được xem là minh chứng cho sự gắn kết yêu thương của các cặp đôi. Vì thế, đây chính là món quà ý nghĩa, chân thành nhất mà bạn nên chuẩn bị cho người mình yêu. Khi cầu hôn, tốt nhất là bạn nên chọn nhẫn vàng cho cô gái, tránh chọn nhẫn bạc. Bởi nó có ý nghĩa là sự bội bạc trong quan niệm của người xưa. 

 

nhẫn cầu hôn

 

Bạn nam nên chuẩn bị nhẫn để cầu hôn người yêu của mình

 

7.2. Vòng cổ

Vòng cổ không chỉ là biểu tượng của lời ngỏ vừa chân thành vừa tinh tế của một chàng trai đối với cô gái. Mà nó còn thể hiện sự săn sóc, quan tâm của mình đến với đối phương. Một chiếc vòng cổ đẹp sẽ giúp bạn nói thay nguyện ước cùng nhau già đi với nửa kia của mình đấy.

7.3. Bó hoa

99 bông hồng tượng trưng cho vẻ đẹp chân thành, chung thủy, là món quà lãng mạn và vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể dành tặng cho cô gái của mình. Không chỉ vậy, bó hoa hồng to rực rỡ chính là điều mà mọi cô gái đều ao ước có được. Do đó, nếu bạn muốn lời cầu hôn của mình dễ được chấp nhận hơn thì không nên bỏ qua món quà này nhé.

8. Địa điểm cầu hôn lãng mạn nhất

8.1. Cầu hôn ở biển

Biển là địa điểm vô cùng quen thuộc với những cặp đôi mong muốn có một không gian lãng mạn để cầu hôn hoặc tổ chức đám cưới. Nơi đây sẽ giúp lời cầu hôn của bạn trở nên ngọt ngào và ấm áp hơn rất nhiều so với bình thường. 

 

địa điểm ở biển

 

Chàng trai có thể chọn biển để cầu hôn cô gái

 

Chàng trai có thể lựa chọn một bãi biển xinh đẹp nào đó, vào thời khắc đẹp nhất của một ngày là bình minh hoặc mặt trời lặn, để ngỏ lời cầu hôn đến cô gái của đời mình. Đây là cách cầu hôn chỉ có 2 người biết, giúp họ có được thời khắc thiêng liêng để là kỷ niệm đến cuối cuộc đời.

8.2. Cầu hôn trong quán cafe sách lãng mạn

Với những cặp đôi trưởng thành, nhẹ nhàng thích sự bình yên thì các quán cafe sách sẽ là địa điểm cầu hôn lãng mạn nhất mà bạn nên cân nhắc. Một chiếc nhẫn nhỏ xinh cùng những lời nói chân thành sẽ là “vũ khí” mà bạn không thể thiếu, để làm cô gái của mình cảm động. Từ đó, cũng dễ dàng chấp nhận lời cầu hôn của chàng trai hơn.

8.3. Cầu hôn trong một vườn hoa

Con gái thường thích những nơi xinh xắn và nhẹ nhàng. Do đó, vườn hoa chính là một không gian cầu hôn vô cùng lý tưởng. Đây sẽ là nơi giúp bạn và người ấy bày tỏ hết những lời yêu thương một cách chân thành và ngọt ngào nhất.

8.4. Cầu hôn trước nhiều người

Một tình yêu công khai sẽ giúp cô gái của bạn thêm hạnh phúc và tin tưởng. Chính vì thế, bạn có thể lựa chọn một nơi thật đông người để tổ chức một buổi hòa nhạc thú vị, rồi tạo thêm nhiều bất ngờ khác cho ngày cầu hôn. Chắc chắn điều này sẽ làm cô gái của bạn cảm động đến bật khóc đấy.

8.5. Cầu hôn khi du lịch

Một chuyến du lịch đầy riêng tư và lãng mạn, không chỉ giúp gắn kết 2 trái tim. Mà đây cũng là một thời điểm lý tưởng để thực hiện lời cầu hôn. Tuy nhiên với những chuyến du lịch xa, thì bạn cần một khoản tài chính nhất định. Vì thế, bạn cần phải đầu tư và chuẩn bị thật kỹ để chuyến đi của mình được trọn vẹn nhất.

 

khi đi du lịch

 

Cầu hôn ở chuyến du lịch của cả hai tại sao không?

 

Qua bài viết trên bạn đã biết cầu hôn là gì cũng như cách để tổ chức một buổi lễ cầu hôn vừa lãng mạn vừa chân thành hay chưa? Hy vọng những chia sẻ của Áo cưới Lucky Anh & Em đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tổ chức thành công ngày lễ quan trọng này của đời mình. Chúc cho bạn và đối phương sẽ có được một tình yêu trọn vẹn cùng một cái kết viên mãn, hạnh phúc.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cầu hôn là gì? - Ý nghĩa nghi thức cầu hôn trong hôn nhân