Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Hướng dẫn cách viết thiệp mời đám cưới chi tiết nhất

11/10/2021
Kinh nghiệm cưới

Thiệp mời chính là lời mời tham gia hôn lễ chân thành nhất của cô dâu, chú rể đối với họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp,... của mình. Do đó, bạn không nên chuẩn bị thiệp mời một cách sơ sài, hời hợt. Bởi đây được xem là sự tôn trọng của đôi vợ chồng mới đối với quan khách. Vậy thiệp mời đám cưới cần có những thông tin gì? Bạn đã biết cách viết thiệp mời đám cưới chính xác hay chưa? Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Lucky Anh & Em nhé!

1. Thiệp mời đám cưới cần có những thông tin gì?

Những nội dung được viết trên thiệp đám cưới đều phải chính xác, cụ thể và dễ hiểu. Ngày nay, không ít mẫu thiệp mời đám cưới còn vẽ cả đường đi đến địa điểm cưới, nhằm giúp cho các khách mời có thể thuận lợi đến nơi một cách dễ dàng.

Khi viết thiệp cưới, bạn không thể thiếu những thông tin cơ bản dưới đây:

1.1. Thông tin hai bên gia đình

Nếu bố/mẹ của cô dâu hoặc chú rể không còn. Và 1 trong 2 bên gia đình theo đạo thì chỉ viết tên của người còn sống trên giấy mời đám cưới.

Nếu cả bố mẹ của cô dâu hoặc chú rể đều không còn, những bạn vẫn muốn ghi tên trên thiệp thì có thể viết dòng chú thích cố mẫu, cố phụ.

 

thiệp mời đám cưới

 

Cách viết thiệp mời thông tin hai bên gia đình bên trên thiệp cưới

 

Nếu bố mẹ của cô dâu hoặc chú rể đã chia tay thì trước khi viết thiệp mừng, bạn phải hỏi ý kiến người lớn xem họ có muốn được đề tên lên trên thiệp hay không. 

Nếu bố mẹ của cô dâu hoặc chú rể theo đạo Công giáo thì cần viết cả tên Thánh ngay trước họ tên của bố mẹ. 

 

Tham khảo các bài viết liên quan khác:

>> Kích thước thiệp cưới

>> Mẫu thiệp cưới đẹp

1.2. Thông tin cô dâu chú rể

Nếu cô dâu/chú rể là con một thì trong thiệp mừng sẽ ghi là ái nữ, quý nam.

Nếu cô dâu/chú rể là con trưởng thì trong thiệp mừng sẽ ghi là trưởng nữ, trưởng nam.

Nếu cô dâu/chú rể là con thứ thì trong thiệp mừng sẽ ghi là thứ nữ, thứ nam.

Nếu cô dâu/chú rể là con út thì trong thiệp mừng sẽ ghi là út nữ, út nam.

 

thiệp đám cưới

 

Cách viết thiệp mời thông tin hai cô dâu chú rể trên thiệp cưới

 

1.3. Thông tin phần lễ cưới

Trong thông tin phần lễ cưới sẽ bao gồm 2 phần mà bạn cần phải ghi chính xác đó là thông tin tiệc cưới và thông tin lễ cưới. 

Trên thị trường hiện nay, thiệp cưới sẽ được phân thành các loại rõ ràng như Lễ Vu Quy, Lễ Thành hôn hay Lễ Tân hôn. Mỗi cái tên ở đây sẽ mang theo một ý nghĩa nhất định.

1.3.1. Lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là buổi lễ được cử hành tại nhà gái, để đãi toàn bộ họ hàng và gia đình của nhà gái. Đây cũng được xem là lời thông báo về việc cô dâu sắp rời xa gia đình, để bắt đầu cuộc sống bên nhà chồng. Trong ngày này, bảng hiệu “Lễ Vu Quy” sẽ được treo bên ngoài cổng hoa và trên bàn thờ gia tiên của gia đình.

Đối với các gia đình ở miền Nam, Lễ Vu Quy sẽ được tổ chức riêng, trước ngày rước dâu. Mẫu nội dung thiệp cưới lúc này sẽ đề rõ là “Trân trọng kính mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…”. 

Trong ngày lễ này, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thắp hương lên bàn thờ gia tiên ông bà, vái lạy cha mẹ, làm lễ lên đèn,...

1.3.2. Lễ Thành hôn

Vì nhà trai và nhà gái sẽ tổ chức 2 buổi lễ khác nhau nên trên thiệp cũng sẽ ghi rõ ràng là Lễ Vu Quy hay Lễ Tân hôn, nhất là đối với những gia đình sống ở nông thôn. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, cô dâu, chú rể sẽ thường tổ chức thêm một bữa tiệc để đãi bạn bè và đồng nghiệp, những người vì đường xá xa xôi mà không thể về quê để chung vui được. Lúc này, cô dâu, chú rể sẽ cùng đãi chung một bữa tiệc mừng và người ta gọi đó là Lễ Thành hôn.

 

viết thiệp cưới

 

Mẫu viết thiệp cưới cho lễ Thành hôn đẹp mà bạn nên tham khảo

 

Để tránh thất lễ khi viết thiệp cưới bạn nên chú ý cách dùng từ cho đúng. Tuy nhiên, trong quá trình viết thiệp bạn cũng không nên quá lo lắng và căng thẳng. Đa số khách mời sẽ thông cảm và không câu nệ vấn đề này.

Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng cụm từ “… mời đến buổi tiệc rượu chung vui cùng gia đình” bên trong các mẫu viết thiệp cưới của Lễ Thành hôn và vẫn được quan khách vui vẻ chấp nhận. 

1.3.3. Lễ Tân hôn

Khác với Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn là buổi lễ được cử hành tại nhà trai, được tiến hành sau khi nhà trai qua nhà gái làm lễ xong, rồi cô dâu được đón về bên nhà chồng. Nhà gái sẽ cử một số người cùng cô dâu sang nhà trai, người ta gọi là “lễ đưa dâu”. Tuy nhiên, số lượng họ hàng đến tham dự lễ cưới ở nhà chú rể sẽ không nhiều. Chỉ khoảng 7 – 15 người và chủ yếu là người thân và họ hàng của cô dâu. 

Lễ Tân hôn chủ yếu được tổ chức ở các tỉnh thành của miền Nam. Bảng Lễ Tân hôn sẽ được treo bên ngoài cổng hoa bên ngoài nhà chú rể.

1.4. Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày làm lễ rước dâu về nhà trai cũng chính là ngày giờ cử hành hôn lễ, chủ yếu dùng để thông báo cho họ hàng thân thiết đến chung vui. Thông thường ngày giờ cử hành hôn lễ trên giấy mời đám cưới sẽ được ghi rõ ràng cả ngày âm và ngày dương.  

Nếu cô dâu hay chú rể theo đạo có tổ chức lễ ở Nhà thờ, thì phải có ngày giờ cử hành hôn lễ và tên Thánh Đường để quan khách biết và đến chung vui.

 

giấy mời đám cưới

 

Cách viết thiệp mời thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ trên thiệp mời đám cưới

 

1.5. Thông tin ngày giờ, địa điểm đãi khách

Thông tin ngày giờ, địa điểm đãi khách là phần mà khách mời quan tâm nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Nếu bạn đãi ở nhà hàng thì phải ghi rõ ràng tên nhà hàng, sảnh cưới, địa chỉ nhà hàng (số nhà, tên đường, thành phố,...). Còn nếu bạn tổ chức ở nhà thì cũng phải có đầy đủ tất cả các thông tin trên.

 

ảnh thiệp mời đám cưới

 

Cách viết thiệp mời thông tin ngày giờ, địa điểm đãi khách trên thiệp mời đám cưới

 

Thiệp mời đám cưới cũng nên có bản đồ đến địa chỉ đãi khách. Đồng thời ghi rõ những địa điểm nổi bật gần nơi tổ chức diễn ra đám cưới để khách mời dễ tìm thấy (gần nhà thờ, gần khách sạn, gần trường học,...). Tốt hơn hết là có ước lượng khoảng cách để khách mời dễ dàng hình dung.

2. Cách viết thiệp mời cưới cụ thể cho từng khách mời

2.1. Khách mời là họ hàng, bạn của ba mẹ

Nếu khách mời là họ hàng hay bạn bè của ba mẹ thì bạn có thể ghi trong thiệp mời như sau: 

  • Bên ngoài: Kính mời Cô/Chú/Bác + [Tên khách mời]. 
  • Bên trong: Kính mời: hai bác cùng gia đình. 

Tuy nhiên, nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người trong thiệp mời đám cưới. Tránh ghi tên cả 2 cô chú.

2.2. Khách mời là họ hàng tham dự đám cưới

Nếu khách mời là họ hàng tham dự đám cưới thì trước khi ghi trên thiệp, bạn nên hỏi bố mẹ để biết cách xưng hô sao cho đúng. 

 

mẫu viết thiệp cưới

 

Cách viết thiệp mời là họ hàng tham dự đám cưới

 

Sau khi đã viết thiệp cưới xong, thì bạn cũng nên kiểm tra lại một lần nữa, để tránh gọi sai. Nếu phát hiện ra nhầm lẫn hoặc sai thông tin thì tốt nhất là cô dâu, chú rể nên bỏ tấm thiệp này và viết một tấm thiệp mời đám cưới mới, tránh tẩy xóa gây mất lòng họ hàng 2 bên.

2.3. Khách mời là bạn bè của cô dâu chú rể

Với những khách mời là bạn bè thì bạn nên viết trong thiệp là “Bạn” và xưng là “Chúng tôi”. Ví dụ “Chúng Tôi” Mời Bạn +  [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn.

Còn nếu khách mời là đồng nghiệp thì bạn nên xem người đó là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi hơn để xưng hô anh/chị hay em sao cho phù hợp.

2.4. Khách mời là những người đã có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới mời người đã có gia đình bạn nên viết như sau: Trân trọng kính mời vợ chồng anh hoặc chị + [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn. 

Ngoài ra, nếu khách mời đã có gia đình nhưng nhỏ tuổi hơn thì bạn có thể viết: Kính mời vợ chồng bạn/em + [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn. 

 

mẫu nội dung thiệp cưới

 

Cách viết thiệp mời là người đã có gia đình dự đám cưới

 

2.5. Khách mời là những người còn độc thân

Nếu khách mời là người còn độc thân thì bạn có thể viết như sau:

  • Bên ngoài: Kính mời anh/chị + [Tên khách mời].
  • Bên trong: Kính mời anh/chị + [Tên khách mời] + tên người thương đến tham dự cùng.

Xem thêm video về các thông tin cần thiết cần có trong thiệp cưới nhé:

3. Cần lưu ý điều gì khi viết thiệp mời đám cưới

Bạn tuyệt đối không nên mời bạn bè, đồng nghiệp hay họ hàng trên các mạng xã hội như zalo, facebook,... Bởi như vậy khách mời của bạn sẽ cảm thấy rằng mình không được tôn trọng. Và bạn không thật tâm muốn mời họ đến ngày tổ chức hôn lễ.

Trong thiệp mời cưới không nên viết tắt như mời C Lan, mời A Huy,... Vô cùng thiếu chuyên nghiệp và mất lịch sự, gây khó chịu cho khách mời khi nhận thiệp cưới.

Nếu bạn có quy định gì trong đám cưới như quy định về màu sắc trang phục, hay bạn không nhận tiền mừng,... thì phải chú thích đầy đủ vào bên trong thiệp mời đám cưới, để khách mời có thể kịp thời tiếp nhận thông tin một cách đầy đủ. 

 

mẫu nội dung thiệp cưới hay

 

Một số mẫu viết thiệp cưới đẹp nhất mà bạn có thể tham khảo và dùng trong tiệc cưới của mình

 

Không nên mời họ hàng, đồng nghiệp hay bạn bè quá sát ngày cưới. Làm như vậy thì khách mời sẽ cảm thấy bạn chỉ chợt nhớ đến họ và không thật tâm mời cưới. Thời gian tốt nhất để gửi lời mời đó là từ 5-7 ngày trước ngày diễn ra hôn lễ.

Nếu bạn đãi tiệc ở nhà hàng thì nên ghi rõ ràng sảnh cưới, điều này sẽ tiện hơn cho khách mời. 

Sau khi có đầy đủ thông tin để ghi trên thiệp cưới thì bạn nên nhờ bố mẹ và bạn bè thân thiết kiểm tra lại một lần nữa trước khi đi in hàng loạt, tránh những lỗi sai ngớ ngẩn mà phải in đi in lại nhiều lần. Vừa mất thời gian, vừa tốn kém chi phí.

Ngoài ra, khi lựa chọn thiệp cưới, bạn nên cân nhắc những mẫu thiệp cưới phá cách. Bởi không phải ai cũng thích những thiết kế mới mẻ, nhất là người lớn tuổi. 

Trên đây là cách ghi thông tin trên thiệp mời đám cưới chuẩn nhất từ a-z mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết của Lucky Anh & Em bạn đã biết cách để tránh những sai sót không đáng có khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình. 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết thiệp mời đám cưới chi tiết nhất