Giỏ hàng

09/07/2023
Kinh nghiệm cưới

Cổng cưới lá dừa đã trở thành biểu tượng thân thuộc gắn liền với những đám cưới của miền Tây sông nước. Hình ảnh cổng đám cưới bằng lá dừa xanh mướt xuất hiện trong đám cưới không chỉ mang nét dân dã, bình dị mà nó còn thể hiện được nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các mẫu cổng cưới lá dừa đẹp nhất và cách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giản.

Nguồn gốc của cổng đám cưới bằng lá dừa

Từ xa xưa, cây dừa đã gắn liền với đời sống của người dân miền Tây. Không chỉ là một loài cây thân thuộc với người dân nơi đây từ thuở xa xưa, dừa còn là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ gia đình. Chính vì thế, dừa đã được ưu ái, được chế tác thành những sản phẩm vô cùng đặc biệt. Với sự dẻo dai, bền bỉ và tính thẩm mỹ cao, lá dừa đã được người dân chọn lựa để đan lát, sáng tạo thành những chiếc cổng đám cưới bằng lá dừa đẹp.

 

Nguồn gốc của cổng đám cưới bằng lá dừaNguồn gốc của cổng đám cưới bằng lá dừa

 

Thông thường, người dân thôn quê sẽ sử dụng cổng cưới lá dừa nhiều hơn vì nguồn nguyên liệu sẵn có và giá làm cổng cưới lá dừa rẻ, dễ trang trí. Bằng sự sáng tạo không giới hạn của con người, ngày nay những mẫu cổng đám cưới bằng lá dừa đã trở nên cầu kỳ hơn, đa dạng hơn và được nhiều người ưa chuộng hơn.

Cách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giản

Muốn làm cổng cưới bằng lá dừa thì chúng ta phải trải qua nhiều công đoạn. Nếu là người đan lá dừa chuyên nghiệp, bạn có thể biến tấu thành nhiều kiểu đan lá khác nhau tạo được những điểm nhấn độc đáo và sáng tạo. Cổng đám cưới đẹp bằng lá dừa thường được kết hình vòm, trang trí thêm những dây nơ, dây ruy băng bảng tên, đèn nháy… Dưới đây, chúng tôi sẽ miêu tả chi tiết cách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giản.

 

 

Cách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giảnCách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giản

 

Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm cổng cưới lá dừa

Để có một cổng đám cưới bằng lá dừa đẹp, đầu tiên, bạn phải chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ. Nguyên liệu chính ở đây là lá dừa và thân cây dừa nước non. Bạn nên chọn những lá dừa còn nguyên vẹn, không bị rách hay bị sâu ăn. Tiếp theo, để có một cổng cưới đẹp thì không thể thiếu các loại thân cây như tre, bẹ dừa nước. Ngoài ra, nguyên liệu cần chuẩn bị còn có đinh, keo dính, búa, đinh bấm, dây kẽm và các loại vật dụng khác.

Các bước làm cổng cưới lá dừa đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu làm trụ cổng

Bạn dùng dao cắt hết lá dừa và để lại phần thân của tán lá. Sau đó bạn dùng dao rựa chặt sao cho chúng có độ dài đều nhau lần lượt có kích thước như sau: 4 thanh dài 2.8m, 2 thanh dài 1.8m, 2 thanh dài 90cm, 6 thanh dài 30cm, 6 thanh dài 2.5m và 2 thanh dài 80cm.

Lưu ý: Các thanh sẽ có độ dài giống nhau nên chiều ngang không nhất thiết phải hoàn toàn như nhau nhưng cũng nên tương đối để có cổng trụ đẹp.

 

Chuẩn bị vật liệu làm trụ cổngChuẩn bị vật liệu làm trụ cổng

 

Bước 2: Dựng trụ cổng

Đầu tiên, bạn đặt phần chân của thanh thanh dài 2,8m bằng nhau và cách nhau 30cn. Tiếp theo, lấy 1 thanh 30cm đặt sao cho vuông góc vào giữa khoảng cách 2 thanh dài rồi dùng đinh để cố định lại. Bạn cố định 3 thanh 30cm vào để tạo độ chắc chắn hơn, cố định chúng theo thứ tự độ dài 20cm, 95cm và 170cm. Bạn là tương tự như trên với 2 thanh 2.8m và 3 thanh 30cm còn lại.

 

Dựng trụ cổngDựng trụ cổng

 

Sau khi hoàn thành khung thép như trên, bạn đặt chúng sao cho các trụ cách nhau khoảng bằng 2 thanh dài 1.8m rồi dùng đinh cố định 8 góc lại với nhau. Đặt 2 thanh này vuông góc với trụ và cách nhau 30cm.

Cuối cùng, bạn dùng 2 thanh 80cm đặt cách trụ cổng vừa dựng về phía trước 2.5m, chếch 1 góc 45 độ. Với mỗi bên như vậy, bạn dùng đinh cố định 3 thanh 2.5m để cổng vững chắc hơn. Đây cũng giúp làm giảng giá đỡ khi trang trí.

Bước 3: Sáng chế hoa từ lá dừa vàng

Để có một cổng cưới lá dừa đẹp thì hoa được sáng tạo từ là dừa vàng là điều không thể thiếu. Đầu tiên, bạn uốn cong lá dứa vàng rồi cố định 2 đầu của chúng bằng súng bắn ghim trên phần rìa tấm bìa cứng. Đối với những chiếc lá tiếp theo, bạn làm tương tự như vậy. Bạn xếp những chiếc lá đã được uốn cong sát vào nhau đến khi thành 1 vòng kín tấm bìa.

Sau đó, bạn xỏ sợi dây sắt luồn qua lỗ trên tấm bìa cứng. Tiếp tục uốn cong lá sao cho 2 đầu lá xuyên qua miếng sắt để tạo thành những cánh hoa bên trong. Lưu ý là những cánh hoa lần này phải bé hơn vòng bên ngoài.

 

Sáng chế hoa từ lá dừa vàngSáng chế hoa từ lá dừa vàng

 

Bạn làm liên tiếp như vậy khoảng 3-4 tầng cánh hoa tùy theo sở thích. Cuối cùng bạn ép chặt phần giữa, phần sắt thừa bẻ cong để cho cánh hoa không bị bung. Bạn có thể che đi phần sắt thừa bằng cách gắn 1 bông hoa tươi vào chính giữa, vừa để tạo điểm nhấn độc đáo cho bông hoa lá dừa vàng.

Bước 4. Trang trí trụ cổng cưới lá dừa

Sau khi hoàn thành 2 trụ cổng thì những khoảng không thừa ra bạn nên che đi bởi các thanh tán là dừa đã được đan từ lá vừa xanh và lá dừa vàng.

 

Trang trí trụ cổng cưới lá dừaTrang trí trụ cổng cưới lá dừa

 

Đầu tiên, bạn cắt những lá dừa xanh có độ dài bằng nhau rồi xếp song song, cách nhau đúng khoảng độ rộng của tán lá rồi cố định bằng ghim trên các thanh trụ cổng dọc đã làm. Tiếp theo bạn sử dụng lá dừa vàng đan vuông góc cho đến khi kín. Khi hoàn thành bước đan lá này, cổng cưới lá dừa đã rất đẹp mặc dù bạn không cần trang trí thêm.

Vậy là bạn đã hoàn thành được cổng cưới vừa đơn giản lại vô cùng đẹp mắt, gây ấn tượng với quan khách.

Các mẫu cổng cưới lá dừa đẹp nhất

Cổng cưới bằng cây đủng đỉnh

Đủng đỉnh là loại cây tự sinh, dáng vươn thẳng. Đặc biệt, đủng đỉnh quanh năm tươi tốt, sức sống bền bỉ. Chính vì vậy, đủng đỉnh được được sử dụng nhiều trong các đám cưới ở vùng thôn quê. Dây đủng đỉnh quấn chặt vào nhau được thể hiện như một tình yêu bền chặt không thể tách rời. Đủng đỉnh khi kết hợp với lá dừa tạo nên những chiếc cổng cưới bằng cây đủng đỉnh mang tính nghệ thuật, sáng tạo và biểu hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân miền Tây.

 

Cổng cưới bằng cây đủng đỉnhCổng cưới bằng cây đủng đỉnh

 

Cổng cưới lá dừa kết long phụng cầu kỳ

Mẫu cổng cưới lá dừa kết long phụng nghệ thuật là một trong những mẫu cổng cưới được ưa chuộng nhiều. Từ những tàu lá đơn sơ, người dân miền Tây với bàn tay khéo léo đã cho ra đời những cổng cưới long phụng đẹp mắt. Ngoài lá dừa, hình dạng cổng cưới này sẽ được gắn thêm nhiều loại trái cây khác nhau như thanh thong, khóm, bưởi và hoa để tạo sự sinh động và đẹp mắt cho cổng cưới. Chúng ta có thể thấy cổng cưới của người dân miền sông nước được làm từ những vật dụng hết sức gần gũi và chân quê.

 

Cổng cưới lá dừa kết long phụng cầu kỳCổng cưới lá dừa kết long phụng cầu kỳ

 

Và nhiều mẫu cổng hoa cưới bằng lá dừa khác 

Nếu bạn không thể tự tay làm cho đám cưới của mình một chiếc cổng cưới bằng lá dừa bắt mắt thì có thể tham khảo các dịch vụ làm cổng cưới lá dừa. Giá làm cổng cưới lá dừa vô cùng đa dạng và phù hợp túi tiền của người dân miền quê. Chỉ từ 1tr đồng, bạn đã có một chiếc cổng cưới đẹp mắt, rạng rỡ trong ngày vui của mình.

 

Và nhiều mẫu cổng hoa cưới bằng lá dừa khác Và nhiều mẫu cổng hoa cưới bằng lá dừa khác 

 

Còn gì tuyệt vời và ý nghĩa khi ngày trọng đại nhất trong cuộc đời của bạn được trang trí bằng những mẫu cổng cưới lá dừa đậm nét truyền thống. Đây còn thể hiện được sự mộc mạc, chân chất và giữ gìn được truyền thống văn hóa của làng quê miền Tây.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Cách làm cổng đám cưới bằng lá dừa đơn giản

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan