Giỏ hàng

Tổng hợp các bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai, nhà gái

11/11/2021
Tin tức

Lễ ăn hỏi hay lễ đính hôn là một nghi thức cưới quan trọng trong phong tục cưới hỏi ở nước ta. Trong lễ ăn hỏi sẽ có rất nhiều thủ tục cần thực hiện, trong đó bài phát biểu của đại diện 2 bên gia đình là một trong những thủ tục không thể bỏ qua. Vậy bạn đã biết cách nào để phát biểu trong lễ ăn hỏi ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa chưa? Hãy tham khảo ngay những bài phát biểu lễ ăn hỏi hay nhất của nhà trai và nhà gái trong bài viết dưới đây của Áo cưới Lucky Anh & Em nhé.

 

bài phát biểu lễ ăn hỏi

 

Bài phát biểu trong đám ăn hỏi là một nghi thức vô cùng quan trọng

 

1. Khi nào nên đọc bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Sau khi nhà trai chạm ngõ nhà gái, nhà gái sẽ ra tiếp đón và 2 đội bê tráp sẽ trao lễ cho nhau. Tiếp theo, nhà gái sẽ mời nhà trai vào nhà nơi mà nhà gái đã chuẩn bị trước đó. 

Thông thường lễ ăn hỏi sẽ diễn ra rất nhanh nên mọi việc cần được tiến hành một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Sau khi 2 bên chào hỏi xong, thì sẽ đến phần đại diện 2 nhà có đôi lời để phát biểu. Đây là lúc mà 2 nhà sẽ đọc bài phát biểu trong lễ ăn hỏi mà mình đã chuẩn bị từ trước.

2. Mẫu bài phát biểu trong buổi lễ ăn hỏi của nhà trai

Bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai sẽ được nói lên trước, và thường sẽ do trưởng tộc hoặc người có vai vế lớn trong đoàn đảm nhận. 

Thế nhưng cho dù là ai thì bài phát biểu lễ ăn hỏi của họ nhà trai cũng cần phải ngắn gọn, xúc tích, đặt thẳng vào vấn đề. Dưới đây là mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới của nhà trai mà bạn có thể tham khảo: 

 

bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

 

Bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai hay nhất

 

“Kính thưa quan viên 2 họ, tôi là …… là…(quan hệ với chú rể)… của cháu ….(tên chú rể). Hôm nay tôi xin thay mặt gia đình nhà trai để kính chúc sức khỏe đến toàn thể đoàn nhà gái cũng như các vị khách quý có trong buổi lễ ngày hôm nay. 

Tôi xin giới thiệu về đoàn nhà trai tham dự hôm nay gồm có: ……..(giới thiệu từ cấp cao xuống cấp thấp). Qua nhiều ngày tháng tìm hiểu và yêu nhau của 2 cháu, đôi bên đều muốn tiến đến hôn nhân và sống với nhau trọn đời. Do đó, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi mang theo tráp trầu cau cùng một số lễ vật khác ……… (kể tên lễ vật), để mong gia đình nhà gái chấp thuận để cháu … (tên chú rể)... trở thành con rể trong gia đình, và cháu …. (tên cô dâu)... trở thành con dâu từ hôm nay trong gia đình chúng tôi. Đại diện cho họ nhà trai, tôi xin chân thành cảm ơn.”

 

>> Xem thêm bài viết liên quan khác:

3. Mẫu bài phát biểu trong buổi lễ ăn hỏi của nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu xong, đại diện họ nhà gái sẽ đáp lại bằng một ngay sau đó. Dưới đây là mẫu bài phát biểu của nhà gái trong lễ ăn hỏi đơn giản và đầy nhất mà bạn có thể tham khảo:

 

bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai

 

Lời đáp của nhà gái đối với bài phát biểu của nhà trai

 

“Kính thưa quan viên 2 họ, lời đầu tiên cho phép tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là …… là…(quan hệ với cô dâu)… của cháu ….(tên cô dâu). Hôm nay tôi xin thay mặt gia đình nhà gái để có đôi lời phát biểu trong buổi lễ này. Tham dự lễ ăn hỏi ngày hôm nay có ……..(giới thiệu từ cấp cao xuống cấp thấp). Lời đầu tiên, đoàn nhà gái kính chúc sức khỏe đến toàn thể các vị khách quý có trong buổi lễ ăn hỏi này. 

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, nhà trai có đến thưa chuyện về hôn nhân của đôi trẻ. Trước tiên, tôi xin cảm ơn về sự chuẩn bị chu đáo của đoàn nhà trai.

Thay mặt cho gia đình nhà gái, chúng tôi đồng ý cho 2 cháu được tự do tìm hiểu và tiến đến quan hệ vợ chồng. Từ ngày mai … (tên cô dâu, chú rể)... đã là dâu và rể trong gia đình. Hai cháu có điều gì không phải mong rằng 2 bên sẽ dạy dỗ để ngày càng làm tốt bổn phận của mình. Gia đình chúng tôi mong rằng, các cháu sẽ sống với nhau hạnh phúc, hòa thuận và sớm sinh những đứa trẻ khỏe mạnh.”

4. Lời cảm ơn của nhà trai trước khi ra về

Sau khi kết thúc buổi lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ có đôi lời cảm ơn nhà gái trước khi ra về. Bạn có thể tham khảo những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi dưới đây.

“Thay mặt gia đình nhà trai, chúng tôi xin cảm ơn sự tiếp đón chân thành và chu đáo của nhà gái, để buổi lễ được diễn ra một cách thành công và tốt đẹp.

Gia đình chúng tôi cũng cảm ơn ông/bà, các cô, và các bác đã tham gia lễ ăn hỏi ngày hôm nay. Chúng tôi xin phép được ra về và hẹn nhà gái trong lễ cưới và lễ đón dâu sắp tới đây.”

 

bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới

 

Lời cảm ơn của nhà trai chỉ cần ngắn gọn và không cần quá cầu kỳ

 

5. Lời đáp của nhà gái và lời cảm ơn đến nhà trai

Khi nhà trai cảm ơn thì nhà gái cũng nên có một số lời đáp lại. Đại diện nhà gái sẽ thay mặt đoàn nhà gái để có đôi lời cảm ơn đến nhà trai. Một trong những bài phát biểu trong lễ ăn hỏi hay mà nhà gái có thể đáp lại nhà trai trước khi nhà trai ra về như sau:

 

bài phát biểu lễ ăn hỏi của họ nhà trai

 

Lời đáp lễ của nhà gái với lời cảm ơn của nhà trai cần ngắn gọn và chân thành

 

“Thay mặt gia đình nhà gái, chúng tôi cũng cảm ơn nhà trai đã không ngại đường xá xa xôi để đến đây ngày hôm nay. Chúng tôi cũng có một số lễ vật để lại quả cho nhà trai. Chúc đoàn nhà trai trở về bình an. Hẹn gặp lại nhà trai vào ngày cưới và ngày đón dâu sắp đến.

Trên đây là những bài phát biểu lễ ăn hỏi hay nhất mà Áo cưới Lucky Anh & Em đã giúp bạn tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ ăn hỏi sắp đến của mình.

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Tổng hợp các bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai, nhà gái

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan