Giỏ hàng

Kinh nghiệm để có bài phát biểu đám cưới ấn tượng nhất

13/10/2021
Tin tức

Ngày cưới không chỉ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng với đôi bạn trẻ mà còn có ý nghĩa quan trọng với hai bên gia đình, mở ra cuộc sống mới với những mối quan hệ mới. Vậy nên trong thời khắc thiêng liêng này, những lời nói của gia đình 2 bên dành cho cặp đôi, cũng như những lời thề hứa họ dành cho nhau trước mặt quan viên hai họ đều mang ý nghĩa đặc biệt. Cùng Lucky Anh & Em tham khảo những mẹo để có bài phát biểu đám cưới hay nhất.

 

bài phát biểu đám cưới

 

Các bài phát biểu hay trong đám cưới được tổng hợp bởi Lucky Anh & Em

 

1. Bài phát biểu đám cưới có ý nghĩa như thế nào?

Dù chỉ chiếm khoảng 15 phút đến 30 phút trong lễ cưới nhưng bài phát biểu trong đám cưới lại có vai trò cực kỳ quan trọng và mang những ý nghĩa sau:

 • Thể hiện sự tôn trọng của hai bên gia đình dành cho nhau, cũng như tác thành cho đôi lứa chính thức trở thành vợ chồng.
 • Bên cạnh đó, ý nghĩa quan trọng của bài phát biểu đám cưới trước bàn thờ gia tiên như một lời xin phép, báo cáo, mong ông bà phù hộ cho cuộc hôn nhân hạnh phúc.
 • Bài phát biểu còn là lời cảm ơn chân thành đối với dòng họ hai bên gia đình, khách quý cũng như những người hỗ trợ tạo nên hôn lễ trang trọng này. Và cũng lời dặn dò cho cô dâu chú rể biết quý trọng, yêu thương nhau và trọn lễ nghĩa với hai bên gia đình.
 • Tuy ngắn gọn nhưng bài phát biểu đám cưới nếu mất đi sẽ giảm sự trang trọng của buổi lễ, khiến nhiều người đánh giá còn có lời lẽ không ý nhị. Vì vậy, nhà trai & nhà gái nên có sự chuẩn bị tốt cho phần này nhé!

 

mẫu bài phát biểu đám cưới

 

Bài phát biểu trong đám cưới là những phút giây ghi lại cảm xúc của gia đình

 

Bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại đây:

2. Những bài phát biểu đám cưới hay cần điều gì

 

Bài phát biểu đám cưới thông thường được cha chú hai bên đảm nhiệm trước khi khai tiệc, tuy nhiên cũng có không ít đám cưới người lớn nhường hẳn sân khấu cho cô dâu chú rể lên phát biểu, bày tỏ cảm xúc.

 

Để có được bài phát biểu đám cưới hay thôi là chưa đủ, các cặp đôi còn phải trao đổi với nhau về người phát ngôn phù hợp, tập luyện để tránh bối rối, cố gắng bình tĩnh để lời lẽ được trôi chảy, ngắn gọn nhưng đủ ý. Quan trọng nhất đừng quên những điều quan trọng nhất trong buổi lễ như kính chào thành phần tham dự, lời cảm ơn cũng như lời hứa về tương lai gia đình hạnh phúc. Tránh dông dài để lỡ mất thời gian quý báu, đồng thời không khiến người nghe mệt mỏi. Hãy tham khảo những kinh nghiệm để có bài phát biểu đám cưới hay nhất nhé!

 

những bài phát biểu đám cưới hay

 

Lucky Anh & Em chia sẻ cách để bài phát biểu trở nên hay hơn

 

2.1 Từ ngữ đơn giản, nhiều cảm xúc

Thông thường, các bậc cha chú sẽ đảm nhiệm bài biểu nên đa số các bài phát biểu đám cưới sẽ có lối hành văn trang trọng, và cách phát biểu cũng rất trang nghiêm.Nhưng ngày nay, bài phát biểu đám cưới cũng không cần đi theo lối mòn cứng ngắt, ngoài việc trình bày những ý cần thiết trong buổi lễ, chúng ta cũng có thể phát biểu cảm xúc của bản thân khi được tham dự, chứng kiến lễ cưới, kèm theo đó là những lời chúc phúc, cầu mong may mắn.

 

bài phát biểu đám cưới họ nhà gái

 

Những bài phát biểu hay nên dùng ngôn từ đơn giản dễ hiểu

 

2.2 Đủ ý cần thiết

Trong lễ cưới có khá nhiều tục lệ, lễ nghi mà không thể bỏ qua, vì vậy, bài phát biểu trong đám cưới cũng cần có những mục chính, để tất cả quan viên hai họ và quan khách có thể hình dung đủ đầy thủ tục lễ cưới, thành phần tham dự cũng như sính lễ, những lời dặn dò, gửi gắm… Tránh đi lang  mang khiến người nghe cảm thấy mệt mỏi, lễ cưới trễ mất giờ lành.

2.3 Giữ cho bài phát biểu đám cưới súc tích, ngắn gọn

Thông thường đám cưới thường diễn ra trong 1 ngày, từ làm lễ, rước dâu cho tới đãi tiệc, nên thời gian được canh chỉnh khá sát. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian cũng như để lễ cưới diễn ra đúng ngày lành đã chọn, những bài phát biểu đám cưới hay nhất nên được ngắn gọn, súc tính, tập trung vào những ý chính mang tính chất lễ nghi bắt buộc trong đám cưới, còn những mục không quan trọng có thể tùy vào thời gian để định lượng được tốt nhất. Cũng nên chú ý đến biểu hiện của người nghe, tránh dài dòng gây mệt mỏi, khó chịu.

2.4 Sử dụng ghi chú

Việc có quá nhiều nghi lễ trong đám cưới, và có quá nhiều tham dự nên việc bối rối và quên mất cần phát biểu những gì là trường hợp rất dễ xảy ra. Vậy nên để không rơi vào cảnh “không biết nói cái gì” thì người phát biểu nên sử dụng giấy note ghi chú thứ tự lời phát biểu cũng như là những ý chính cần phát biểu. Đảm bảo không bỏ sót những thông tin quan trọng.

Bạn có thể ghi chú các điểm quan trọng khi nói bài phát biểu trong đám cưới

2.5 Tiếp thu kinh nghiệm từ người đi trước

Việc phát biểu đám cưới thường là nhiệm vụ của những bậc tiền bối có vị trí trong tộc, tuy nhiên ngày nay việc này thường được giao cho bố mẹ, hoặc đại diện thân thiết trong gia đình. Vậy nên để tránh việc bỡ ngỡ trước đám đông và lúng túng trước việc sử dụng ngôn từ, cách xưng hô đúng thì tốt nhất nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để bài phát biểu chỉnh chu và suôn sẻ nhất có thể nhé!

2.6 Diễn tập trước

Đám cưới ở Việt Nam dù ngày nay đã được tinh giảm nhưng nhìn chung vẫn còn khá nhiều nghi lễ quan trọng không thể bỏ. Trong đó bài phát biểu được xem là điều quan trọng, để bày tỏ tiếng nói của hai bên gia đình, có sự kết nối với nhau chứ không đơn thuần chỉ thông qua MC trung gian. Do đó, các từ ngữ, câu chữ đều phải được  trau chuốt để đẹp ý người nghe, mang lại ý nghĩa lớn lao.

Để có được điều này, dù là ai phát biểu đi nữa cũng nên có sự tập luyện để đảm bảo đầy đủ ý muốn nói, có sự rành mạch, súc tích và rõ ràng nhất. Thứ tự trong bài phát biểu cũng phải được sắp xếp hợp lý tránh gượng gạo hoặc xảy ra sai sót.

 

bài phát biểu đám cưới họ nhà trai

 

Hãy tập duyệt trước để bài phát biểu trong đám cưới không có sai sót nào

 

2.7 Ghi lại bản thân đang luyện tập

Nếu có thể nên sử dụng điện thoại để ghi lại phần phát biểu của mình, tự mình sẽ nhận ra những thiếu sót, những điểm yếu cần khắc phục một cách tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ người thân xem lại phần ghi hình để nhận được những góp ý chân thành về nội dung cũng như tác phong nhé!

2.8 Bình tĩnh tự tin

Ngoài MC đã quen với công việc dẫn dắt thì người phát biểu trong đám cưới hầu như ít đứng trước đám đông, lại là sự kiện mang tính quan trọng nên việc mất bình tĩnh là khó tránh. Vậy nên trước khi lên phát biểu cần chuẩn bị đủ đầy những gì cần nói, trang phục chỉnh chu, tác phong nghiêm túc, thỏa mái. Theo dõi trọn vẹn từ đầu buổi lễ để có sự kết nối và quan sát tốt nhất. Hít thở sâu để có được tinh thần thỏa mái nhất nhé!

 

những bài phát biểu đám cưới hay nhất

 

Tập luyện có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn 

 

3. Mẫu bài phát biểu đám cưới ý nghĩa nhất

Trong truyền thống cưới xin của người Việt, có rất nhiều lễ nghi như lễ rước dâu, lễ cưới/lễ thành hôn, phần đãi tiệc) và từng giai đoạn đều cần những bài phát biểu phù hợp. Nhưng quan trọng nhất có lẽ vẫn là bài phát biểu trong lễ rước dâu & đãi tiệc, chính thức đánh dấu bước ngoặt của đôi bạn trẻ cũng như sự kết nối hai nhà thông gia. Tham khảo những bài phát biểu đám cưới hay nhất sau đây từ Lucky Anh & Em nhé!

3.1 Mẫu bài phát biểu họ nhà trai

Lễ rước dâu

“Kính thưa quan viên hai họ và các vị khách quý. Hôm nay, tôi là..đại diện cho gia đình bên đàng trai, lời đầu tiên xin kính chúc song thân và họ hàng đàng gái sức khỏe dồi dào. Hôm nay, được sự cho phép của hai bên gia đình, tôi thay mặt nhà trai đến xin phép họ nhà gái cho chúng tôi được đón cháu...về chính thức trở thành dâu con trong nhà.

Để thể hiện thành ý của mình, chúng tôi không có gì hơn là những sính lễ theo nghi thức của ông bà ta để lại như cơi trầu, rượu trà, nem chả...mong được sự chấp thuận của họ nhà gái.

Chúng tôi sẽ yêu thương, quý mến cháu...như con cháu ruột thịt của mình, tận tâm bảo ban cũng như cầu mong hạnh phúc gia đình luôn ấm no, bền vững.

 

bài phát biểu đám cưới hay

 

Bố mẹ chú rể phát biểu trong lễ rước dâu

Đãi tiệc quan khách

Kính thưa các bậc tiền bối. Kính thưa quan viên hai họ nhà trai, nhà gái cùng toàn thể quý vị quan khách, ngày hôm nay tôi thực sự vinh dự khi có mặt ở đây, thay mặt cho gia đình hai bên xin chân thành cảm ơn đến hai họ, và toàn thể khách quý đã bớt thời gian quý giá đến chứng kiến lễ cưới của hai cháu.

Lời đầu tiên cho tôi xin được gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe chân thành đến các thành viên hai họ. Trải qua thời gian tìm hiểu và yêu thương nhau, hôm nay hai cháu đã chính thức về chung một nhà, và gia đình chúng tôi có tổ chức bữa cơm thân mật để tỏ lòng biết ơn với những người luôn yêu thương, quan tâm, giúp đỡ hai cháu, cũng như mong muốn hạnh phúc hai cháu sẽ được mọi người vun vắn, ủng hộ

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

bài phát biểu đám cưới hay nhất

 

Bài phát biểu trong đám cưới tiếp đãi quan khách

 

3.2 Mẫu bài phát biểu họ nhà gái

Lễ rước dâu

“Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể các vị quan khách đang có mặt tại buổi lễ rước dâu hôm nay của hai cháu… tên chú rể - tên cô dâu. Hôm nay được sự chấp thuận của hai bên gia đình, họ nhà gái chúng tôi xin phép nhận những sính lễ cũng như tình cảm quý báu mà gia đình họ nhà trai dành cho chúng tôi. Chúng tôi cũng chính thức chấp nhận cháu… là con rể trong gia đình, là thành viên chính thức luôn yêu thương, quan tâm và ủng hộ cháu.

Chúng tôi cũng mong rằng, sau lễ này, khi cháu gái nhà tôi được về làm dâu trong gia đình nhà trai sẽ nhận được nhiều tình yêu thương của dòng họ, mong được chỉ bảo cháu thêm để trở thành dâu thảo, vợ hiền đẹp lòng cha mẹ. Cuối cùng xin cảm ơn quan viên hai họ đã có mặt chứng kiến hạnh phúc của hai cháu hôm nay và chúc sức khỏe gia đình hai bên cũng như cầu mong hạnh phúc bền chặt đến với hai cháu.

 

bài phát biểu trong đám cưới

 

Phát biểu trong lễ rước dâu bên họ nhà gái

 

Đãi tiệc quan khách

Kính thưa các vị tiền bối. Kính thưa quan viên hai họ và quý vị quan khách hai bên gia đình! Tôi là… là…của cháu hân hạnh đại diện hai bên nội ngoại cũng có đôi lời phát biểu trong buổi lễ ngày hôm nay.

Ông bà xưa có câu trai lớn lấy vợ gái lớn gả chồng, hai cháu trong gia đình của chúng tôi cũng đã đến tuổi cập kê, nhờ phước ông bà phù hộ, ông tơ bà Nguyệt se duyên mà hai cháu đã tìm thấy nhau, yêu thương quý mến nhau và muốn cùng nhau chung sống trăm năm. Đó cũng là lý do hôm nay chúng ta có mặt ở đây để chứng kiến hạnh phúc đó của hai cháu, và cũng như gửi lời chúc mừng đến hai cháu, hai bên gia đình, mong muốn những mối quan hệ mới sẽ được bền vững, tốt đẹp.

Tuy rằng hai cháu đây đã trưởng thành nhưng vẫn còn non kém trong kinh nghiệm cuộc sống, cần phải học hỏi nhiều, lĩnh hội nhiều kỹ năng sống ở các bậc sinh thành. Gia đình chúng tôi hy vọng nhờ sự yêu thương, nhắc nhở của gia đình hai bên cháu sẽ trở thành 1 người dâu thảo vợ hiền, người mẹ đảm đang đẹp lòng cha mẹ hai bên. Chúc cho cuộc sống của hai cháu luôn hạnh phúc thuận hòa, con đàn cháu đống.

Được sự cho phép của đôi bên, hôm nay ngày lành tháng tốt chúng tôi cùng nhất trí cùng  tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu có thể chính thức trở thành vợ chồng, nhận được sự chúc phúc của tất cả mọi người. Xin nâng ly kính chúc sức khỏe hai họ cùng toàn thể quan khách cùng gửi lời cảm ơn sâu sắc từ hai bên gia đình chúng tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

các bài phát biểu hay trong đám cưới

 

Mẫu bài phát biểu đám cưới họ nhà gái trong ngày đãi tiệc

 

3.3 Lời cảm ơn của cô dâu chú rể trong tiệc cưới

Nếu đám cưới được tổ chức tại nhà, lễ rước dâu được các vị trưởng bối hoặc cha chú trong gia đình phát biểu thì lời cảm ơn trong đám cưới nhà hàng thường được chính cô dâu chú rể thực hiện. Lời phát biểu của cô dâu chú rể có thể ngắn gọn như sau:

" Kính thưa các ông, các bà, cô dì chú bác, cha mẹ hai bên, cùng toàn thể quý vị khách quý, bạn bè, đồng nghiệp có mặt trong lễ cưới ngày hôm nay lời cảm ơn chân thành nhất. Ngày hôm nay là ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời của hai đứa, ngày chúng con chính thức về chung một nhà. Để có được ngày hôm nay là cả một quá trình chúng con đã nỗ lực cùng nhau, và trên hành trình đó luôn có sự đồng hành của cha mẹ hai bên, và những người luôn yêu thương, luôn mong cho chúng con tìm được hạnh phúc gia đình của riêng mình.

Chúng con xin cảm ơn cha mẹ hai bên, không chỉ là công sinh thành dưỡng dục mà còn luôn yêu thương, đồng hành với chúng con đến được ngày hôm nay, đã cho phép chúng con được tìm hiểu nhau, yêu thương nhau, dạy cho chúng con biết quý trọng tình yêu đẹp đã có với nhau và cùng nhau hướng về một hướng. Vợ chồng chúng con xin được kính chúc cha mẹ nhiều sức khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng con xin hứa với cha mẹ sẽ luôn yêu thương nhau, chăm sóc và chia sẻ với nhau. Con xin chân thành cảm ơn!"

 

Mẫu bài phát biểu đám cưới họ nhà gái trong ngày đãi tiệc

 

Hãy gửi lời cảm ơn đến những vị khách, gia đình, bạn bè trong ngày đám cưới

 

Tham khảo thêm mẫu cảm ơn sau đám cưới hay và ý nghĩa nhất tại đây nhé! 

Đám cưới không chỉ là ngày hạnh phúc của đôi lứa mà còn là niềm vui, niềm hoan hỷ của cả hai bên gia đình họ hàng, đây là nghi thức hết sức quan trọng trước tất cả bà con họ hàng để chính thức ra mắt với tư cách vợ chồng, cũng như thông gia của nhau. Bên cạnh đó còn là minh chứng cho tình yêu của đôi trai gái được gắn kết trọn đời được bà con nội ngoại, cha mẹ chấp thuận, chúc phúc.

Vì vậy công đoạn chuẩn bị cho lễ cưới được chu toàn là điều rất quan trọng nhằm đảm bảo tất cả các lễ nghi cũng như tránh tất cả những sai sót không đáng có. Hy vọng với chia sẻ của Lucky Anh & Em các bạn sẽ có bài phát biểu đám cưới hay và ý nghĩa nhất nhé!

5.0           1 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Kinh nghiệm để có bài phát biểu đám cưới ấn tượng nhất

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho chúng tôi! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

Bài viết liên quan